Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và bảo vệ quyền con người

Trần Hương
Trần Hương  - 
Sáng 5/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân vừa được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9. Các đại biểu tập trung đề xuất chỉnh lý để luật vừa đáp ứng yêu cầu quản lý dữ liệu trong thời đại chuyển đổi số, vừa bảo vệ quyền con người, đồng thời giảm gánh nặng hành chính cho doanh nghiệp. Những vấn đề như cấm mua bán dữ liệu, mức xử phạt hành chính và quy định về doanh nghiệp nhỏ đã trở thành tâm điểm, đặt ra yêu cầu cân bằng giữa an ninh và phát triển kinh tế số.
aa
Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và bảo vệ quyền con người
Quang cảnh phiên họp

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo hướng tinh gọn và thống nhất

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân đã trải qua quá trình chỉnh lý kỹ lưỡng, giảm từ 7 chương, 68 điều xuống còn 5 chương, 47 điều, thể hiện nỗ lực đơn giản hóa và nâng cao tính khả thi. Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo để tiếp thu các ý kiến từ phiên thảo luận tại tổ ngày 12/5/2025 với 97 lượt ý kiến và 2 văn bản đóng góp, cũng như phiên thảo luận tại hội trường ngày 24/5 với 44 ý kiến phát biểu và 1 văn bản. Quá trình này đã giúp cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan soạn thảo đạt được sự thống nhất, không còn vấn đề có ý kiến khác nhau, đảm bảo dự thảo đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua vào ngày 23/6/2025.

Dự thảo được xây dựng nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng, đáp ứng yêu cầu đổi mới xây dựng pháp luật, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất với các luật chuyên ngành như Bộ luật Dân sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Dữ liệu. Mục tiêu là tạo khuôn khổ pháp lý bảo vệ quyền con người, đồng thời giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh chuyển đổi số.

Phạm vi điều chỉnh được mở rộng, áp dụng cho mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức Việt Nam liên quan đến dữ liệu cá nhân, cũng như các tổ chức, cá nhân nước ngoài xử lý dữ liệu của công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam, trên cả môi trường truyền thống và điện tử. Để tăng tính rõ ràng, khoản 2, Điều 1 đã bổ sung đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam chưa xác định quốc tịch nhưng được cấp giấy chứng nhận căn cước, thường gọi là “thẻ xanh”. Về giải thích từ ngữ, dự thảo xác định 12 khái niệm, làm rõ dữ liệu cá nhân, dữ liệu cá nhân cơ bản và nhạy cảm, đồng thời giao Chính phủ quy định danh mục chi tiết.

Các nội dung quan trọng như hành vi bị nghiêm cấm, xử lý vi phạm, chuyển dữ liệu xuyên biên giới và lực lượng bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được chỉnh lý để phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế.

Dự thảo cũng đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm 4 trong 5 dịch vụ do Chính phủ trình, chỉ giữ lại dịch vụ phân tích, tổng hợp dữ liệu cá nhân, và bỏ các quy định về cổng thông tin quốc gia, điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ dữ liệu. Quy định chuyển tiếp tại Điều 46 được bổ sung để đảm bảo tính khả thi khi luật có hiệu lực.

Cân bằng giữa bảo vệ và phát triển

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho rằng, quy định cấm mua bán dữ liệu cá nhân tại khoản 6, Điều 7 còn chung chung, chưa dự tính các trường hợp như tặng cho, trao đổi, thuê mượn, có nguy cơ bị lách luật thông qua các giao dịch dân sự.

Ông lưu ý, khoản 4, Điều 17 quy định chuyển giao dữ liệu cá nhân, dù có thu phí hay không, không được coi là mua bán, nên cần làm rõ sự khác biệt để tránh nhầm lẫn. Về xử phạt hành chính tại Điều 8, ông nhận định, mức phạt tối đa 5% doanh thu năm liền trước cho hành vi chuyển dữ liệu xuyên biên giới và 3 tỷ đồng cho các hành vi khác là quá cao, không tương đồng với các lĩnh vực như an ninh mạng (100 triệu đồng) hay công nghiệp công nghệ số (100 triệu đồng) trong dự thảo sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính. Ông đề xuất chuyển mức phạt theo hành vi sang Luật Xử lý vi phạm hành chính để đảm bảo tính thống nhất.

Ngoài ra, ông cho rằng, yêu cầu thông báo khi ghi âm, ghi hình tại khoản 2, Điều 29 là không khả thi nên cần quản lý việc sử dụng dữ liệu thay vì thông báo. Đối với lực lượng bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Điều 34, ông nhấn mạnh, doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp chiếm 98%, cần đánh giá chi phí tuân thủ, ưu tiên hậu kiểm thay vì bắt buộc chỉ định nhân sự hoặc thuê chuyên gia sau 5 năm.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đề xuất cân nhắc quy định cấm mua bán dữ liệu cá nhân tại Điều 7 để vừa nghiêm minh, vừa tạo độ mở cho phát triển kinh tế số hợp pháp, đặc biệt khi có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu. Ông lưu ý, cần làm rõ sự khác biệt giữa mua bán trái phép và chuyển giao hợp pháp dữ liệu cá nhân, tham chiếu Điều 17 để đảm bảo tính thống nhất. Đồng thời, tại Điều 30, ông cho rằng, cần làm rõ nội hàm “tại Việt Nam”, “trong nước” và “ở nước ngoài”, xác định liệu có bao gồm các tổ chức nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam và công dân không mang quốc tịch Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện áp dụng luật thuận lợi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh đồng tình với mức phạt cao tại Điều 8 để răn đe vi phạm ảnh hưởng quyền riêng tư, nhưng đề xuất phân tách giữa hành vi vi phạm nghiêm trọng và hành vi thông thường. Ông cho rằng, khái niệm “khoản thu trái pháp luật” tại khoản 3, Điều 8 cần được định nghĩa rõ, hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết để tránh lạm dụng. Ông nhận định, mức phạt 5% doanh thu phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, nhưng không khả thi với các tập đoàn lớn như Viettel (doanh thu 189.900 tỷ đồng), VNPT (58.500 tỷ đồng) hay Mobifone (23.500 tỷ đồng), và cần làm rõ cách áp dụng cho doanh nghiệp nước ngoài hoặc mới thành lập, chưa có doanh thu năm trước. Liên quan đến Điều 46, ông đề xuất phân loại doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp dựa trên rủi ro và khối lượng dữ liệu xử lý, vì một số doanh nghiệp công nghệ, tài chính, y tế, quảng cáo xử lý dữ liệu lớn, không thể miễn trừ chung trong 5 năm.

Đại diện cơ quan soạn thảo Lê Quốc Hùng cho biết, luật được xây dựng trong bối cảnh 150/193 quốc gia đã ban hành quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhằm ngăn chặn xâm phạm dữ liệu, bảo vệ quyền con người và an ninh quốc gia. Ông khẳng định, dữ liệu cá nhân không phải hàng hóa thông thường, nên cấm mua bán, trừ trường hợp luật cho phép, phù hợp thông lệ quốc tế.

Dự thảo bổ sung khái niệm xử lý nhận dạng dữ liệu cá nhân tại khoản 11, Điều 2, cho phép mua bán dữ liệu sau khi xử lý nhận dạng. Về xử phạt, ông giải thích, mức phạt cao (3 tỷ đồng, 5% doanh thu, 10 lần khoản thu trái pháp luật) được tham khảo từ Mỹ, EU, Singapore, Indonesia, với các vụ phạt từ 4 tỷ đến 584 tỷ đồng, nhằm răn đe các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là tập đoàn đa quốc gia. Dự thảo cũng cắt giảm 3/6 thủ tục hành chính, chỉ giữ hồ sơ đánh giá tác động và cấp chứng nhận dịch vụ phân tích, tổng hợp dữ liệu cá nhân, mang tính khuyến nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thì nhấn mạnh, cần làm rõ khái niệm mua bán trái pháp luật và chuyển giao dữ liệu tại khoản 6, Điều 7 và Điều 17, tránh nhầm lẫn, đảm bảo dữ liệu là tài nguyên đặc biệt, chỉ chuyển giao quyền sử dụng. Ông đồng tình với mức phạt cao để răn đe vi phạm quyền con người, nhưng đề xuất phân tách hành vi nghiêm trọng và thông thường, giao Chính phủ quy định chi tiết. Ông cũng yêu cầu làm rõ nội hàm “tại Việt Nam”, “trong nước”, “ở nước ngoài” tại Điều 30, bao gồm cả công dân không mang quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam. Về doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp, ông cho rằng, cần phân loại dựa trên rủi ro và khối lượng dữ liệu, đánh giá chi phí tuân thủ, thay vì miễn trừ chung 5 năm tại Điều 46.

Dự thảo luật đã được tinh gọn, với cơ chế hậu kiểm cho chuyển dữ liệu xuyên biên giới, quy định chuyển tiếp tại Điều 46 và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại được giao hoàn thiện dự thảo, rà soát kỹ thuật văn bản, chuẩn bị báo cáo tiếp thu, giải trình trước khi Quốc hội biểu quyết vào ngày 23/6/2025, hướng đến một khuôn khổ pháp lý cân bằng giữa bảo vệ quyền con người và thúc đẩy kinh tế số.

Trần Hương

Tin liên quan

Tin khác

Nghị quyết về năng lượng 2026-2030: Gỡ "nút thắt" đầu tư và bài toán rủi ro dòng vốn

Nghị quyết về năng lượng 2026-2030: Gỡ "nút thắt" đầu tư và bài toán rủi ro dòng vốn

Được kỳ vọng là cú hích pháp lý mang tính đột phá nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị, Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 trở thành tâm điểm trên nghị trường chiều 4/12. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng về đơn giản hóa thủ tục và mở cửa cho tư nhân, các đại biểu Quốc hội vẫn bày tỏ nhiều lo ngại về tính đồng bộ pháp lý, cơ chế bảo lãnh rủi ro cho dòng vốn quốc tế và "khoảng trống" trong hạ tầng truyền tải.
Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính Quốc tế: Thiết chế tư pháp mới

Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính Quốc tế: Thiết chế tư pháp mới

Chiều nay (4/12), Quốc hội đã xem xét về Dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính Quốc tế. Dự án luật đang bước vào giai đoạn thảo luận ở Quốc hội với trọng tâm là hoàn thiện mô hình một thiết chế tư pháp hiện đại, độc lập và vận hành theo các chuẩn mực thông lệ quốc tế.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác lao động và người có công

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác lao động và người có công

Ngày 02/12/2025, tại Thủ đô Viêng Chăn, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và chuyến công tác cấp cao của Lãnh đạo Việt Nam tại Lào, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Đỗ Thanh Bình đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Phosay Sayasone. Cuộc gặp nhằm thúc đẩy triển khai các nội dung đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động Việt Nam - Lào lần thứ 9 diễn ra thành công tại tỉnh Ninh Bình vào tháng 11/2025, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.
Tăng quyền lợi, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân

Tăng quyền lợi, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân

Sáng 2/12, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khoẻ, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.
Khẩn trương giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ

Khẩn trương giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng, yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu thiệt hại do mưa lũ đặc biệt lớn tại khu vực Trung Bộ, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 228/CĐ-TTg ngày 25/11/2025.
Luật Chuyển đổi số: Trụ cột thể chế mới cho quốc gia số, kiến tạo đột phá trong chính phủ số – kinh tế số – xã hội số

Luật Chuyển đổi số: Trụ cột thể chế mới cho quốc gia số, kiến tạo đột phá trong chính phủ số – kinh tế số – xã hội số

Dự án Luật Chuyển đổi số được thảo luận tại phiên họp chiều nay (1/12/2025) tiếp tục thu hút sự quan tâm sâu sắc của Quốc hội với kỳ vọng hình thành khung pháp lý thống nhất, hiện đại để dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số toàn diện của đất nước. Với tinh thần đặt người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, dự thảo luật được đánh giá mở ra nền tảng để tạo ra giá trị mới trong quản trị nhà nước, sản xuất – kinh doanh và đời sống xã hội, đồng thời khắc phục căn bản tình trạng cát cứ dữ liệu, manh mún nền tảng và chồng lấn chính sách.
Làm rõ các cơ chế để tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai

Làm rõ các cơ chế để tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai

Phát biểu tiếp thu – giải trình, làm rõ các nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về Dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thi hành Luật Đất đai chiều nay (1/12), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã nhấn mạnh quan điểm cầu thị và khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ phối hợp với cơ quan thẩm tra để tiếp thu tối đa ý kiến đại biểu ngay trong dự thảo nghị quyết, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả khi triển khai vào thực tiễn.
Quốc hội thảo luận sâu về cơ chế thu hồi đất – bồi thường – giá đất – giao đất

Quốc hội thảo luận sâu về cơ chế thu hồi đất – bồi thường – giá đất – giao đất

Chiều nay (1/12), Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Các đại biểu đã thẳng thắn đề xuất các phương án giải quyết những rào cản trong thực tiễn đang kìm hãm tiến độ đầu tư, cản trở khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai và ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân.