FAO: Thị trường thực phẩm toàn cầu đối mặt với nhiều tháng bất ổn hơn do Covid-19
Báo cáo Food Outlook của FAO đưa ra các dự báo về xu hướng sản xuất và thị trường niên vụ 2020/21 cho các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, gồm ngũ cốc, dầu, thịt, sữa, cá và đường, cụ thể như sau.
Ngũ cốc
Mặc dù có những xáo trộn do đại dịch gây ra, dự báo của FAO cho niên vụ 2020/21 về tình hình cung - cầu ngũ cốc vẫn tương đối tích cực. Triển vọng ban đầu cho thấy sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2020 vượt qua kỷ lục của năm trước, với mức tăng 2,6%.
Thương mại ngũ cốc thế giới niên vụ 2020/21 dự kiến sẽ đạt mức 433 triệu tấn, tăng 2,2% (tương đương 9,4 triệu tấn) so với niên vụ 2019/20 và lập một kỷ lục mới, được thúc đẩy bởi thương mại gia tăng ở tất cả các loại ngũ cốc chính.
Thịt
Tổng sản lượng thịt thế giới được dự báo giảm 1,7% trong năm 2020, do các bệnh trên động vật, sự gián đoạn thị trường liên quan đến Covid-19 và ảnh hưởng kéo dài của hạn hán.
Thương mại thịt quốc tế có khả năng tăng trưởng vừa phải nhưng chậm hơn đáng kể so với năm 2019 - phần lớn được duy trì bởi nhập khẩu cao từ Trung Quốc.
Giá thịt trên thị trường toàn cầu đã giảm 8,6% kể từ tháng 1/2020, với thịt cừu giảm mạnh nhất, tiếp theo là gia cầm, lợn và bò do tác động của các biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19 và khó khăn về logistic, nhập khẩu toàn cầu giảm mạnh với khối lượng đáng kể các sản phẩm thịt không bán được.
Thủy sản
Đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến thị trường thủy sản, đặc biệt là các sản phẩm tươi sống và các loại hải sản phổ biến đối với nhà hàng trong năm nay. Về phía cung, các đội tàu đánh cá đang nhàn rỗi và các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản đã giảm mạnh thả giống.
Đại dịch đã tác động mạnh đến sản xuất tôm và cá hồi toàn cầu. Mùa nuôi tôm ở châu Á, thường bắt đầu vào tháng 4, hiện đã bị trì hoãn đến tháng 6 hay thậm chí là tháng 7. Ở Ấn Độ, sản lượng tôm nuôi dự kiến sẽ giảm 30 - 40%.
Ngoài ra, nhu cầu đối với tôm tươi và đông lạnh trên toàn thế giới cũng giảm đáng kể, nhu cầu về cá hồi dự kiến sẽ giảm ít nhất 15% trong năm 2020. Đặc biệt, doanh số bán lẻ cá hồi tươi (cả salmon và trout) được dự báo sẽ không hồi phục trong ngắn hạn.
Đường
Sản lượng đường thế giới niên vụ 2020/21 dự báo sẽ giảm trong năm thứ hai liên tiếp và giảm xuống dưới mức tiêu thụ ước tính toàn cầu - lần giảm đầu tiên trong 3 năm.
Thương mại đường được dự báo sẽ tăng nhờ giá thấp và thiết lập lại nguồn cung dự trữ tại một số nhà nhập khẩu truyền thống.
Kỳ vọng thâm hụt sản xuất đường toàn cầu cho mùa vụ này sẽ hỗ trợ giá đường quốc tế, vốn đã giảm từ giữa năm 2017 và hiện đang thấp hơn chi phí sản xuất đối với đại đa số các nhà sản xuất trên thế giới.
Sữa
Mặc dù có gián đoạn thị trường do đại dịch Covid-19, sản lượng sữa thế giới có khả năng phục hồi, thậm chí tăng nhẹ 0,8% trong năm 2020. Trong khi đó, xuất khẩu sữa thế giới dự kiến sẽ tăng 4%.
Hạt có dầu
Dự báo mới nhất của FAO về sản lượng hạt có dầu và các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt có dầu có xu hướng giảm, do sự co lại rõ rệt trong sản xuất.