Festival Phở năm 2024: Tôn vinh ẩm thực truyền thống Nam Định
Các đầu bếp chăm chút cho từng nguyên liệu của bát phở truyền thống |
Festival Phở 2024 diễn ra trong 3 ngày (15-17/3) với sự góp mặt của 65 nghệ nhân đầu bếp và các chuyên gia ẩm thực trên toàn quốc, mang tới những hương vị phở tinh hoa của 3 miền cho du khách trong và ngoài nước. Đây là sự kiện quảng bá văn hóa ẩm thực phở quy mô toàn quốc do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định, Ban Nhân Dân điện tử (Báo Nhân Dân) phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.
Sợi phở truyền thống là dấu ấn tạo nên nét đặc sắc của món ăn này |
Trong ngày đầu tiên diễn ra sự kiện, các quan khách trong và ngoài nước sẽ được tham quan trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực phở truyền thống của làng Vân Cù, Nam Trực, Nam Định; tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian; trực tiếp trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống và thưởng thức phở mang chuẩn hương vị làng phở Vân Cù trứ danh.
Lễ khai mạc chương trình “Con đường Phở Việt” được diễn ra chiều 15/3 tại TP. Nam Định, giới thiệu tới du khách sự đa dạng của phở giữa các vùng miền: Nam Định, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, hay phở chua Lạng Sơn, phở ngô Hà Giang…
Bên cạnh đó, Festival Phở 2024 tại Nam Định sẽ xác lập nồi phở khổng lồ nấu với 2.000 bát có định chuẩn về nguyên liệu và chất lượng để phục vụ thực khách. Nhiều chương trình quảng diễn về cách làm sợi phở, chọn nguyên liệu, gia vị nấu nước dùng sẽ được các nghệ nhân cao niên bật mí với du khách…
Du khách thưởng thức phở tại Festival Phở 2024 tại Nam Định |
Tiếp đến, trong ngày 16/3, tọa đàm “Con đường Phở Việt và sợi Phở” với sự tham gia của các nghệ nhân, các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực, các nhà văn hóa… sẽ trao đổi, chia sẻ các nội dung phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống của nghề phở song hành là sự phát triển của nghề phở, lan tỏa món ăn đến gần hơn với người dân và bạn bè du khách quốc tế…
Cùng ngày, nhiều nhà hàng nổi tiếng của thành phố Nam Định và nhà hàng toàn quốc sẽ cùng tham gia chương trình quảng diễn “Hương vị phở Việt”.
Tối 16/3, khán giả sẽ được thưởng thức đêm nhạc trẻ “Phở trong tôi”. Chương trình sẽ có những màn trình diễn kết hợp ẩm thực truyền thống và âm nhạc hiện đại truyền tải câu chuyện, hình thành sự phát triển của nghề phở theo dòng thời gian.
Trong ngày cuối cùng của chuỗi sự kiện sẽ là chương trình quảng diễn “Sợi phở Việt”, tái hiện quy trình làm ra sợi phở và ý nghĩa văn hóa sợi phở Việt theo vùng miền. Các nghệ nhân sẽ chế biến các sợi phở khô, tươi đến từ khắp nơi trên tổ quốc: Phở Ngô (Hà Giang), Phở hạt gạo (Hà Nội), Phở hai tô (Gia Lai), Phở sắn (Quảng Nam), Phở sen, Phở bột chuối xanh....
Suốt 3 ngày diễn ra sự kiện, Ban tổ chức có nhiều hoạt động thúc đẩy quảng bá văn hóa phở vì cộng đồng. Chương trình “Đi tìm hương vị phở Việt” quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu tham gia trình diễn, thúc đẩy quảng bá hình ảnh và thương hiệu.
Ban tổ chức sẽ phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt dự kiến từ 15.000 đến 20.000 bát phở cho thực khách theo hình thức coupon. Sau đó, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được từ 5.000 coupon để trao tặng cho Quỹ trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định.
Ngoài ra, Festival Phở sẽ có “Không gian giới thiệu văn hóa Phở Việt Nam”; giới thiệu quá trình hình thành phở… lấy cảm hứng từ sự đa dạng gia vị phở, tái hiện sự hình thành của phở theo trình tự thời gian.
Chia sẻ về sự kiện, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết, Lễ hội Festival Phở 2024 là sự kiện quan trọng để tỉnh Nam Định quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa truyền thống của tỉnh tới bạn bè và du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, đơn vị đã xây dựng và hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi danh "nghề Phở" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; từ đó trình UNESCO đưa "nghề Phở" vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.