Giá dầu giảm sau khi OPEC và các đồng minh thống nhất nới lỏng hạn chế sản lượng
Giá dầu thô Brent giảm 13 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 43,66 USD/thùng vào lúc hơn 7 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam; trong khi dầu thô WTI giảm 18 cent, tương đương 0,4%, xuống còn 41,02 USD/thùng. Cả hai đã tăng 2% trong phiên trước đó, được hỗ trợ bởi hàng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm.
![]() |
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã đồng ý vào thứ Tư, từ tháng 8 tới đây sẽ nới lỏng quy mô cắt giảm sản lượng mà họ đã thống nhất thực hiện cho đến nay, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu dần hồi phục sau đại dịch Covid-19.
Trước đó từ tháng 5, OPEC+ đã cắt giảm sản lượng tới 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương 10% nguồn cung toàn cầu, nhưng từ tháng 8 các đợt cắt giảm được thống nhất sẽ chỉ còn 7,7 triệu thùng/ngày, kéo dài cho đến tháng 12.
"Một số nhà đầu tư đã bán tháo chốt lời sau quyết định của OPEC+, nhưng việc giảm một lượng lớn dầu thô dự trữ của Mỹ đã hỗ trợ thị trường", Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Co nói.
Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 7,5 triệu thùng trong tuần trước, lớn hơn nhiều so với mức giảm 2,1 triệu thùng mà các nhà phân tích tham gia một cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo.
Nhưng bất chấp thỏa thuận chính thức của OPEC+, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ả Rập Xê-út Abdulaziz bin Salman cho rằng việc cắt giảm sản lượng trong tháng 8 và tháng 9 tới đây sẽ vẫn ở mức khoảng 8,1 - 8,3 triệu thùng/ngày, nhiều hơn số lượng OPEC+ đặt ra.
Lý do là vì các quốc gia trong nhóm đã sản xuất quá mức vào đầu năm nay, giờ đây sẽ tự động cắt giảm thêm sản lượng vào tháng 8 và tháng 9, Bộ trưởng nói.
Tuy nhiên, giá dầu dự báo sẽ ít biến động do thị trường thiết lập được cân bằng giữa sự gia tăng nhu cầu dầu thô từ các nhà máy lọc dầu với nguồn cung lớn hơn, công ty nghiên cứu Rystad Energy cho biết trong một bản tin.
"Chúng tôi thấy rằng giá sẽ duy trì ở mức hiện tại trong phần còn lại của năm 2020, vì bất kỳ sự tăng giá nào cũng sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của nhà máy lọc dầu và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi cần thiết của các nhà máy này", ông nói.
Bổ sung thêm, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol cho biết hôm thứ Tư rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu đang dần cân bằng lại sau cú sốc phong tỏa vì Covid-19, với mức giá dự báo khoảng 40 USD/thùng trong những tháng tới.
Tin liên quan
Tin khác
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz



