Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi

Hà Thư
Hà Thư  - 
Lưu Quang Vũ (1948 - 1988) là tác giả của hàng trăm bài thơ, truyện ngắn cùng hơn 50 kịch bản sân khấu. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày sinh của Lưu Quang Vũ, 35 năm ngày mất cặp vợ chồng tài hoa bậc nhất của văn chương, kịch nghệ Việt Nam Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, vào ngày 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
aa

Gia đình hai cố tác giả phối hợp cùng Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tổ chức Đêm thơ - nhạc - kịch mang tên "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi".

Lần này, đêm thơ - nhạc - kịch "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi: NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Minh Trang, NSƯT Tạ Tuấn Minh, ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Lê Tâm. Đạo diễn âm nhạc: nhạc sĩ Trần Đức Minh; Tổng đạo diễn: NSƯT Trần Lực; Chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Đỗ Kỷ; Thiết kế sân khấu: NSƯT Doãn Bằng... Họ đều là những người đã từng gắn bó nhiều năm với gia đình Lưu Quang Vũ hoặc dành tình yêu cho thi ca và kịch của ông.

Theo đó, đêm thơ - nhạc - kịch gồm 4 chương, với tựa đề là những câu thơ và tác phẩm nổi tiếng của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ. Sử dụng nhiều loại hình nghệ thuật, chương trình tái hiện cuộc đời ngắn ngủi nhưng thấm đẫm tình yêu và khao khát sống đẹp, sống ý nghĩa của Lưu Quang Vũ, cây bút tài năng một thời - người được mệnh danh là nhà biên kịch tiên phong trong nền kịch nghệ Việt Nam ở thời đổi mới.

Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến thể hiện ca khúc "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" do anh phổ thơ Lưu Quang Vũ

Chương 1 “Hồn dân tộc dậy ta làm thi sĩ” nói về tính công dân trong thơ Lưu Quang Vũ. Trong bài thơ “Nói với mình và các bạn”, Lưu Quang Vũ từng khẳng định: “Thơ không phải là chứng minh/ Không phải hào quang phản chiếu của tấm gương/ Thơ là bó đuốc đốt thiêu, là bàn tay thắp lửa/ Thơ sinh sự với cuộc đời, không cho ai dừng bước cả/ Càng thương yêu càng không vừa ý với mọi điều…”.

Góp mặt trong phần mở đầu, NSƯT Tạ Tuấn Minh, NSƯT Lê Chức và NSƯT Đỗ Kỷ thể hiện các thi phẩm “Việt Nam ơi”, “Người cùng tôi”. Ở phần kết chương, giọng ca trong trẻo từng là hiện tượng của The Voice Kids Bùi Hà My sẽ thể hiện các ca khúc phổ thơ Lưu Quang Vũ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến “Mắt một mí”. Đây là lần thứ hai nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến góp mặt vào đêm thơ - nhạc - kịch tưởng nhớ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ, sau thành công của chương trình “Hoa cúc xanh” năm ngoái.

Còn ở chương 2 “Anh yêu em và anh tồn tại” sẽ nhắc tới 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng tới cuộc đời, cũng như để lại nhiều dấu ấn trong các sáng tác của Lưu Quang Vũ. Với diễn viên điện ảnh Tố Uyên - nữ chính trong bộ phim “Con chim vành khuyên”, ông đã trao cho bà tình yêu mãnh liệt của tuổi trẻ. Người thứ hai là nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hiền - tri kỷ của ông trong những “tháng năm đau xót và hy vọng”, những tháng năm mà Lưu Quang Vũ lận đận kiếm sống cũng như đi tìm con đường của mình trong nghệ thuật. Người thứ ba là Xuân Quỳnh - người bạn thơ đồng điệu, người đã có 15 năm đi bên cạnh Lưu Quang Vũ, người đã cùng ông đi qua những tháng ngày thăng hoa cả về tình yêu và sự nghiệp.

Chương 3 “Hồn Trương Ba - da hàng thịt”, một lần nữa được tái hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Lucteam - đoàn kịch của nghệ sĩ Trần Lực sẽ tái hiện vở "Hồn Trương Ba - da hàng thịt". Nghệ sĩ Trần Lực cho biết, anh xem vở kịch lần đầu tại Nga (Liên - Xô cũ), khi đang là sinh viên và được tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế. Khi đó, vở diễn đã để lại ấn tượng mạnh với khán giả, đặc biệt là những nghệ sĩ trên thế giới về dự liên hoan. Trần Lực cũng cho biết thêm, anh làm lại "Hồn Trương Ba - da hàng thịt" với tâm thế của một nghệ sĩ đương đại, mang hơi thở của thế kỷ 21. "Kỹ thuật dựng kịch bản của tác giả Lưu Quang Vũ rất mạnh, khi đọc tác phẩm của ông, mỗi đạo diễn đều thấy điều mình quan tâm, ở những góc độ khác nhau".

Chương kết “Gió và Tình yêu thổi trên đất nước tôi” khép lại chương trình. Tại đó, ca khúc “Nhà chật” (phổ thơ Lưu Quang Vũ, nhạc Nguyễn Lê Tâm) kể lại cuộc sống gian khổ những đầy lãng mạn và yêu thương trong căn phòng 6m2 của gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Với “Thuyền và biển” và đặc biệt “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” - ca khúc của Nguyễn Vĩnh Tiến cũng chính là ca khúc chủ đề của chương trình - qua giọng hát diva Mỹ Linh một lần nữa khẳng định niềm tin bất diệt vào tình yêu và cuộc sống.

Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo Nông thôn ngày nay, Trưởng BTC đêm thơ - nhạc kịch "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi", em trai nhà thơ Lưu Quang Vũ cho biết: "Di sản nhà thơ, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ để lại rất đồ sộ. Những năm vừa qua, gia đình, đồng nghiệp và những người hâm mộ anh đã làm nhiều chương trình nghệ thuật khác nhau, nhưng mới chỉ mang tới khán giả một phần rất nhỏ trong số di sản đó. Có hai nguồn cảm hứng lớn nhất trong thơ và kịch Lưu Quang Vũ. Đó là gió - biểu trưng cho khát vọng tự do, cho quê hương, đất nước; Đó là tình yêu - với những bài thơ tình say đắm, lãng mạn. Anh có một loạt tác phẩm với đầy cảm xúc công dân, tinh thần trách nhiệm của một nhà thơ trước các vấn đề lớn của xã hội, tình thương dành cho những con người nhỏ bé, yếu thế. Tại chương trình này, lần đầu tiên những tác phẩm như thế sẽ được trình diễn trên sân khấu".

NSƯT Doãn Bằng thổ lộ lý do ông hiếm hoi nhận lời tham gia một chương trình bên ngoài: "Ông cụ thân sinh ra tôi là bạn thân của chú Lưu Quang Vũ, cô Xuân Quỳnh. Tôi như người trong nhà, những việc như này đương nhiên mình phải xắn tay vào thôi. Tôi may mắn là mình có kỹ năng, có nghiệp vụ của mình, vì thế đảm đương được những gì mà ban tổ chức chương trình giao phó".

Trong khi đó, NSƯT Tạ Tuấn Minh xúc động chia sẻ: "Lưu Quang Vũ là nhà thơ, nhà biên kịch mà tôi rất yêu. Cái yêu đó tôi đưa vào tác phẩm của mình. Khi nhận được lời mời từ gia đình và BTC, tôi cảm thấy rất vui sướng. Trong chương trình này, tôi sẽ thể hiện hai bài thơ "Việt Nam ơi" và "Và anh tồn tại" - cả hai bài trước đó tôi đều đã đọc và làm tôi rung động. Tôi tin đêm diễn sẽ để lại trong tôi những cảm xúc khó quên".

Hà Thư

Tin liên quan

Tin khác

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Sáng Chủ nhật ngày 11/05/2025, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức buổi tọa đàm “Truyện tranh: Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa”, đồng thời cho ra mắt 2 cuốn sách “Kí ức kiều bào: Lính thợ - Lao động Việt Nam đến Pháp giữa Thế chiến II” và “Kí ức kiều bào: Chân đăng – Phu mỏ người Việt ở Tân Thế Giới” của họa sĩ Clément Baloup. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của một dự án phát triển truyện tranh tại Việt Nam.
Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Thúc đẩy hợp tác nghệ thuật mạnh mẽ, xuyên biên giới giữa Vương quốc Anh và thế giới
Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) năm nay, không khí tại làng nghề truyền thống Từ Vân (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các hộ gia đình sản xuất kinh doanh cờ Tổ quốc, tất bật sản xuất từ sáng sớm đến tối muộn, cung ứng hàng nghìn lá cờ mỗi ngày để phục vụ đại lễ trọng đại của toàn dân tộc.
Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Chính phủ ban hành Nghị quyết 114/NQ-CP kế hoạch triển khai Nghị quyết 162/2024/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển văn hóa
Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Với mong muốn bảo vệ môi trường cùng sự khát khao tạo nên những không gian chơi cho trẻ em, kiến trúc sư (KTS) Chu Kim Đức và nhóm Think Playgrounds xây dựng gần 175 sân chơi miễn phí từ những vật liệu tái chế.
Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Ngày 26/4, tại Hà Nội Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tuyên dương Điển hình tiên tiến lần thứ VI (2020 - 2025). Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.
Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ngày 25/4/2025, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban Biên soạn và CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”. Tác phẩm này viết riêng về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2025), hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 1/6, tại Phố cổ Hà Nội, hứa hẹn là điểm đến văn hóa đặc sắc, lan tỏa giá trị truyền thống, lịch sử tới thế hệ trẻ cũng như du khách.
Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Vào tối 19 và 20/04/2025 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Song ngữ Victoria đã công diễn vở nhạc kịch The Enchanted Crossbow – một tác phẩm sân khấu độc đáo, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Chiếc nỏ thần và được thể hiện theo phong cách Broadway hiện đại, hòa quyện cùng tinh thần lãng mạn bi tráng của Romeo & Juliet.
Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2025 từ ngày 10-13/4/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội I.C.E và là một trong những gian hàng lớn nhất tại sự kiện với nhiều hoạt động đặc sắc.