Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Hội nghị Thống đốc NHTW ASEAN và Bộ trưởng Tài chính ASEAN

Vụ HTQT
Vụ HTQT  - 
Ngày 5/4/2024, tại Luang Prabang, Lào, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng đã tham dự Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) ASEAN (ACGM) lần thứ 20 và Hội nghị Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMGM) lần thứ 11.
aa

Đây là hai sự kiện thường niên quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác tài chính – tiền tệ khu vực ASEAN, nằm trong chuỗi các Hội nghị cấp cao ASEAN năm 2024 do NHTW và Bộ Tài chính Lào chủ trì.

Hội nghị có sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao đến từ NHTW, Cơ quan Quản lý tiền tệ, Bộ Tài chính của 10 quốc gia thành viên ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN, lãnh đạo các tổ chức quốc tế: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Chủ đề hợp tác ASEAN năm 2024

Trong năm Chủ tịch ASEAN 2024, nước chủ nhà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã lựa chọn chủ đề “ASEAN – Thúc đẩy kết nối và tự cường” (Enhancing Connectivity and Resilience) thông qua tăng cường hợp tác ASEAN theo các trụ cột là thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng; thu hẹp khoảng cách phát triển; thúc đẩy hội nhập kinh tế và giao lưu nhân dân sâu rộng hơn; tăng cường hơn nữa quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang thay đổi.

Các lãnh đạo NHTW ASEAN chụp ảnh lưu niệm
Các lãnh đạo NHTW ASEAN chụp ảnh lưu niệm

Đối với lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào đề xuất Sáng kiến Kinh tế Ưu tiên (PED) về “Tăng cường đối thoại chính sách để giải quyết các thiếu hụt về tài trợ và tăng cường tài chính toàn diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, trong đó xác định các lĩnh vực cần chú trọng để nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua tăng cường cơ sở hạ tầng số, nâng cao hiểu biết tài chính và xây dựng môi trường thuận lợi để khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng ủng hộ chủ đề và các ưu tiên của Lào trong năm Chủ tịch 2024, cho rằng đây là các định hướng quan trọng cho sự phát triển một khu vực ASEAN kết nối, bao trùm và bền vững trong bối cảnh kinh tế toàn cầu không ngừng biến động.

Về kinh tế vĩ mô khu vực và thế giới

IMF nhận định tăng trưởng toàn cầu phục hồi nhưng không đồng đều giữa các nền kinh tế; điều kiện tài chính dự kiến được nới lỏng. Châu Á vẫn tiếp tục là động lực của tăng trưởng toàn cầu với tỷ lệ lạm phát thấp hơn các khu vực khác và đang trên đà giảm. Tuy nhiên, khu vực này vẫn đang phải đối mặt với các rủi ro như sự suy giảm của bất động sản và giảm phát tại Trung Quốc, sự phân mảnh trong hoạt động thương mại và gia tăng căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó, IMF khuyến nghị các nền kinh tế trong khu vực cần có các phản ứng chính sách phù hợp với hoàn cảnh của từng nước theo hướng tập trung củng cố tài khóa để hạn chế gia tăng nợ công, quản lý thận trọng mức lạm phát để đạt mục tiêu, bảo vệ ổn định tài chính, triển khai các cải cách để thúc đẩy tăng trưởng.

WB cũng có chung nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu khá thuận lợi song vẫn đối mặt với nhiều rủi ro như tăng trưởng toàn cầu chậm hơn; điều kiện tài chính thắt chặt và nợ cao có thể dẫn đến căng thẳng tài chính; sự phân mảnh mạng lưới thương mại, đầu tư, tài chính toàn cầu và các rủi ro khí hậu. Trong bối cảnh đó, WB khuyến nghị cần tập trung vào các ưu tiên chính sách, bao gồm: (i) Tiếp tục giữ vững kỳ vọng lạm phát, truyền thông các quyết định chính sách một cách rõ ràng và đáng tin cậy đồng thời quản lý các rủi ro tiềm ẩn như dịch chuyển vốn ra nước ngoài và áp lực tiền tệ; (ii) Cân bằng giữa nhu cầu đảm bảo tính bền vững tài chính với việc ứng phó với các cú sốc tiêu cực; (iii) Ưu tiên cải cách cơ cấu để thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Lãnh đạo Bộ Tài chính và NHNN tham dự Hội nghị Thống đốc NHTW và Bộ trưởng tài chính ASEAN
Lãnh đạo Bộ Tài chính và NHNN tham dự Hội nghị Thống đốc NHTW và Bộ trưởng tài chính ASEAN

Tầm nhìn cộng đồng kinh tế ASEAN 2025

Hội nghị ghi nhận tiến độ triển khai đánh giá cuối kỳ thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 (AEC 2025) để chuẩn bị cho việc xây dựng Tầm nhìn AEC sau năm 2025 và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 với mục tiêu nỗ lực hiện thực hóa một nền kinh tế thị trường thống nhất và thịnh vượng, với lực lượng lao động có tay nghề cao, được thúc đẩy bởi năng suất, đổi mới hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững.

Tiến trình hội nhập tài chính ngân hàng ASEAN

Hội nghị ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các Nhóm công tác trong việc triển khai hiệu quả các sáng kiến trong tiến trình hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN trên tất cả các lĩnh vực: Hội nhập và tự do hóa tài chính, kết nối thanh toán, tài chính bền vững, tài chính toàn diện qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu của AEC 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng hoan nghênh nỗ lực chung của NHTW và Bộ Tài chính ASEAN trong quá trình hiện thực hóa các mục tiêu trong khuôn khổ AEC 2025 và cam kết tiếp tục đóng góp chung vào tiến trình hội nhập tài chính – ngân hàng của khu vực ASEAN. Phó Thống đốc đánh giá cao nỗ lực của các Nhóm công tác trong việc hoàn thành hầu hết các sáng kiến/hoạt động hợp tác trong năm 2023 với kết quả đáng ghi nhận.

Về tài chính toàn diện, Nhóm công tác về tài chính toàn diện đã tận dụng tốt lợi thế của công nghệ để hiện thực hóa các mục tiêu thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua việc hợp tác với các đối tác để triển khai nghiên cứu về nhận diện số liên thông (digital ID) và xây dựng bộ công cụ chính sách để tăng cường sử dụng thanh toán số và tiếp cận tài chính số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các sáng kiến này rất hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách trong khu vực nhằm hướng tới mục tiêu tài chính toàn diện bền vững và có trách nhiệm.

Về kết nối thanh toán khu vực, Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN đã thực hiện tốt vai trò là diễn đàn chia sẻ thông tin, thảo luận các sáng kiến thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực và tiên phong triển khai các kết nối thanh toán xuyên biên giới, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn ASEAN về kết nối thanh toán. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá cẩn trọng các rủi ro phát sinh trong quá trình kết nối thanh toán trong bối cảnh sự phát triển của công nghệ có thể đi kèm với các rủi ro, thách thức mới như rủi ro an ninh mạng, rủi ro gian lận tài chính.

Về tự do hóa dịch vụ tài chính, khu vực ASEAN đã đạt được tiến bộ đáng kể trong tự do hóa dịch vụ tài chính thông qua đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác như Australia, New Zealand, Canada, Trung Quốc..., qua đó góp phần hỗ trợ thương mại hàng hóa, dịch vụ và kết nối các nền kinh tế trong khu vực.

Về tự do hóa tài khoản vốn, Nhóm công tác về tự do hóa dịch vụ tài chính đã tăng cường đối thoại chính sách và trao đổi thông tin về xu hướng, số liệu thống kê và biện pháp quản lý dòng vốn giữa các nước ASEAN. Phó Thống đốc đề nghị Nhóm cần giám sát và đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro tiềm ẩn đối với xu hướng dòng vốn trong khu vực do ASEAN là điểm hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài nên dễ gặp phải các rủi ro từ bên ngoài. Đặc biệt, Phó Thống đốc hoan nghênh việc thành lập Nhóm đặc trách để xây dựng Khuôn khổ giao dịch đồng bản tệ (LCT) nhằm góp phần tăng cường ổn định tài chính vĩ mô và khả năng phục hồi kinh tế trong khu vực trước các cú sốc từ bên ngoài, qua đó góp phần củng cố vai trò trung tâm của khu vực ASEAN.

Các Lãnh đạo NHTW và Bộ Tài chính tham dự Hội nghị tại Luang Prabang, Lào
Các Lãnh đạo NHTW và Bộ Tài chính tham dự Hội nghị tại Luang Prabang, Lào

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng cũng đánh giá cao sáng kiến của NHTW Indonesia về việc cơ cấu, sắp xếp và sửa đổi chức năng, nhiệm vụ các Nhóm công tác NHTW để bắt kịp với các diễn biến mới trong khu vực và trên thế giới.

Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Bounleua Sinxayvoravong và Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng chụp ảnh lưu niệm
Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Bounleua Sinxayvoravong và Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng chụp ảnh lưu niệm

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng đã có buổi gặp mặt xã giao với Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào ông Bounleua Sinxayvoravong. Tại buổi gặp mặt, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng bày tỏ sự ủng hộ của NHNN Việt Nam đối với các trọng tâm ưu tiên của Ngân hàng CHDCND Lào trong năm Chủ tịch ASEAN 2024, khẳng định NHNN Việt Nam sẽ luôn đồng hành và sẻ chia với Ngân hàng CHDCND Lào trong việc thực hiện các mục tiêu ưu tiên này cũng như trong hoạt động hợp tác ngân hàng giữa hai NHTW.

Hội nghị Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 12 năm 2025 sẽ được tổ chức tại Malaysia.

Vụ HTQT

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngày 15/12/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tập trung của NHNN và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình (DVCTT) liên quan đến doanh nghiệp và có thành phần hồ sơ thay thế bằng dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn
Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng ưu tiên lĩnh vực hạ tầng và công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển hạ tầng bền vững, Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số với tổng quy mô lên tới 60.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 1,5%/năm áp dụng đến hết 31/12/2030.
Chữ ký số: Mảnh ghép then chốt trong hành trình số hóa ngân hàng

Chữ ký số: Mảnh ghép then chốt trong hành trình số hóa ngân hàng

Chữ ký số được kỳ vọng sẽ trở thành “mảnh ghép” quan trọng giúp ngân hàng số hóa sâu các quy trình từ mở tài khoản, ký hợp đồng tín dụng đến cung cấp dịch vụ đầu tư, bảo hiểm. Tuy nhiên, để công cụ này đi vào thực tế, bài toán không chỉ nằm ở hạ tầng và pháp lý, mà còn ở niềm tin người dùng và cách phân tầng xác thực theo mức độ rủi ro. Thời báo Ngân hàng đã trao đổi với PGS.TS Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Công nghệ tài chính (Đại học Đại Nam), về những điều kiện then chốt để chữ ký số được sử dụng hiệu quả trong ngân hàng.
MB: Thi đua thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

MB: Thi đua thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Trong giai đoạn 2020 - 2025, Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN đã phát động nhiều chương trình, phong trào thi đua quan trọng nhằm thúc đẩy toàn ngành Ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, tiêu biểu như phong trào “Bình dân học vụ số” và Chiến lược Chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Từ yêu cầu đó, mỗi tổ chức tín dụng không chỉ coi chuyển đổi số là nhiệm vụ chuyên môn, mà là một phong trào thi đua yêu nước thực chất gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng tầm chất lượng phục vụ và đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế số quốc gia.
Thanh toán số “phủ sóng” từ chợ dân sinh đến siêu thị hiện đại

Thanh toán số “phủ sóng” từ chợ dân sinh đến siêu thị hiện đại

Thanh toán số đã vượt khỏi phạm vi các trung tâm thương mại để tiến vào từng khu chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa và quán ăn nhỏ. Nếu như trước đây, các hình thức quét mã QR, chuyển khoản nhanh hay thanh toán không chạm thường chỉ xuất hiện ở các điểm bán lẻ hiện đại, thì nay đã trở nên quen thuộc trong mọi hoạt động mua bán hàng ngày. Sự chuyển dịch này phản ánh tốc độ lan tỏa mạnh mẽ của chuyển đổi số ngành Ngân hàng, đồng thời cho thấy mức độ sẵn sàng cao của người dân, nhất là khu vực các thành phố lớn như Hà Nội trong việc tiếp cận phương thức thanh toán văn minh, an toàn và tiện lợi.
Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 27/11/2025, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024. Để mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 8,5% thì dự kiến tăng trưởng tín dụng ước đạt 19 - 20%. Đây là mức tăng trưởng tín dụng rất cao so với các năm trước.
NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

Ngày 12/12, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi gặp mặt thường niên với các định chế tài chính tiền tệ quốc tế; các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế; Nhóm công tác ngân hàng (BWG), các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam.
Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang thông báo thay đổi địa điểm PGD Tân Yên

Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang thông báo thay đổi địa điểm PGD Tân Yên

Căn cứ công văn số 2066/KV12-QLGS1 ngày 26/11/2025 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 12 về việc chấp thuận thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Tân Yên trực thuộc Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang.