Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Khi tiếng lòng dạt dào như biển cả

 - 
Tiếng hát, thật sự là những món ăn tinh thần không thể thiếu với tất cả mọi người và với các chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi biển đảo thì lại càng quan trọng. Họ đã và đang làm cho khoảng cách giữa đất liền và biển đảo trở nên ngắn lại.
aa

Biển mênh mông, biển dữ dội và dịu êm. Biển Việt Nam đã trở thành đề tài trữ tình cho biết bao nhạc sĩ. Từ hàng chục năm qua, nhiều ca khúc hay về chủ đề biển đảo đã ra đời. Và hơn thế, rất nhiều ca sĩ đã dành những tình cảm đặc biệt cho Trường Sa, Hoàng Sa bằng việc gửi đến những người đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển lời ca tiếng hát của mình.


NSƯT Khánh Hòa hát về biển đảo quê hương

Hướng ra đảo xa

Nếu như nhạc sĩ Thế Song và nhạc sĩ Hoàng Hiệp là hai trong số những người viết nhạc về biển hay nhất, thì ca sĩ Phạm Phương Thảo là một trong số nữ ca sĩ có chất giọng hát hay nhất những ca khúc này. Giai điệu trong bài hát mỗi khi được chị cất lên nghe như con sóng dịu êm đang vỗ vào bờ cát để thấy thêm yêu mặt biển nước mình.

Ngay từ đầu tháng 5/2014, chị đã dành tâm huyết, chuẩn bị cho ra đĩa DVD “Chút tình em gửi”, coi đây là món quà đặc biệt gửi tới những chiến sĩ canh giữ vùng biển trời của Tổ quốc. Trong đó, ca khúc “Nhớ về cửa biển” của nhạc sĩ Huy Du là ca khúc mà Phương Thảo yêu thích từ lâu và quyết định đưa vào DVD.

Phương Thảo tâm sự, chị cùng với ê kíp làm việc đều đã từng ra Trường Sa. Vì thế, mỗi người ít nhiều cảm nhận được nỗi vất vả, gian truân của các chiến sĩ, đồng thời mong các chiến sĩ dồi dào sức khỏe, chắc tay súng. Chính cuộc sống và nghị lực của các chiến sĩ đã “tiếp lửa” cho ê kíp và họ thấy thêm yêu biển, yêu đất nước mình.

Yêu biển, yêu Trường Sa, NSƯT Khánh Hòa công tác ở Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long là một trong vài ca sĩ chịu khó đi Trường Sa nhất. Lần thứ nhất là vào tháng 4/2009, lần thứ hai là tháng 5/2010… Sau nhiều lần đến với Trường Sa, chị thật sự xúc động trước cuộc sống của những chiến sĩ nơi đây.

Chính vì thế, từ năm 2011, chị đã có dự định sẽ thực hiện một album gồm những ca khúc về biển đảo. Ôm ấp ý tưởng, phải đến năm 2013 chị mới bắt đầu thực hiện và đến tháng 5/2014 album có tên “Gần lắm Trường Sa” gồm 7 ca khúc mới ra đời, đó cũng là tất cả tình cảm và tâm huyết của người nghệ sĩ như chị.

NSƯT Khánh Hòa tâm sự: “Tôi cùng với đoàn đã ra quần đảo xa xôi này để quay video. Việc tới Trường Sa với một phụ nữ say sóng như tôi không hề đơn giản. Nhưng, tình yêu biển đảo đã giúp tôi vượt qua được tất cả những khó khăn đó để có thể thực hiện thành công ý tưởng của mình.

Thiết nghĩ, bất kể ca sĩ nào từng ra các quần đảo thì cũng sẽ yêu biển đảo và cũng tự nhiên có một ngọn lửa hun đúc trong lòng mình thôi”.

Ngược dòng thời gian, từ chục năm qua các cơ quan chức năng đã tổ chức những cuộc vận động sáng tác âm nhạc về chủ đề biển đảo. Và một “tinh thần biển đảo” lại càng trở nên sôi động trong những ngày Biển Đông dậy sóng vừa qua, do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Hơn lúc nào hết, những người có trách nhiệm, yêu Tổ quốc vẫn không ngừng lập các dự án âm nhạc, nghệ thuật hướng ra biển đảo.

Nhạc sĩ Lê Mây hiện tại cũng đang ấp ủ một đề tài lớn. Trước đó, Lê Mây được đánh giá là nhạc sĩ nhiều cảm xúc, khi năm 2009 ông đi một chuyến ra Trường Sa và từ đó trở về ông đã sáng tác được 7 ca khúc như: “Cây xanh trên đảo” , “Chuyện tình Trường Sa”, “Đảo chìm”, “Sóng gió Trường Sa”... Tất cả đều được đánh giá cao.

Lê Mây từng chia sẻ: “Thật sự biển đảo Trường Sa đã cho tôi phép màu. Trước biển, mọi thứ đều trở nên nhỏ bé, nhưng hình ảnh những người lính da đen, tóc cháy ngày đêm bồng súng canh giữ từng tấc đất, từng phiến đá ngầm trở nên đẹp đẽ, vĩ đại biết bao nhiêu.

Đứng trước biển ở nơi ấy, con người ta trở nên vị tha hơn, trong sáng hơn và khi ấy tôi mới cảm nhận rõ những bon chen, những tị hiềm, ganh đua, đố kỵ vốn như những con sóng ngầm trong cuộc đời kia mới trở nên tẻ nhạt, tầm thường làm sao”.

Không chỉ là hát

Đó là lời khẳng định của nhạc sĩ Lê Mây, NSƯT Khánh Hòa. Lê Mây cho rằng: Hãy cứ yêu biển, yêu Tổ quốc bằng những việc làm cụ thể, tùy khả năng của mình. Chính việc viết ca khúc, hát hay những ca khúc ấy cũng là một biểu hiện.

Còn với Khánh Hòa, Trường Sa như là quê hương thứ hai của chị. Bởi thế, chị đã dồn hết tâm lực và có lúc còn thấy mình quá tham lam khi tranh thủ mọi cơ hội quay các cảnh trong clip để thực hiện album “Gần lắm Trường Sa”.

Chị tâm sự: “Vâng, giờ ở đất liền, tôi vẫn gọi điện thoại và hát cho các chiến sĩ nghe. Mỗi khi các chiến sĩ kể về chuyện gì đau lòng ngoài đó, tôi cảm giác như người thân thuộc của mình đang phải hứng chịu. Bởi thế, tôi luôn cầu mong cho sóng yên biển lặng, các chiến sĩ lúc nào cũng được bình an và vùng biển trời của Tổ quốc mình luôn được hòa bình.

Tôi cũng đã nghĩ, chúng tôi sẵn sàng đứng trên mũi thuyền để hát đuổi quân xâm lăng. Nếu hy sinh vì đất nước thì chúng tôi cũng sẵn sàng”.

Quả thật, nếu những nghệ sĩ, ca sĩ nào từng ra biển, tiếp xúc với các chiến sĩ trên các đảo sẽ càng nhận thấy lời của ca sĩ Khánh Hòa thật đúng. Cứ đến các đảo nổi như Nam Yết, Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Sơn Ca và các nhà giàn… sẽ thấy điều đó hiện hữu.

Tại đây luôn có các nghệ sĩ hát phục vụ chiến sĩ dưới tán cây và dưới chân cột mốc chủ quyền. Những đêm văn nghệ, nhiều chiến sĩ xung phong hát, chơi đàn… rất “bốc”. Riêng các chiến sĩ trẻ mới ra đảo cũng muốn hát giao lưu nhưng lại ngượng ngùng. Nhìn vào mắt họ thấy có cả mây trời non nước, thấy có sự sục sôi rực lửa của tuổi trẻ.

Sẽ thật tốt biết bao, khi ngày càng nhiều nghệ sĩ đến với Trường Sa, Hoàng Sa, các chiến sĩ làm nhiệm vụ ngoài khơi bằng món ăn tinh thần là những lời ca, tiếng hát. Tiếng hát hòa cùng sóng biển, cùng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên, của biển khơi cũng như những cánh hải âu, sẽ góp phần giúp cho cuộc sống của các chiến sĩ nơi đảo xa bớt nhọc nhằn.

Tiếng hát, thật sự là những món ăn tinh thần không thể thiếu với tất cả mọi người và với các chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi biển đảo thì lại càng quan trọng.

Nghĩ như thế, cho nên các nhạc sĩ vẫn từng ngày từng giờ tận tâm sáng tác. Các ca sĩ, nghệ sĩ vẫn tích cực luyện tập, dấn thân, mang tấm lòng cùng giọng ca của mình để phục vụ. Họ đã và đang làm cho khoảng cách giữa đất liền và biển đảo trở nên ngắn lại.

Có một tin vui là giữa tháng 6 vừa qua, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã giới thiệu cùng một lúc 80 ca khúc mới viết về biển đảo quê hương, qua đó Tuyển tập ca khúc “Dậy sóng Biển Đông” cũng được in ấn, phát hành rộng rãi. Chắc chắn, với những sáng tạo âm hưởng đi vào lòng người, sẽ thật sự trở thành những ca khúc đi cùng năm tháng.

Hải Hậu

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030

TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030

Theo Đề án sắp xếp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất Trung ương xem xét, chấp thuận, tiếp tục tạo cơ chế thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển áp dụng cho TP. Hồ Chí Minh sau khi sắp xếp, nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2030.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.