Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Kon Tum: Kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng

Bài và ảnh Công Thái
Bài và ảnh Công Thái  - 
Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng tỉnh Kon Tum tiếp tục bám sát chỉ đạo của NHNN và của tỉnh để triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với chương trình hỗ trợ lãi suất.
aa

Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, các TCTD trên địa bàn tỉnh Kon Tum luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho người dân, doanh nghiệp (DN) đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần đảm bảo an sinh và trật tự an toàn xã hội, hạn chế tín dụng đen, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Từ những năm 2000, gia đình ông Nguyễn Như Sáng, xã Ia Chim, TP. Kon Tum phát triển mô hình trồng cà phê, cao su; xen canh vài chục cây sầu riêng trên diện tích 2ha đất rẫy. Nhưng vì không mang lại hiệu quả như mong muốn nên gần đây, ông loại bỏ dần những cây cao su và cà phê năng suất kém để chuyên canh sầu riêng và xen canh một số cây ăn quả có giá trị thương phẩm cao như bơ, vải, quýt, ổi, cóc. Việc chuyển đổi này, kết hợp phát triển chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Vì thế mới đây, ông Sáng mạnh dạn vay vốn đầu tư hơn 120 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Hiện diện tích vườn 2ha của gia đình đang có hơn 230 cây sầu riêng. Nhờ có vốn ngân hàng, gia đình mạnh dạn đầu tư lựa chọn giống cây trồng mới, có chất lượng cao. Cùng với đó, ông tìm hiểu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tuy nhiên, nền kinh tế cả nước hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức. Nhiều DN tại địa phương không tránh khỏi những khó khăn.

kon tum kip thoi dap ung nhu cau von cho khach hang
Ngân hàng tỉnh Kon Tum nỗ lực đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng

Trước thực tế này, tại Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp vừa được NHNN chi nhánh tỉnh Kon Tum tổ chức, đại diện các DN, hiệp hội DN trên địa bàn đưa ra các kiến nghị về việc cần có cơ chế thích ứng linh hoạt; điều chỉnh một số điều kiện để tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi chính sách, nâng hạn mức cho vay và giảm lãi suất cho vay. Các DN cũng góp ý về đối tượng, các thủ tục, điều kiện để được thụ hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống NHTM đối với các khoản vay thương mại cho DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN Việt Nam; một số khó khăn, vướng mắc về hóa đơn, chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn…

Nỗ lực đáp ứng đủ nhu cầu vốn

Theo ông Hoàng Minh Tân, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Kon Tum, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, ngành Ngân hàng tỉnh đã rất nỗ lực vượt khó để kịp thời chuyển tải vốn vay đến khách hàng. Năm 2022, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt 42.927 tỷ đồng, tăng 11,7% so với năm 2021. Tính đến 31/1/2023, tổng dư nợ tín dụng toàn tỉnh 42.739 tỷ đồng, giảm 0,4% so với thời điểm ngày 31/12/2022.

Nhìn chung, hiện cơ cấu tín dụng trên địa bàn khá ổn định, nguồn vốn tín dụng chủ yếu được tập trung vào sản xuất kinh doanh, vào các ngành nghề là thế mạnh của địa phương, các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ có hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ. Ngoài ra, một số chi nhánh NHTM trên địa bàn triển khai một số chính sách ưu đãi riêng đối với DN.

Tuy nhiên, việc huy động tại chỗ trên địa bàn tính đang gặp nhiều khó khăn; sau đại dịch Covid-19, khả năng tiếp cận vốn của nhiều DN bị ảnh hưởng. Cùng với đó, việc mở rộng tìm kiếm các dự án mới cũng chưa khả quan...

Trong bối cảnh đó, ông Tân khẳng định, trong thời gian tới, ngành Ngân hàng tỉnh Kon Tum tiếp tục bám sát chỉ đạo của NHNN và của tỉnh để triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN tiếp cận với chương trình hỗ trợ lãi suất. Bên cạnh đó, đề nghị các TCTD không được “ép khách hàng mua bảo hiểm; nếu TCTD nào còn để xảy ra tình trạng trên sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định… Đồng thời, nỗ lực hết mình để kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của DN và người dân trong phát triển sản xuất kinh doanh và đời sống.

Tại hội nghị, lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Kon Tum đã thông tin đến các DN về các chính sách tín dụng hiện đang triển khai của NHNN Việt Nam, giải thích rõ những vướng mắc. Ngoài ra, lãnh đạo các chi nhánh NHTM cũng làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của khách hàng về điều kiện vay vốn, tài sản bảo đảm, lãi suất cho vay các chương trình đang áp dụng tại các chi nhánh NHTM.

Bài và ảnh Công Thái

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.