Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Lưỡi rìu của tiều phu!

 - 
Hóa ra, có rìu trong tay, mà cứ hăm hở chặt chém, không lo nghĩ ngợi, mài dũa thì cái lưỡi rìu ấy có cũng… phí thật!
aa

Ơ! Thế này thì oan quá. Mình vốn chẳng tội tình gì mà vừa rồi có người viết báo, đặt tít mắng rằng: “Tại thằng họ phí”, có ý đổ lên đầu trách nhiệm về chuyện cơm không lành, canh không ngọt giữa ngành giao thông và dư luận xã hội thời gian qua…

Khổ quá, cũng bởi vì mang cái họ nhạy cảm, trùng với câu chuyện nóng đương thời là thu phí giao thông. Nhưng xưa nay, người ta chỉ lựa chọn được những vật ngoại thân, cái xe cái cộ, cái nhà cái cửa. Ai chọn được họ để mà sinh ra??? Mà ngay cả chuyện xe cộ, bây giờ muốn chọn, muốn mua cũng phải ngó trước ngó sau chứ chả đùa. Khối bác bốn bánh đang cuống cuồng tính chuyện đẩy xe đi vì sợ… cái họ của mình!

Ảnh: sưu tầm

Mà kể cũng lạ, cùng là chuyện phí, trong khi nhà bác Keangnam giận dỗi trả lại quyền thu phí chung cư cho chính quyền, thì xem ra món phí đường bộ vẫn được ngành giao thông quyết giữ đến cùng. Mà cả hai đều bảo phí ấy thấp lắm, dân còn chịu được. Bác tư lệnh ngành giao thông còn hồ hởi, “việc đóng phí thể hiện sự yêu nước nên người dân phải thấy hạnh phúc và tự hào”.

Mình chả có ô tô nên có muốn “hạnh phúc và tự hào” cũng chẳng ai cho. Nhưng lạ cái là thiên hạ mấy hôm nay cũng có vẻ không muốn… tự hào lắm. Người bàn vào cũng máu lửa, kẻ tán ra lại càng nhiệt huyết hơn. Đúng với phong cách… quyết liệt, máu lửa với rất nhiều động từ mạnh như “Trảm tướng…”, "Cấm chơi”… vân vân và vân vân… của bác trưởng ngành!

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại. Ngành giao thông cũng bởi sự nhiệt tình, lo cho chuyện tắc đường, kẹt xe mà mãi chưa có cách gì khả dĩ. Thế là, ví lép thì đừng có ra đường. Chỉ có điều, như người mới tập lái xe mà đã mát tay ga thì dễ chào gốc xà cừ, hôn anh cột điện. Cái chuyện thu phí cũng phải đi chậm chậm, từng bước làm quen. Kiểu như ném con ếch vào nồi nước nóng, kiểu gì nó chả giãy dụa nhảy ra. Phải đun nóng từ từ, con ếch thấy ấm dần dần, ấm dần,… mới xuôi chứ nhỉ!

Nhưng mọi người thì sửng sốt, giãy dụa, chứ mình thấy mấy loại phí mới dự định áp cũng chẳng lạ lùng gì. Nhớ cách đây mươi năm, ngành giao thông còn có một loại phí là phí (để được) đi vào đường cấm cơ mà. Chưa kể, người ngoài ngành cũng tham gia đề xuất, kiểu như “Phí được quyền mua ô tô, xe máy” của các bác VAFI năm nào. Mình đồ rằng, đề xuất này vụt hiện ra trong óc khi người chắp bút lọt thỏm giữa đám tắc đường nắng như đổ lửa. Vốn không chuyên ngành giao thông, nhưng trước cảnh đường xá… “tắc kinh niên”, bác Tổng thư ký VAFI đã đoán định rằng, “ngành giao thông đã không còn cách nào khác, bị dồn đến chân tường rồi. Nếu không đưa ra đề xuất thu phí quyền mua ô tô, xe máy, tôi tin rằng chẳng bao lâu nữa, người dân có đủ tiền mua ô tô thì cũng không có đường mà đi”.

Dù không được áp dụng, nhưng đề xuất này của VAFI quả có tính dự đoán cao khi cho rằng, ngành giao thông đã ở chân tường và ô tô mua về rất dễ đắp chiếu. Cứ xem hoàn cảnh các bác sở hữu ô tô bây giờ thì biết. Còn cái việc “chân tường” thì… he he… nhạy cảm lắm.

Phát huy tinh thần ấy, VAFI vừa có công văn đề xuất cách cổ phần hóa tất tần tật DNNN chỉ trong một tháng mà không cần Ban cổ phần hóa, không cần kiểm kê định giá, không cần IPO... Cách làm quá đơn giản: những DNNN còn lại cứ cổ phần hóa trên giấy với 3 pháp nhân. Công đoàn nắm 1 cổ, tổ chức Đảng nắm 1 cổ, còn lại Nhà nước sở hữu tất. Chỉ bằng 1 tờ quyết định!

VAFI bảo rằng, nếu làm vậy thì lợi đủ đường. Tiền thu về từ cổ tức cả tỷ đô mà lại được tiếng là đã chuyển đổi hoàn toàn. Nếu mình nhớ không nhầm thì từ khi khởi sự đến nay, chưa năm nào kế hoạch cổ phần hóa thành công… Làm như đề xuất trên thì có khi chỉ một ngày là xong, chứ đâu cần 1 tháng. Tức là quá nhanh, mà lại dễ…

Mình vốn dân chứng khoán cò con, nhưng cũng có cái đức thích nhanh nhảu. Chỉ có điều, hôm trước đọc được mẩu chuyện “Cái rìu của tiều phu” mà cứ ngẫm nghĩ mãi. Chuyện rằng, có một anh tiều phu rất khỏe đến xin việc ở chỗ của một tay buôn gỗ. Lương lậu khá khẩm, cơm rượu tử tế nên tiều phu ta… máu lửa lắm.

Ông chủ đưa cho anh chàng tiều phu một cái rìu và chỉ cho anh khu vực làm việc. Ngày đầu tiên, anh chàng mang về được 18 cây gỗ.

“Xin chúc mừng! Cứ thế phát huy nhé!”, người buôn gỗ vui vẻ.

Lời của ông chủ như một lời khích lệ đến chàng tiều phu, anh thậm chí còn làm việc chăm chỉ hơn vào ngày hôm sau, nhưng chỉ mang về được 15 cây gỗ. Ngày thứ ba, anh càng cố gắng hơn nữa, nhưng cũng chỉ mang về được có 10 cây. Càng ngày anh càng mang về ít hơn.

“Có lẽ mình đã bị yếu đi rồi!”, anh chàng tiều phu nghĩ. Anh đã đến chỗ ông chủ để xin lỗi và nói rằng anh không hiểu có chuyện gì đang xảy ra.

Người thương gia liền hỏi: “Lần cuối cùng anh mài chiếc rìu của mình là bao giờ?”.

“Mài rìu ư? Tôi không có thời gian để làm việc đó, vì lúc nào cũng bận rộn chặt cây…”.

Hóa ra, có rìu trong tay, mà cứ hăm hở chặt chém, không lo nghĩ ngợi, mài dũa thì cái lưỡi rìu ấy có cũng… phí thật!

Phí Trọng Hiếu (tronghieu@vir.com.vn)
Theo Đầu tư chứng khoán

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Cẩn trọng trước bẫy đơn hàng 0 đồng và chuyển khoản nhầm

Cẩn trọng trước bẫy đơn hàng 0 đồng và chuyển khoản nhầm

Dù đã có sự cảnh báo từ các cơ quan chức năng nhưng vẫn còn không ít người đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. Đặc biệt, khi quy mô và kịch bản mà kẻ xấu dàn dựng rất bài bản và chi tiết khiến nạn nhân nhanh chóng mắc bẫy.
Hành trình pháp lý cho tài sản số và tín chỉ carbon tại Việt Nam

Hành trình pháp lý cho tài sản số và tín chỉ carbon tại Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thời báo Ngân hàng, TS. Lê Thị Giang, Đại học Luật Hà Nội cho rằng, việc công nhận tài sản số và tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm là chìa khóa thúc đẩy kinh tế số và kinh tế xanh. Tuy nhiên, bà cảnh báo khoảng trống pháp lý, từ định nghĩa chưa rõ ràng đến thách thức về định giá, lưu trữ, và xử lý tài sản, đòi hỏi khung pháp lý chặt chẽ và hạ tầng công nghệ mạnh mẽ để đảm bảo an toàn giao dịch, khai thác tiềm năng lớn của các tài sản này.
Phá sập đường dây mua bán tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Phá sập đường dây mua bán tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Huỳnh Thị Kim Oanh (sinh năm 1985, thường trú TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) và Đào Trọng Quân (sinh năm 1992, thường trú tỉnh Thái Bình) về các hành vi mua bán tài khoản ngân hàng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.
Vi phạm hành chính trong kinh doanh bảo hiểm bị phạt tới 200 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong kinh doanh bảo hiểm bị phạt tới 200 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 174/2024/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2025.
Dự thảo Luật Kế toán sửa đổi:  Tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Dự thảo Luật Kế toán sửa đổi: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Tại Dự thảo Luật sửa đổi Luật Chứng khoán; Luật Kế toán; Luật Kiểm toán độc lập; Luật Ngân sách nhà nước; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Quản lý thuế; Luật Dự trữ quốc gia đang được Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo. Dự thảo Luật Kế toán đã sửa đổi nhiều quy định quan trọng góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kế toán; Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; đảm bảo sự nhất quán và phù hợp với các quy định khác của pháp luật. Tuy nhiên, vấn còn một số nội dung cần bổ sung phù hợp với yêu cầu thực tế.
Luật Quản lý thuế sửa đổi: Tránh tăng thêm trách nhiệm và chi phí cho doanh nghiệp và cá nhân

Luật Quản lý thuế sửa đổi: Tránh tăng thêm trách nhiệm và chi phí cho doanh nghiệp và cá nhân

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp nội dung chứng khoán, kế toán, kiểm toán độc lập và luật quản lý thuế trong dự thảo sửa đổi 7 luật của Bộ Tài chính do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức là về quản lý thuế. Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng nhiều quy định quản lý thuế gây khó trong thực thi, thậm chí không khả thi, tạo gánh nặng cho DN và người dân.
NHNN Phú Yên tổ chức tuyên truyền phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng

NHNN Phú Yên tổ chức tuyên truyền phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng

Mới đây, NHNN chi nhánh Phú Yên phối hợp với Công an tỉnh và Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng năm 2024.
Đồng Nai: Tăng cường giải pháp ngăn ngừa tín dụng đen

Đồng Nai: Tăng cường giải pháp ngăn ngừa tín dụng đen

Tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ngành địa phương chủ động phối hợp với hệ thống tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng độ phủ của tín dụng vi mô nhằm hạn chế tình trạng người dân có nhu cầu vay vốn chính đáng không tiếp cận được các kênh tín dụng chính thức phải tìm đến tín dụng đen.
Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Cần định hình được vị thế và chiến lược riêng của Việt Nam

Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Cần định hình được vị thế và chiến lược riêng của Việt Nam

Góp ý vào dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số (CNCNS) do Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo, các chuyên gia chỉ ra Ban soạn thảo chưa thể hiện rõ tầm nhìn của việc tại sao lại cần ban hành Luật CNCNS, đồng thời chưa có các chính sách chiến lược và hiệu quả để thu hút đầu tư với lĩnh vực này.
Luật công nghiệp công nghệ số: Cần quy định rõ ràng, hợp lý, thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo

Luật công nghiệp công nghệ số: Cần quy định rõ ràng, hợp lý, thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo

Tham luận Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự án Luật Công nghiệp công nghệ số do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, các chuyên gia cho rằng một số quy định còn chưa được rõ ràng, thiếu hợp lý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến các vấn đề và khó khăn cho các doanh nghiệp khi chuẩn bị kế hoạch tuân thủ.