Chỉ số kinh tế:
Ngày 26/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Nền tảng pháp quyền tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam

Phạm Trang
Phạm Trang  - 
Chiều 26/8/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Anh và Dragon Capital tổ chức Bài giảng Loseby 2026 với chủ đề “Trung tâm Tài chính Quốc tế: Thông luật, Luật thương mại và Tòa án chuyên biệt”. Sự kiện có sự tham dự của đông đảo của các chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng nền tảng pháp lý cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam (VIFC).
aa
Ban hành quy chế làm việc của Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam Khẩn trương xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam Trung tâm tài chính Quốc tế kết nối Việt Nam với dòng vốn toàn cầu

Pháp quyền là nền tảng của niềm tin trong phát triển IFC

Phát biểu chào mừng sự kiện, Đại sứ Vương quốc Anh Iain Frew nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, đổi mới sáng tạo đến dịch vụ tài chính. Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện tiếp tục mở ra dư địa hợp tác sâu rộng, trong đó Vương quốc Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm về pháp quyền, hệ thống pháp luật và phát triển dịch vụ tài chính quốc tế nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng IFC. Đây cũng là những lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo dựng một môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và có tính dự báo, qua đó củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế và nâng cao sức cạnh tranh của VIFC trong khu vực.

ông Lê Tiến - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao
Ông Lê Tiến - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại sự kiện

Vấn đề pháp quyền và cơ chế giải quyết tranh chấp cũng được Việt Nam nhìn nhận như một cấu phần quan trọng trong quá trình xây dựng VIFC. Theo ông Lê Tiến - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, việc phát triển IFC tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ cần khuôn khổ pháp lý phù hợp với đặc thù của hoạt động tài chính quốc tế mà còn phải cần cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả, minh bạch và chuyên nghiệp, qua đó tạo dựng niềm tin và bảo đảm tính dự báo cho các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh đó, việc hình thành Tòa án Chuyên trách theo Nghị quyết số 222/2025/QH15 ngày 27/06/2025 của Quốc Hội được kỳ vọng tạo thêm nền tảng thể chế cho việc giải quyết các tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực tài chính quốc tế. Từ tinh thần của Bài giảng Loseby, Phó Chánh án tòa án nhân dân tối cao Lê Tiến kỳ vọng, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục được thúc đẩy thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức, vận hành Tòa án chuyên biệt và giải quyết tranh chấp thương mại, qua đó nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp của hệ thống tư pháp tại VIFC.

Bài giảng Loseby là chuỗi sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 2015, nhằm tưởng nhớ luật sư người Anh Francis Henry Loseby và những đóng góp của ông trong việc bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi đó mang tên Tống Văn Sơ đang hoạt động cách mạng tại Hồng Kông vào đầu những năm 1930. Với Việt Nam, Bài giảng Loseby mang ý nghĩa kết nối lịch sử với hiện tại, đồng thời mở ra những trao đổi về pháp quyền, thương mại và giải quyết tranh chấp trong quá trình hội nhập quốc tế.

Hệ thống thông luật kiến tạo môi trường pháp lý minh bạch cho IFC

Tiếp nối Bài giảng Loseby 2025, ông Richard Snowden - Thẩm phán Tòa án Tối cao Vương quốc Anh và Hội đồng Cơ mật nhắc lại câu chuyện Luật sư Loseby bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh như một minh chứng cho nguyên tắc nền tảng của pháp quyền: Tư pháp phải độc lập với cơ quan hành pháp. Francis Loseby cùng luật sư tranh tụng F.C. Jenkins KC đã đại diện cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trước các tòa án Hồng Kông, khiếu kiện việc bắt giữ và lệnh trục xuất Người sang Đông Dương thuộc Pháp. Vụ việc sau đó được đưa tới Hội đồng Cơ mật tại London - cơ quan xét xử phúc thẩm cao nhất đối với Hồng Kông vào thời điểm đó.

Theo Thẩm phán Richard Snowden, ba đặc trưng đáng chú ý của thông luật Anh là tự do hợp đồng và quyền tự định đoạt của các bên; tính chắc chắn, có thể dự đoán và tính linh hoạt. Hệ thống án lệ giúp các chủ thể thương mại dự liệu tốt hơn cách thức pháp luật được áp dụng, trong khi tính linh hoạt cho phép tòa án xử lý những vấn đề mới phát sinh từ hoạt động kinh doanh và công nghệ mà không nhất thiết phải chờ sửa đổi pháp luật. Đặc điểm này ngày càng có ý nghĩa đối với VIFC trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển nhiều lĩnh vực mới như công nghệ số, tài sản mã hóa và trí tuệ nhân tạo.

ông Richard Snowden - Thẩm phán Tòa án Tối cao Vương quốc Anh và Hội đồng Cơ mật
Ông Richard Snowden - Thẩm phán Tòa án Tối cao Vương quốc Anh và Hội đồng Cơ mật chia sẻ tại sự kiện

Chia sẻ kinh nghiệm từ ba IFC vận hành trên nền tảng các nguyên tắc thông luật gồm Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC), Abu Dhabi Global Market (ADGM) và Trung tâm Tài chính Quốc tế Astana (AIFC) tại Kazakhstan, Luật sư Andrew Oldland KC – Trưởng nhóm công tác về IFC của The CityUK cho biết, cả ba trung tâm đều có hệ thống pháp luật và tòa án chuyên biệt, vận hành theo các nguyên tắc thông luật và có thiết chế tư pháp riêng. Tuy nhiên, cách thức tiếp nhận và áp dụng thông luật tại mỗi trung tâm có những khác biệt.

DIFC xây dựng hệ thống pháp luật riêng trong các lĩnh vực cốt lõi của luật thương mại, kết hợp các phiên bản pháp luật theo hướng giản lược của tuật thương mại Anh, thông lệ quốc tế và án lệ của Tòa án DIFC. Trong khi đó, ADGM tiếp nhận trực tiếp nhiều đạo luật của Anh và áp dụng thông luật Anh, bao gồm các nguyên tắc và quy tắc về sự công bằng. Với AIFC, dù tham khảo mô hình DIFC, trung tâm này lựa chọn cách tiếp cận khác khi pháp luật Kazakhstan vẫn được áp dụng đối với những vấn đề chưa được pháp luật AIFC điều chỉnh.

Kinh nghiệm của ba IFC trên cho thấy, không có một mô hình duy nhất trong việc tiếp nhận thông luật. Mỗi trung tâm có thể lựa chọn mức độ và cách thức tiếp thu phù hợp với điều kiện pháp lý, kinh tế và thể chế của quốc gia sở tại. Cách tiếp cận này cũng có những điểm tương đồng với định hướng Việt Nam lựa chọn tại Nghị quyết số 222/2025/QH15 trên tinh thần tiếp thu có chọn lọc các nguyên tắc quốc tế, đồng thời xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp với hệ thống pháp luật và điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Toàn cảnh sự kiện
Toàn cảnh sự kiện

Tòa án chuyên biệt bảo đảm thực thi pháp quyền tại IFC

Từ kinh nghiệm quốc tế, các diễn giả cho rằng khuôn khổ pháp luật chỉ là một phần của hệ sinh thái IFC. Để thu hút các nhà đầu tư và định chế tài chính quốc tế, IFC còn cần một cơ chế giải quyết tranh chấp chuyên nghiệp, độc lập và có khả năng dự đoán. Theo Thẩm phán Richard Snowden, hai yếu tố quan trọng của pháp quyền đối với IFC là bình đẳng trước pháp luật và độc lập tư pháp. Các chủ thể kinh doanh quốc tế cần được bảo đảm rằng pháp luật được áp dụng bình đẳng đối với mọi bên, đồng thời tranh chấp được giải quyết công bằng bởi những thẩm phán độc lập.

Đối với Việt Nam, việc hình thành Tòa án Chuyên trách theo Nghị quyết số 222/2025/QH15 được các diễn giả đánh giá là một bước quan trọng trong hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý. Tuy nhiên, quá trình vận hành thực tế sẽ đặt ra nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, như mối quan hệ giữa Tòa án Chuyên trách với hệ thống tòa án quốc gia; cơ chế thi hành phán quyết; sử dụng bất động sản tại Việt Nam làm tài sản bảo đảm trong IFC; nâng cao năng lực áp dụng các nguyên tắc thông luật; cũng như cơ chế phối hợp giữa Tòa án Chuyên trách và IFC.

Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện
Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng khẳng định, sức cạnh tranh của IFC không chỉ được quyết định bởi các ưu đãi về tài chính hay thuế, mà còn phụ thuộc đáng kể vào chất lượng thể chế, tính chắc chắn và linh hoạt của pháp luật, năng lực của đội ngũ tư pháp và một cơ chế giải quyết tranh chấp đủ sức tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư quốc tế. Đây cũng là những yếu tố có ý nghĩa quyết đưa VIFC vận hành hiệu quả, tạo dựng môi trường đủ tin cậy để thu hút dòng vốn và các hoạt động tài chính quốc tế.

Phạm Trang

Tin liên quan

Tin khác

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 25/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 25/8

Tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng, chỉ số VN-Index tăng 2,63 điểm hay Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 25/8.
Chuẩn R&D đặt lại bài toán vốn

Chuẩn R&D đặt lại bài toán vốn

Dự thảo Thông tư quy định doanh nghiệp công nghệ số ngang tầm các nước tiên tiến phải dành tối thiểu 3% doanh thu cho R&D (nghiên cứu và phát triển) đang mở ra một yêu cầu mới về nguồn lực tài chính. Theo đó, chuẩn công nghệ được nâng lên, bài toán không chỉ là tăng đầu tư mà còn là hoàn thiện cấu trúc vốn cho đổi mới sáng tạo.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 24/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 24/8

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng 20,66 điểm hay Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp với cá nhân và doanh nghiệp... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 24/8.
Kết nối với khu vực FDI ít cải thiện, Việt Nam cần làm gì để nâng giá trị nội địa?

Kết nối với khu vực FDI ít cải thiện, Việt Nam cần làm gì để nâng giá trị nội địa?

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào sản xuất vẫn đang tích cực nhưng kết nối doanh nghiệp ngoại và nội vẫn "lỏng lẻo". Để thúc đẩy tăng trưởng, nền kinh tế Việt Nam cần chuyển trọng tâm sang năng suất, đổi mới sáng tạo và nâng cao giá trị nội lực.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 17-22/8

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 17-22/8

Tỷ giá trung tâm tăng 39 đồng, chỉ số VN-Index tăng mạnh 39,04 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay trong tháng 7, qua 25 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ, Kho bạc Nhà nước huy động được 18.603,8 tỉ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 17-22/8.
Khơi thông kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế

Khơi thông kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc đẩy mạnh phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) gắn với niêm yết không chỉ đơn thuần là bài toán đa dạng hóa hàng hóa cho thị trường chứng khoán, mà còn mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính, giải tỏa áp lực cung ứng vốn trung và dài hạn cho hệ thống ngân hàng.
Gỡ vướng thuế tối thiểu cho BOT điện

Gỡ vướng thuế tối thiểu cho BOT điện

Dự thảo sửa đổi Nghị quyết 107/2023/QH15 đề xuất xác định số thuế bổ sung bằng 0 đối với một số dự án BOT điện từ năm tài chính 2025. Theo Bộ Tài chính, cơ chế này nhằm xử lý các cam kết đầu tư cũ, hạn chế nghĩa vụ bồi hoàn và sức ép lên giá điện.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 20/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 20/8

Tỷ giá trung tâm giảm 8 đồng, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 7,55 điểm hay giá xăng dầu được điều chỉnh tăng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 20/8.
Đề xuất giảm 30% thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng

Đề xuất giảm 30% thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều nay (20/8), Chính phủ đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong hai năm 2026-2027 đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng/năm, qua đó giữ lại nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh và tái đầu tư. Tán thành sự cần thiết của chính sách, cơ quan thẩm tra đồng thời đề nghị thiết kế cơ chế chuyển tiếp hợp lý, tránh tình trạng chỉ cần doanh thu vượt ngưỡng 10 tỷ đồng một mức nhỏ, người nộp thuế lập tức mất toàn bộ ưu đãi.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 19/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 19/8

Tỷ giá trung tâm tăng 18 đồng, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 5,33 điểm hay NHNN hút ròng 1.380,43 tỷ đồng từ thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 19/8.