Nghệ sĩ phải biết tự bảo vệ hình ảnh
Nhưng không như bao nghệ sĩ khác chỉ biết “than thở” trên trang cá nhân, vừa qua diễn viên - người mẫu Đan Lê đã nhờ đến pháp luật can thiệp và cô đã được pháp luật bảo vệ khi một công ty cổ phần chăm sóc sắc đẹp tại Hà Nội đã bị “tuýt còi” bởi cơ quan quản lý văn hóa cấp nhà nước, khi website của công ty đã sử dụng hình Đan Lê khi cô chưa cho phép.
![]() |
Hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà từng bị sử dụng trái phép để quảng cáo một sản phẩm về tóc |
Thực tế phản ánh rất nhiều nghệ sĩ ở nước ta như ca sĩ, diễn viên, người mẫu thời gian qua bị tổ chức, cá nhân lấy hình ảnh để in lên pano, poster, đăng tải trên các trang mạng, diễn đàn... nhằm quảng cáo sản phẩm mà không xin phép nghệ sĩ đó.
Điều khá bất ngờ hơn nữa ở chỗ, khi phát hiện sự việc xảy ra, nhiều nghệ sĩ lại im lặng hoặc lên mạng xã hội chia sẻ những bức xúc và hầu hết không tìm đến pháp luật. Nhiều nghệ sĩ rơi vào trường hợp này nghĩ rằng, họ ngại kiện tụng cá nhân, đơn vị sử dụng hình ảnh trái phép thì sẽ mất thời gian.
Có thể vì điều nắm được tâm lý này nên không ít cá nhân, tổ chức đã sử dụng hình ảnh nghệ sĩ để quảng cáo, thậm chí dùng phần mềm bóp méo hình ảnh so với thực tế để quảng bá sản phẩm.
Với diễn viên Đan Lê thì không. Dịp vừa qua, nữ diễn viên Đan Lê phát hiện hình ảnh của cô đã bị nhiều website của các công ty tư nhân sử dụng vào mục đích thương mại khi cô chưa đồng ý. Khi phát hiện những sự việc này, nhiều lần Đan Lê đã nhắc nhở, phản hồi thì phía sử dụng hình ảnh trái phép đã xin lỗi và gỡ bỏ mọi hình ảnh Đan Lê khỏi website đó.
Tuy nhiên, đối với công ty cổ phần chăm sóc sắc đẹp tại Hà Nội vừa bị Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra mức xử phạt hành chính, đã nhiều lần Đan Lê nhắc nhở nhưng công ty này không gỡ bỏ hình ảnh, thậm chí còn tỏ thái độ thách thức.
Với thái độ bất hợp tác và có phần ngông nghênh đó, nữ diễn viên Đan Lê quyết định gửi đơn khiếu nại công ty cổ phần chăm sóc sắc đẹp đã sử dụng hình ảnh trái phép tới cơ quan có thẩm quyền.
Điều đáng quan tâm hơn, ngay sau khi nhận được khiếu nại của Đan Lê, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã nhập cuộc tìm hiểu rõ để đưa ra kết luận chính xác.
Cuối cùng, qua những tài liệu, chứng cứ thu thập được của vụ việc, Thanh tra Bộ Văn hóa đã ra quyết định số 60/QĐ-XPVPHC với công ty cổ phần chăm sóc và làm đẹp tại Hà Nội sử dụng hình ảnh Đan Lê trái phép, mức xử phạt hành chính 50 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 51 Nghị định số 158 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.
Quyết định nêu rõ, công ty phải tháo gỡ hình ảnh nữ diễn viên Đan Lê trên website và nghiêm chỉnh chấp hành xử phạt. Diễn viên Đan Lê cũng chính là nghệ sĩ đầu tiên ở nước ta gửi đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng để làm rõ những sai phạm khi người khác dùng hình ảnh bừa bãi, trái phép!
Quan sát trên mạng xã hội thời gian qua không khó để thấy nhiều vụ việc nghệ sĩ ở Việt Nam bị “ăn cắp” hình ảnh để phục vụ quảng cáo. Điển hình như sự việc của Hoa hậu Diễm Hương khi cô từng phát hiện tại nhiều nhà thuốc sử dụng hình ảnh của cô với nội dung quảng cáo cho một thương hiệu làm đẹp nhưng cô không ký hợp đồng.
Bên cạnh đó, nhiều trang bán hàng trên mạng hiện nay cũng chẳng thiếu những hình ảnh người đẹp Phương Trinh, ca sĩ Hồ Ngọc Hà... dùng để quảng bá sản phẩm mới, đăng quảng cáo, đóng logo thương hiệu trong khi chủ nhân những bức ảnh không hề hay biết.
Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng từng có thời gian choáng váng khi bị một trang web ở nước ngoài lấy nhiều hình ảnh để minh họa cho một bìa đĩa có yếu tố nhạy cảm và “người lớn” của Nhật Bản. Đi kèm những hình ảnh được lấy trái phép, trên bìa đĩa còn có những chú thích nói Kỳ Duyên là diễn viên nổi tiếng và một ngày có thể ngủ với 50 người đàn ông.
Dư luận cũng từng xôn xao với việc Hoa hậu châu Á tại Mỹ - người đẹp Jennifer Phạm bị một thẩm mỹ viện Hàn Quốc đăng tải bài viết và hình ảnh Jennifer Phạm đã can thiệp vào vòng 1, nhiều hình ảnh của Jennifer Phạm được đưa ra minh họa phản cảm trong khi đó thẩm mỹ viện không hề xin phép người đẹp này.
Rõ ràng, khi đã có các quy định của pháp luật trong việc sử dụng hình ảnh cá nhân, trong đó có giới nghệ sĩ, thì mỗi người cần phải có trách nhiệm tự bảo vệ mình chứ không phải bất kỳ ai khác.
Sự im lặng trong trường hợp bị “ăn cắp” hình ảnh mà các nghệ sĩ từng vấp phải, nếu không có hành động quyết liệt như Đan Lê thì vừa dễ làm nghệ sĩ giảm đi giá trị, đồng thời tiếp tay cho hành vi “đục nước béo cò” của không ít người!
Các tin khác

“May đo” chính sách để hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể

Tuyến đường sắt Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh dự kiến đầu tư sau năm 2030

Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch và Grab Việt Nam ký thoả thuận hợp tác thúc đẩy du lịch

Cảnh báo tình trạng bán hàng nướng "xiên bẩn" kém vệ sinh

Nhiều quan điểm khác nhau về chế độ hưu trước tuổi của giáo viên mầm non

Bộ Xây dựng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc cho một loạt dự án trọng điểm
![[Infographic] Luật Bảo hiểm xã hội 2024: Những điểm mới từ 1/7/2025](https://cdn.thoibaonganhang.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/26/15/bhxh-120240803062748802060020250326154538.jpg?rt=20250326154540?250326040643)
[Infographic] Luật Bảo hiểm xã hội 2024: Những điểm mới từ 1/7/2025

Phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm cơ sở giáo dục hàng đầu châu Á

Kiến nghị sớm bố trí vốn đầu tư tuyến Metro số 2

Ô nhiễm không khí - cần giải pháp cấp thiết

“Phủ Xanh Trường Học giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa của việc chung tay bảo vệ môi trường”

Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) liệu có tạo bước chuyển mới cho thị trường lao động?

Dự án Luật Nhà giáo liệu có tạo bước đột phá cho giáo dục Việt Nam?
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/3
Thắp sáng giấc mơ an cư từ dòng vốn chính sách
NHCSXH Quảng Ngãi: Lan tỏa phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”
Ngành Ngân hàng đang tổ chức và triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên tại ĐBSCL

Hải Phòng đón chờ “siêu phẩm” AEON Beta Cinema lần đầu tiên xuất hiện tại đất cảng

Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội

Ra mắt dịch vụ taxi chất lượng cao - Xanh SM Premium
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

VietinBank dành 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất, tiếp sức doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Nguy cơ bị áp thuế đối ứng từ Mỹ: Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Ngân hàng số - công cụ tài chính hữu ích cho học sinh, sinh viên

NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp

SeABank triển khai gói vay tín chấp lãi suất ưu đãi dành cho phụ nữ

VietinBank đón dòng vốn đầu tư Hoa ngữ

Mừng tháng 3 rực rỡ của phái đẹp, HDBank tung ngàn ‘deal xinh’ cho chủ thẻ tín dụng
