Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

NHNN đã chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động công vụ

Đức Nghiêm
Đức Nghiêm  - 
Ngày 14/9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân – Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu đã có buổi làm việc, kiểm tra hoạt động công vụ tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).
aa
NHNN đã chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động công vụ
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân – Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Hoàng Giáp

Dự buổi làm việc còn có các thành viên là Tổ phó Tổ công tác: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh.

Làm việc với Tổ công tác có Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng; các Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Đoàn Thái Sơn; Lãnh đạo các vụ, cục chức năng của NHNN.

Báo cáo với Tổ công tác về việc chấp hành các quy định pháp luật của cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ, NHNN cho biết, thời gian qua, NHNN đã quán triệt chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ.

Theo đó, kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã đạt được những kết quả tích cực. NHNN đã xây dựng bộ máy tinh gọn ở mức độ hợp lý so với chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả; năng lực quản lý điều hành của bộ máy lãnh đạo các cấp được tăng cường.

Bên cạnh việc xây dựng bộ máy gọn nhẹ, NHNN cũng thực hiện nghiêm các quy định về quản lý sử dụng biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, bổ nhiệm ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức, chấp hành quy định về cấp phó. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc tiếp công dân, thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Cùng với đó, NHNN đã chủ động rà soát, nghiên cứu, xây dựng và trình ban hành hoặc ban hành kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, quy chế, quy định để cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo NHNN và sự triển khai nghiêm túc, đồng bộ của các đơn vị trong toàn hệ thống NHNN, kết quả cải cách hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính của NHNN đã được ghi nhận đánh giá cao. Năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp NHNN đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ (Par-Index 2017) do Bộ Nội vụ công bố.

Đặc biệt, trong giai đoạn kể từ năm 2012 đến nay, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, kinh tế Việt Nam và hệ thống ngân hàng đứng trước những khó khăn, thách thức lớn, NHNN đã xác định và kiên trì theo mục tiêu xuyên suốt là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo an toàn cho hệ thống các TCTD. Những kết quả tích cực trong điều hành chính sách của NHNN đã góp phần tích cực vào thành công chung của nền kinh tế vĩ mô.

Có thể nói, xây dựng tổ chức bộ máy của NHNN ổn định, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; gắn việc rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện tổ chức bộ máy với nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã đóng góp một phần quan trọng vào những thành công của NHNN trong giai đoạn vừa qua.

Tổ công tác đã đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Ngân hàng trong thời gian qua về công tác điều hành tín dụng, tỷ giá, lãi suất, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Đối với lĩnh vực hoạt động công vụ, Tổ công tác cũng ghi nhận sự nỗ lực của NHNN trong thực hiện kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức qua đó phát huy năng lực của cán bộ, công chức làm tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng nghe NHNN báo cáo bổ sung thêm về một số nội dung liên quan tới công tác tuyển dụng, công tác cán bộ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Cũng như chia sẻ những khó khăn về công tác cán bộ mang tính đặc thù của ngành Ngân hàng.

NHNN đã chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động công vụ
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Hoàng Giáp

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, buổi làm việc với Tổ công tác là một dịp để Ban lãnh đạo, Ban Cán sự đảng NHNN có điều kiện nghe kỹ hơn các vấn đề về công vụ, công chức, quản lý sử dụng biên chế, tuyển dụng và công tác tinh giản bộ máy gắn với triển khai các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội.

Chia sẻ với Tổ công tác, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, giai đoạn vừa qua ngành Ngân hàng gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh tái cơ cấu hệ thống các TCTD thì công tác cán bộ càng gặp khó. Nhưng lại đòi hỏi NHNN phải có những quyết định kịp thời về công tác cán bộ, nhân sự.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn như vậy, Ban lãnh đạo, Ban Cán sự đảng đã luôn đoàn kết động viên cán bộ, công chức vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

“Như đánh giá của các đồng chí trong Tổ công tác là ngành Ngân hàng đã đạt kết quả tích cực, giữ vững hệ thống ổn định, góp phần vào ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.” - Thống đốc chia sẻ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, NHNN là cơ quan ngang bộ của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối; đồng thời NHNN cũng là Ngân hàng Trung ương thực hiện chức năng về phát hành tiền, ngân hàng của các tổ chức tín dụng. Phải quản lý một hệ thống khá rộng, phức tạp nhưng NHNN đã thực hiện tốt chức năng của mình trong thời gian qua.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng đánh giá cao việc thực hiện các công việc văn hóa công vụ, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính của NHNN. Điều này thể hiện qua việc liên tiếp 3 năm NHNN đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ.

“Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, NHNN đã ban hành 4 chỉ thị, 1 quyết định để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. NHNN cũng đã hoàn thành phê duyệt đề án vị trí việc làm, mô tả chi tiết vị trí việc làm cho các đơn vị trực thuộc.” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá và biểu dương sự nỗ lực quyết tâm của NHNN thời gian qua.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã thực hiện việc tinh giản biên chế đúng theo lộ trình đề ra. Giảm các phòng ban và ban hành kế hoạch hành động sắp xếp bộ máy hành chính theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị: NHNN tiếp tục đẩy mạnh việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế. Đồng thời, tích cực sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập; Rà soát công tác tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm để có giải pháp phù hợp, kịp thời theo quy định hiện hành…

Đức Nghiêm

Tin liên quan

Tin khác

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát biểu kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm "Niềm tin – Hành động – Thực chất – Hiệu quả - Đột phá"; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cả bộ máy cùng hoạt động, cả xã hội cùng đồng hành phát triển kinh tế tư nhân; hành động thực chất, hiệu quả và trách nhiệm giải trình, nói đi đôi với làm, đã cam kết phải thực hiện và có kết quả cụ thể; giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí tuân thủ, tăng năng suất lao động thông qua đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược.
Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Ngày 20/12, thực hiện Kế hoạch số 07-KH/ĐU ngày 03/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 208-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, Đảng ủy NHNN tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận các đảng bộ ngân hàng và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN theo Quyết định số 74-QĐ/ĐU ngày 15/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”.
Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Ngày 19/12, tại Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) long trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2.
NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Hội đồng điều hành (HĐĐH) Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch HĐĐH; các Phó Chủ tịch gồm: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dự lễ khánh thành Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dự lễ khánh thành Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng

Sáng 19/12, tại xã Tam Hợp (tỉnh Nghệ An), Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 1 (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Lễ khánh thành cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 1, tỉnh Nghệ An. Lễ khánh thành có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự lễ khánh thành và khai trương chuyến bay đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự lễ khánh thành và khai trương chuyến bay đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành và tham dự chương trình Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại đây. Cùng tham dự với đoàn công tác có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.