Những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với kinh tế Việt Nam

15:24 | 09/02/2024 Kinh tế
aa
Trên nền tảng đà phục hồi tích cực từ nửa cuối năm 2023, các chuyên gia kinh tế, đại diện các tổ chức tài chính quốc tế đều cho rằng, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song triển vọng năm 2024 sẽ tích cực hơn rất nhiều và những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với kinh tế Việt Nam trong năm nay.
Cải cách để tăng tốc phục hồi tăng trưởng Tăng trưởng kinh tế 2024 sẽ rất tích cực

Bà Janet YellenBộ trưởng Tài chính hoa kỳ:

Hoa Kỳ và Việt Nam luôn là những đối tác kinh tế - thương mại quan trọng của nhau

Bà Janet Yellen
Bà Janet Yellen

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen khẳng định, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện phản ánh những bước tiến ngoạn mục trong quan hệ hai nước, tăng cường sự hiểu biết, lòng tin, thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc mở ra những cơ hội mới trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995, Hoa Kỳ và Việt Nam luôn là những đối tác kinh tế-thương mại quan trọng của nhau; và Việt Nam là đối tác chủ chốt trong triển khai chính sách khu vực của Hoa Kỳ. Hiện Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam để tăng cường tính tự cường của chuỗi cung ứng khu vực và Việt Nam có tiềm năng trong chuỗi cung ứng về bán dẫn.

“Chúng tôi tin rằng khả năng phục hồi kinh tế dài hạn đòi hỏi chuỗi cung ứng toàn cầu đa dạng. Điều này có nghĩa là làm sâu sắc thêm hội nhập kinh tế của chúng ta với nhiều quốc gia mà chúng ta có thể tin cậy – trong đó có Việt Nam”, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ nói.

Đánh giá cao nỗ lực của NHNN trong việc hiện đại hóa và tăng cường tính minh bạch của khung khổ điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo sự an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ tin rằng, các giải pháp NHNN đã thực hiện trong thời gian qua rất quan trọng, giúp đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế Việt Nam trước các diễn biến của thị trường tài chính thế giới và các cú sốc từ bên ngoài.

"Có thể nói, việc điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá đang được phát huy tốt, phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Hai năm qua, kinh tế thế giới đã trải qua các cú sốc lớn và theo quan điểm của tôi, việc điều hành tỷ giá linh hoạt đã giúp Việt Nam vượt qua những cú sốc này", bà Janet Yellen nói.

Ông Andrea Coppola, Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam:

Củng cố hơn nữa mô hình tăng trưởng

Ông Andrea Coppola
Ông Andrea Coppola

Việt Nam cần xem xét để gia hạn Chương trình phục hồi, hỗ trợ phát triển năm 2024 nhằm đảm bảo hiệu quả của việc thực thi chính sách, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, phải tiếp tục cảnh giác trước những điểm yếu của khu vực tài chính; đồng thời nỗ lực khôi phục niềm tin và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản sẽ là chìa khóa hỗ trợ ổn định kinh tế trong ngắn hạn và tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Sau đợt suy thoái toàn cầu năm 2023, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ giảm tốc hơn nữa vào năm 2024, trong đó có các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam như Hoa Kỳ. Hiệu suất chưa cao trong năm tới có thể là hệ quả của những tác động có độ trễ từ xu hướng chính sách tiền tệ thắt chặt năm 2023 trong bối cảnh điều kiện tín dụng hạn chế và thương mại toàn cầu suy yếu. Rủi ro chính cho năm 2024 bao gồm rủi ro địa chính trị, tác động từ các cuộc xung đột đến giá năng lượng...

Do tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục chậm lại vào năm 2024, vì vậy mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6% đến 6,5% cho năm 2024 của Việt Nam là rất tham vọng. Bất chấp suy thoái toàn cầu, nhu cầu xuất khẩu của Việt Nam có thể dần được cải thiện; tăng trưởng kinh tế sẽ tăng nhẹ nhưng sẽ rất khó đạt được mức 6% hoặc 6,5% trừ khi nhu cầu, tiêu dùng và đầu tư trong nước tăng tốc mạnh hơn nữa. Dự báo Việt Nam sẽ phục hồi về mức 5,5% trong năm 2024 và 6,0% trong năm 2025.

Việt Nam cần nâng cao sức chống chọi trước các cú sốc bên ngoài và tận dụng sức mạnh nội tại cũng như năng suất trong nước để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Bằng cách này, Việt Nam có thể biến những thách thức do suy thoái kinh tế toàn cầu thành cơ hội để củng cố hơn nữa mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Các nhà chức trách có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa, bằng cách đẩy nhanh việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và dự án đầu tư công mang tính chuyển đổi trạng thái, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn. Tiếp tục thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân và cải thiện năng suất bằng cách nâng cao trình độ của lực lượng lao động để có thể tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh của khu vực tư nhân.

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam:

Cần giữ được sự cân bằng, hài hòa giữa tăng trưởng - lạm phát

Ông Shantanu Chakraborty
Ông Shantanu Chakraborty

Theo báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 12/2023 của ADB, chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 ở mức 6,0%. Sự phục hồi yếu hơn dự kiến của nhu cầu bên ngoài tiếp tục cản trở tăng trưởng các ngành công nghiệp và dịch vụ, làm chậm quá trình phục hồi của việc làm và tiêu dùng trong nước. Do đó tôi cho rằng, triển vọng kinh tế năm 2024 lạc quan, nhưng vẫn cần thận trọng. Bởi vẫn có một số trở ngại bên ngoài liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô ở các đối tác thương mại chính của Việt Nam. Nếu việc thắt chặt tiền tệ ở những nước này tiếp tục, có thể ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm 2024, nhất là xuất khẩu.

Nhưng nhìn chung, nền kinh tế đã cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ trong năm vừa qua. Bất chấp những cơn gió ngược này, Chính phủ đang thực hiện các bước đi đúng đắn để giải quyết các thách thức. Lạm phát, lãi suất đều được giữ ở mức thấp; và mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 so với các nước là khá tốt. Chính phủ đã cân bằng tốt giữa CSTT và tài khóa để đảm bảo khả năng phục hồi cao trước một số thách thức toàn cầu mà nền kinh tế phải đối mặt.

Bên cạnh đó, triển vọng kinh tế Việt Nam năm nay và trong tương lai sẽ phụ thuộc vào mức độ đầu tư công được thực hiện, cũng như thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân để cải thiện cơ sở hạ tầng và cải thiện khả năng phục hồi của đất nước trước các khía cạnh và các thách thức khác nhau như liên quan đến chống biến đổi khí hậu. Cùng với đó là tiếp tục cải cách chính sách để đảm bảo có một khuôn khổ chính sách mạnh mẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Việt Nam phải làm nhiều hơn nữa để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, đảm bảo sự chắc chắn và nhất quán trong các quy định cũng như trong quá trình thực thi.

Với CSTT, làm sao giữ được sự cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo lạm phát không vượt khỏi tầm kiểm soát và đảm bảo lãi suất hợp lý là những trụ cột quan trọng nhất. Cho đến nay, Chính phủ và NHNN đã làm rất tốt điều này, trên cơ sở duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn nhiều so với nhiều nước láng giềng ở Đông Nam Á, đồng thời giữ lãi suất và lạm phát ở mức thấp. Trong đó, NHNN đã rất chủ động trong việc giảm lãi suất, nới lỏng CSTT, qua đó góp phần tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế trong năm 2023.

Năm 2024, xu hướng lạm phát toàn cầu sẽ như thế nào và các NHTW lớn sẽ vận hành CSTT của họ ra sao; liệu có xuất hiện sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do các bất ổn, xung đột hiện nay… Tôi nghĩ những yếu tố như vậy là một hàm số của những thách thức kinh tế vĩ mô và cùng với các yếu tố trong nước khác, đều cần phải được tính toán đến trong xây dựng, điều hành CSTT trong năm nay, với mục tiêu có được sự cân bằng, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế - lạm phát - lãi suất.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam:

Tăng trưởng kinh tế 2024 có thể đạt 6%

Ông Ngô Đăng Khoa
Ông Ngô Đăng Khoa

Năm 2023 với nhiều thách thức và khó khăn đã đi qua. Bước sang năm mới, ai cũng mong cầu những điều tốt đẹp hơn sẽ đến, và có vẻ các số liệu kinh tế tích cực vừa qua cũng ủng hộ điều này.

Sau kết quả tăng trưởng thấp dưới 4% trong 6 tháng đầu năm 2023, kể từ quý III/2023, các số liệu đã phục hồi tích cực hơn, trong đó một phần nhờ sự cải thiện về thương mại. Tháng 11/2023 cũng đánh dấu là tháng thứ ba liên tiếp chứng kiến xuất khẩu tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu như nông sản tiếp tục cho thấy sự cải thiện đáng kể vào những tháng cuối năm. Bên cạnh sản xuất, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng tiếp tục là trụ cột vững chắc cho tăng trưởng. Doanh số bán lẻ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự phục hồi liên tục của cả du lịch trong nước và quốc tế. Những yếu tố này giúp GDP cả năm 2023 đạt 5%, tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế 2024 đạt khoảng 6%.

Về đầu tư nước ngoài, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực ASEAN đã nhận được dòng vốn FDI đáng kể, trở thành một ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Năm 2024, FDI sẽ vẫn tiếp tục là điểm sáng và là một trong những động lực thúc đẩy nền kinh tế.

Dẫu vậy, những thách thức vẫn còn đó. Các mặt hàng xuất khẩu như dệt may và da giày vẫn chưa cho thấy dấu hiệu cải thiện, nên thương mại có thể phải cần một thời gian mới thấy được sự phục hồi trên diện rộng. Một thách thức nữa là nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng rất lớn. Theo ước tính của Trung tâm cơ sở hạ tầng Toàn cầu (GIH), trong 20 năm tới, Việt Nam cần trung bình ít nhất 25 tỷ USD mỗi năm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, so với các nước ASEAN, sự tham gia của khối tư nhân vào lĩnh vực này vẫn còn hạn chế. Do đó, hy vọng Chính phủ sẽ có thêm các chính sách để khuyến khích hơn nữa sự tham gia của khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Ngoài ra, rủi ro lạm phát do áp lực nguồn cung, bao gồm giá lương thực, năng lượng và rủi ro địa chính trị vẫn còn khá phức tạp. Chúng ta cần theo dõi những yếu tố thách thức này, cũng như rất cần sự đồng bộ trong chính sách nhằm góp phần ổn định yếu tố nguồn cung, giảm biến động về giá, từ đó tiếp tục thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững.

Về mặt chính sách, một loạt các biện pháp hỗ trợ thông qua chính sách tiền tệ và tài khoá đã được triển khai để giải quyết những lo ngại về tăng trưởng. NHNN duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng với 4 lần hạ lãi suất trong năm 2023, duy trì thanh khoản VND dồi dào, góp phần giúp định hướng cho mặt bằng lãi suất thấp hơn, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng… Các dấu hiệu tích cực về việc lạm phát có khả năng được kiểm soát cũng như triển vọng kinh tế cũng đang cho thấy đà hồi phục nhất định. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ giữ lãi suất chính sách ổn định ở mức 4,50% cho năm 2024.

Về mặt tài khoá, các cơ quan chức năng cũng đã công bố nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau, với mức độ gần như tương đương với những biện pháp được đưa ra trong thời kỳ đại dịch, như giảm thuế VAT, đẩy mạnh đầu tư công vào các dự án trọng điểm cơ sở hạ tầng,... Ngoài ra, các biện pháp nới lỏng hạn chế về thị thực du lịch đã có hiệu lực cũng góp phần thu hút lượng khách du lịch ngày càng tăng, đóng góp vào doanh thu dịch vụ du lịch.

Những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với kinh tế Việt Nam
Nhóm PV thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ  5 tạo động lực phát triển bền vững

Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 tạo động lực phát triển bền vững

Ngày 18/7, UBND TP. Hồ Chí Minh họp báo thông báo tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Economic Forum – HEF) lần thứ 5 năm 2024, diễn ra từ ngày 24 - 27/9/2024 với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững TP. Hồ Chí Minh”.
Dự kiến khởi công cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài vào tháng 6/2025

Dự kiến khởi công cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài vào tháng 6/2025

Ngày 18/7, tại Hội nghị Sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Tây Ninh cho biết dự kiến tháng 6/2025 sẽ triển khai khởi công dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài (giai đoạn 1).
Đưa Đà Nẵng trở thành “thung lũng Silicon” tại Việt Nam

Đưa Đà Nẵng trở thành “thung lũng Silicon” tại Việt Nam

Các doanh nghiệp cam kết sẽ đồng hành với chính quyền Đà Nẵng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn, góp sức đưa địa phương này trở thành “thung lũng Silicon” tại Việt Nam.
Gỡ nút thắt chính sách thuế để ngành ô tô phát triển

Gỡ nút thắt chính sách thuế để ngành ô tô phát triển

Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam có thị trường trong nước 100 triệu dân, đứng thứ 2 Đông Nam Á nhưng lại còn khá non trẻ. Tác động của dịch Covid-19 khiến ngành ô tô đang phải hứng chịu những sụt giảm lớn. Bởi vậy, các doanh nghiệp và Hiệp hội đề xuất, trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mà Bộ Tài chính đang soạn thảo cần tạo điều kiện cho ngành này phát triển.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 17/7

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 17/7

Tỷ giá trung tâm tăng 11 đồng, chỉ số VN-Index giảm mạnh 12,52 điểm hay trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp tiến triển chậm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 17/7.
ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025

ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025

Dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 và 2025 được ADB giữ nguyên, lần lượt ở mức 6,0% và 6,2%; trong khi lạm phát được dự báo sẽ ổn định ở mức 4,0% trong hai năm 2024 và 2025, theo ấn bản Bổ sung - bản cập nhật mới nhất của báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) của ADB - công bố ngày 17/7.
TP. Hồ Chí Minh: Cần nhiều giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh: Cần nhiều giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh vừa đề xuất các nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố để đạt mục tiêu tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2024 và thời gian tới.
Bộ Tài chính đề xuất không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Bộ Tài chính đề xuất không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ, đề xuất cân nhắc không thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vì ảnh hưởng tới cam kết quốc tế và thu ngân sách địa phương.
Tăng dần hiệu quả quản lý tài sản công

Tăng dần hiệu quả quản lý tài sản công

Mặc cho các cơ quan quản lý triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả quản lý tài sản công thì “lãng phí” vẫn là vấn đề tâm lý mà dư luận luôn nghi ngại.
Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng cảng hàng không

Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng cảng hàng không

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 16/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 16/7

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 16/7

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,36 điểm hay trong quý II/2024 có 4 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng với trị giá 2.500 tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 16/7.
AIIB dành 5 tỷ USD lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

AIIB dành 5 tỷ USD lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

Chiều 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Đầu tư công: Nhân lên tinh thần "vượt nắng, thắng mưa"

Đầu tư công: Nhân lên tinh thần "vượt nắng, thắng mưa"

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Hai kịch bản tăng trưởng GDP và lạm phát năm 2024

Hai kịch bản tăng trưởng GDP và lạm phát năm 2024

Kết quả tăng trưởng GDP tích cực nửa đầu năm, đặc biệt là trong quý 2/2024 có thể tạo đà đưa tăng trưởng GDP cả 2024 vượt mục tiêu đạt mức 6,8 - 7,3% với khả năng lạm phát dao động khoảng 3,8 - 4,1% khi các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp.
Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).
Xem thêm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng USD dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Đồng Tháp: Cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 80% tổng dư nợ

Đồng Tháp: Cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 80% tổng dư nợ

Ước tính đến hết tháng 7/2024, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 109.100 tỷ đồng. Trong đó, 80% là cho vay vào 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.
Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
Ngành Ngân hàng Phú Thọ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngành Ngân hàng Phú Thọ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sáng ngày 19/7/2024, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm danh loạt quyền lợi miễn chê dành cho chủ xe VF 8 Lux đặt cọc sớm

Điểm danh loạt quyền lợi miễn chê dành cho chủ xe VF 8 Lux đặt cọc sớm

Nhiều khách hàng của VinFast đã không ngần ngại xuống tiền đặt cọc VF 8 Lux để vừa sớm được tận hưởng những trải nghiệm thăng hạng đẳng cấp, vừa nhận ưu đãi lên tới cả trăm triệu đồng và cơ hội rinh về biệt thự trị giá hơn chục tỷ đồng.
Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Cư dân Vincom Shophouse Royal Park (TP. Đông Hà) được sở hữu chất sống kép, vừa thư thái, an yên đúng chuẩn resort, lại vừa sôi động, tiện nghi nhờ loạt tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.
Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Ngay sau khi ra mắt, 315 căn biệt thự, dinh thự tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island) trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng đã nhanh chóng tìm thấy chủ. Sở hữu những lợi thế độc tôn: đắc địa trong vị trí, khoáng đạt trong cảnh quan, sang trọng trong kiến trúc, phân khu Hoàng Gia không chỉ là tài sản mang tiềm năng tăng giá bền vững mà còn là niềm kiêu hãnh của các chủ nhân danh giá.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, trong đó tổng tài sản và quy mô tín dụng tăng, chất lượng tín dụng liên tục được cải thiện.
Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên, thương hiệu các tổ chức tín dụng uy tín ở Việt Nam nhằm đánh cắp thông tin người dùng, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.
Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake by VPBank vừa được The Asian Banker trao tặng giải thưởng Best AI Technology Implementation (tạm dịch: Ngân hàng AI tốt nhất) trong hệ thống giải thưởng uy tín của tổ chức này, hôm 18/7 tại Hà Nội.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Phiên bản di động