Niềm tin chiến thắng COVID nhìn từ một địa phương

20:38 | 23/05/2021

Tính đến 16h30 ngày 23/5, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt 96,8%, trong đó cao nhất là những nơi như huyện Yên Lạc (97,4%), thành phố Vĩnh Yên (99,2%), thành phố Phúc Yên (96,6%)…

Đáng chú ý là chỉ cách đây chưa lâu, đây chính là các địa điểm xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 và đã phải áp dụng các biện pháp giãn cách. Điều đó cho thấy, những biện pháp quyết liệt phòng chống dịch của tỉnh đã đem lại tâm lý an tâm cho người dân để mọi người có được một “ngày hội non sông” vẹn toàn, dù tinh thần cảnh giác trước “giặc” COVID chưa hề giảm bớt.

niem tin chien thang covid nhin tu mot dia phuong

Quyết liệt áp dụng mọi giải pháp thích hợp

Là một trong những tỉnh xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 và được xem là địa phương có ổ dịch “diễn biến rất phức tạp” tuy nhiên, cùng với hàng loạt giải pháp đồng bộ, nhanh và quyết liệt cùng với ý thức cao của người dân, đến nay về cơ bản Vĩnh Phúc đã kiểm soát được tình hình, không còn xuất hiện các ổ dịch mới và số ca nhiễm cũng giảm nhanh.

Ngược dòng thời gian về hơn 2 tuần trước đây (đêm ngày 6/5), Vĩnh Phúc thậm chí đã tính đến phương án phải tiến hành giãn cách xã hội toàn tỉnh sau khi ca nhiễm COVID tăng nhanh lên con số 25 và nguy cơ lây nhiễm đã lan tới một số bệnh viện, trung tâm y tế. Tuy nhiên, nhờ truy vết nhanh, phát hiện các ổ dịch và khoanh vùng kịp thời cùng một loạt các giải pháp quyết liệt khác để chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công, đến nay về cơ bản tỉnh đã kiểm soát được dịch.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, bảo vệ tính mạng người dân là nhiệm vụ ưu tiên số một, Vĩnh Phúc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đối phó với đợt dịch thứ 4. Tỉnh đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp khống chế, ngăn chặn dịch lây lan. Phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), thiết lập các “lá chắn thép”, mở rộng xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, bổ sung các bệnh viện dã chiến và nhiều hơn thế nữa những giải pháp đã được tỉnh đồng loạt kích hoạt.

Các yêu cầu rất cụ thể được đặt ra và tuân thủ như: Sau 2 tiếng phát hiện F0 phải khoanh vùng xong và cách ly kịp thời; xét nghiệm các trường hợp F1 phải có kết quả trong vòng 10 giờ để có phương án xử lý tiếp theo; mở rộng tăng năng lực xét nghiệm (mở rộng xét nhiệm đối với các đối tượng F2, các đối tượng có nguy cơ cao; vận hành lại chế độ trực chống dịch của các cơ sở y tế; mở rộng năng lực các khu cách ly tập trung; kích hoạt thêm các bệnh viện dã chiến; xử lý nghiêm mọi trường hợp lơ là, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm (thực tế đến nay, đã có 8 cán bộ bị xử lý, đình chỉ do lơ là trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch)…

Trong cuộc chiến với COVID hiện nay, đã và đang có rất nhiều người, nhiều bộ phận quên ăn, quên ngủ để lo chống dịch. Và có lẽ chính tinh thần quyết tâm, quyết liệt bằng mọi giải pháp chống dịch, cùng với đó là xây dựng được thế trận chống dịch toàn diện từ chính quyền đến người dân đã giúp Vĩnh phúc bước đầu kiểm soát được làn sóng dịch lần này.

Khoảng thời gian hơn 20 ngày chống dịch vừa qua với sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của người dân, doanh nghiệp trong đó đặc biệt là những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch đã đem lại những kết quả khả quan. Trong 3 ngày trở lại đây, Vĩnh Phúc không ghi nhận thêm ca mắc mới, không còn ca nghi ngờ; nhiều địa điểm khoanh vùng, cách ly xã hội đã được dỡ bỏ (hiện chỉ còn 10 địa điểm so với thời điểm cao nhất là 40 địa điểm); nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh đã được tháo dỡ.

niem tin chien thang covid nhin tu mot dia phuong

Quyết không để “thủng” địa bàn các khu công nghiệp

Là địa phương có nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đang hoạt động, mối lo ngại thường trực và càng lớn hơn trong những ngày qua với lãnh đạo Vĩnh Phúc là nguy cơ xuất hiện các ca nhiễm tại các doanh nghiệp (khi các ca lây nhiễm trong KCN xuất hiện tại Bắc Giang, Bắc Ninh).

Như vậy trong đối phó với đợt dịch COVID lần này, Vĩnh Phúc cùng lúc phải giải quyết được hai việc là kiểm soát dịch bệnh đối với người dân tại các khu dân cư và tại các doanh nghiệp, trong đó có các KCN. Việc kiểm soát dịch trong các khu vực dân cư đã giữ được ở mức ổn định, nguy cơ giảm đi và nếu làm tốt tại các KCN thì sẽ giữ vững được thế trận kiểm soát tốt và chủ động chống dịch, qua đó duy trì thành công mục tiêu chống dịch nhưng không để đứt gãy, gián đoạn sản xuất của các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, Vĩnh Phúc đã tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh an toàn. Từ rất sớm, Tỉnh đã têu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài các KCN thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho 100% công nhân của mình.

“Chúng tôi đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hơn 4.300 công nhân. Qua xét nghiệm, 100% các mẫu cho kết quả âm tính. Kết quả này sau khi được thông báo khiến đông đảo công nhân phấn khởi, yên tâm làm việc và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch”, ông Liao Ten Cheng, Giám đốc Quản lý Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang, Vĩnh Yên), vui mừng cho biết tại cuộc họp giữa lãnh đạo Tỉnh với các doanh nghiệp KCN ngày 21/5.

Rất nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết kết quả tương tự. Đến nay, toàn bộ 326/326 doanh nghiệp trong các KCN đã đăng ký hợp đồng với các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Số lao động đã được xét nghiệm sàng lọc đạt gần 99 nghìn người và đến nay chưa phát hiện doanh nghiệp nào trong KCN có lao động dương tính với COVID-19. Nhờ các biện pháp đồng bộ, quyết liệt trên, đến nay hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn được duy trì ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2021 tăng gần 25% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, là địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn, với hơn 100 nghìn công nhân làm việc trong các KCN, gần 40 nghìn công nhân làm ngoài KCN. Trong đó, có khoảng 12.000 công nhân ngoại tỉnh, nhiều công nhân đến từ các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh… (hiện tình tình dịch bệnh diễn biến phức tạp), do đó Vĩnh Phúc xác định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn rất lớn, cần kịp thời có những biện pháp cấp bách, quyết liệt hơn để phòng chống và điều này sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều thể hiện sự đồng thuận cao với các chỉ đạo của tỉnh.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc tại Vĩnh Phúc Han Jung Ho cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc khẳng định luôn đồng hành và tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của Việt Nam nói chung và của Vĩnh Phúc nói riêng. “Sau khi nghe ý kiến của các cơ quan chức năng, chúng tôi hoàn toàn nhất trí với việc tạm dừng việc đưa đón công nhân, nhân viên ở các điểm nóng dịch như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên…đến Vĩnh Phúc làm việc, nhưng cần duy trì ở các tỉnh không phải điểm nóng của dịch để đảm bảo lực lượng lao động cho các doanh nghiệp”, ông Han Jung Ho cho biết và đề xuất.

Đồng thời, ông Han Jung Ho cũng kiến nghị tỉnh tạo thuận lợi cho các cán bộ, chuyên gia các doanh nghiệp đang làm việc tại Vĩnh Phúc sinh sống tại Hà Nội có thể di chuyển qua lại giữa hai địa phương. Các doanh nghiệp cam kết sẽ đáp ứng tốt các quy định về phòng chống dịch với đội ngũ này.

Riêng đối với hàng hóa từ các tỉnh trên, chúng tôi mong muốn cần tiếp tục cho lưu thông, nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Toàn bộ các xe giao, nhận hàng phải tiến hành phun khử khuẩn trước khi ra, vào các KCN.

niem tin chien thang covid nhin tu mot dia phuong

Rất nhiều đại diện các doanh nghiệp lớn đang hoạt động tại Vĩnh Phúc như Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc (Tập đoàn Sumitomo)… cũng đưa ra đề xuất để vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Vĩnh Phúc đã cảm ơn sự đồng lòng, thấu hiểu của các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời đưa ra các phương án giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp. Ví dụ, với các chuyên gia thường xuyên di chuyển từ Hà Nội về Vĩnh Phúc, Tỉnh yêu cầu doanh nghiệp phải cam kết các chuyên gia có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 3 ngày.

Đối với lao động ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên nếu tiếp tục làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thì dứt khoát phải ở lại tỉnh. Các lao động ngoài vùng dịch, tỉnh sẽ bố trí chỗ ở miễn phí cho người lao động.

Về lưu thông hàng hóa, một mặt tỉnh sẽ có các buổi làm việc cụ thể với các tỉnh, thành phố để tháo gỡ các vướng mắc trong việc thông quan hàng hóa. Mặt khác, các lái xe, người đi cùng xe chở hàng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 3 ngày mới được đi vào KCN. Các xe đi từ các KCN phải được phun khử khuẩn, đảm bảo các biện pháp an toàn theo quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, dù các biện pháp đưa ra ở mức độ cao hơn nhưng tỉnh luôn có thiện chí, đồng hành cùng doanh nghiệp với quan điểm vì sức khỏe người dân, an toàn của doanh nghiệp và sự phát triển sản xuất kinh doanh.

“Đề nghị các doanh nghiệp đồng thuận, ủng hộ tuyệt đối chủ trương của tỉnh, các doanh nghiệp phải có kế hoạch chống dịch cho từng đơn vị với mục tiêu hãy tự bảo vệ mình trước và tỉnh sẽ có biện pháp để kiểm soát việc này. Doanh nghiệp an toàn thì toàn tỉnh và cả nước an toàn”, bà Lan nhấn mạnh.

Nhìn về phía trước, cuộc chiến với COVID còn gian nan. Dù tình hình trên địa bàn Vĩnh Phúc đến nay đã tạm ổn nhưng không thể lơ là. Do đó, tiếp tục các biện pháp chống dịch, sẵn sàng bổ sung các lực lượng, phương tiện để phòng, chống dịch vẫn là yêu cầu thường trực. Rất kỳ vọng chỉ trong một thời gian ngắn nữa, Vĩnh Phúc nói riêng, các tỉnh thành trên cả nước nói chung sẽ ca bài ca khải hoàn trước làn sóng dịch lần này.

Đỗ Lê

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.810 23.040 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.840 23.040 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.820 23.040 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.885 23.080 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.840 23.020 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.840 23.020 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.835 23.050 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.820 23.035 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.840 23.020 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.870 23.020 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
56.650
57.370
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
56.650
57.350
Vàng SJC 5c
56.650
57.370
Vàng nhẫn 9999
51.000
51.700
Vàng nữ trang 9999
50.700
51.400