Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Phân phối lợi nhuận sau thuế: Nên để doanh nghiệp tự quyết định?

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Theo đề xuất của Bộ Tài chính, nếu các doanh nghiệp được giữ lại tối đa 80% lợi nhuận sau thuế, số thu ngân sách sẽ giảm khoảng 49.616 tỷ đồng. Song, nguồn tiền này bản chất vẫn là đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và có thể quyết định nộp về ngân sách khi cần thiết.
aa

Bộ Tài chính vừa có Báo cáo gửi Chính phủ nhằm thông tin và đề xuất về các nội dung còn nhiều ý kiến chưa thống nhất đối với Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, riêng đối với các quy định phân phối lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp nhà nước, Bộ này cho biết, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành địa phương, còn nhiều ý kiến cho rằng việc phân phối lợi nhuận sau thuế nên để doanh nghiệp tự quyết định hoặc để lại cho doanh nghiệp phần lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ để doanh nghiệp bổ sung vốn điều lệ còn thiếu.

Song song đó, dự thảo Luật nên cân nhắc nội dung quy định về việc điều chuyển Quỹ đầu tư phát triển giữa các doanh nghiệp, đồng thời làm rõ nội dung sử dụng quỹ như việc thuê kiểm toàn báo cáo tài chính.

Phân phối lợi nhuận sau thuế: Nên để doanh nghiệp tự quyết định?
Theo Bộ Tài chính, nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước đề xuất cho phép doanh nghiệp giữ lại 100% lợi nhuận sau thuế sau khi chi, trích các quỹ đặc thù

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các bộ, ban, ngành và các địa phương, Bộ Tài chính đề xuất ba phương án phân phối lợi nhuận sau thuế đối với doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, phương án thứ nhất là cho phép doanh nghiệp được giữ lại tối đa 50% lợi nhuận sau thuế. Nếu thực hiện theo phương án này, ước tính số nộp ngân sách từ nguồn lợi nhuận, cổ tức của các doanh nghiệp nhà nước sẽ giảm khoảng 19.847 tỷ đồng (tính toán căn cứ theo số liệu quyết toán thu ngân sách năm 2021 đã được Quốc hội phê duyệt).

Phương án thứ hai là cho phép doanh nghiệp được giữ lại tối đa 80% lợi nhuận sau thuế. Nếu thực hiện theo phương án này, ước tính số nộp ngân sách từ nguồn lợi nhuận, cổ tức của các doanh nghiệp nhà nước sẽ giảm khoảng 49.616 tỷ đồng (cũng tính toán căn cứ theo số liệu quyết toán thu ngân sách năm 2021 đã được Quốc hội phê duyệt).

Phương án thứ ba là để lại 100% lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp sau khi chi, trích các quỹ đặc thù. Khi đó, nguồn nộp ngân sách từ nguồn lợi nhuận, cổ tức của các doanh nghiệp nhà nước sẽ không còn; tương đương giảm thu ngân sách khoảng 69.463 tỷ đồng.

Sau khi cân nhắc các ý kiến, đề xuất của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính thống nhất chọn phương án thứ hai (cho phép doanh nghiệp giữ lại 80% lợi nhuận sau thuế). Vì phương án này phù hợp với Nghị quyết số 42/2024/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó có nội dung về “nghiên cứu tăng tỷ lệ tối đa trích lập Quỹ đầu tư phát triển để đảm bảo sự chủ động cho doanh nghiệp trong việc tái đầu tư từ lợi nhuận hàng năm”.

Bên cạnh đó, mặc dù số nộp ngân sách từ nguồn lợi nhuận, cổ tức của các doanh nghiệp nhà nước sẽ giảm khoảng 49.616 tỷ đồng nhưng không phải để chi ra mà chỉ là giữ lại để đầu tư vốn vào các doanh nghiệp, nguồn vốn nhà nước vẫn được bảo toàn. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan có thẩm quyền vẫn có thể quyết định nộp về ngân sách nhà nước.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025

Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025

Ngày 5/12/2025, Herbalife Việt Nam, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, tiếp tục được xếp hạng trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố. Đây là lần thứ 8 liên tiếp công ty có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.
HANSIBA - Tăng tốc kết nối, kiến tạo nền tảng mới cho công nghiệp hỗ trợ Thủ đô

HANSIBA - Tăng tốc kết nối, kiến tạo nền tảng mới cho công nghiệp hỗ trợ Thủ đô

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tiếp tục chịu sức ép lớn về vốn, thị trường, công nghệ và nhân lực. Tuy vậy, năm 2025 ghi dấu một chặng đường hoạt động hiệu quả của Hiệp hội Doanh nghiệp CNHT TP Hà Nội (HANSIBA) với nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp – chính quyền – đối tác quốc tế.
[Infographic] Sản xuất công nghiệp 11 tháng tăng 9,3%

[Infographic] Sản xuất công nghiệp 11 tháng tăng 9,3%

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 9,3% so với cùng kỳ. Nhiều ngành chủ lực như chế biến – chế tạo, xe cơ giới, kim loại và nhựa – cao su ghi nhận mức tăng mạnh, cho thấy nhu cầu thị trường cải thiện rõ rệt và doanh nghiệp đẩy nhanh sản xuất cuối năm. Đà tăng trưởng này đang trở thành điểm sáng của nền kinh tế, hỗ trợ mục tiêu phục hồi chung.
[Infographic] Việt Nam thu hút 33,69 tỷ USD FDI trong 11 tháng, tăng 7,4%

[Infographic] Việt Nam thu hút 33,69 tỷ USD FDI trong 11 tháng, tăng 7,4%

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong 11 tháng năm 2025, với các hoạt động cấp mới, điều chỉnh vốn và góp vốn mua cổ phần đều tăng trưởng. Vốn FDI thực hiện ước đạt 23,6 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ và là mức cao nhất trong 5 năm, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh Việt Nam. Dòng vốn tiếp tục tập trung mạnh vào công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản, cùng sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn từ Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản và Thụy Điển.
Khai mạc lễ hội trà Quốc tế, mở ra hành trình đưa văn hoá và kinh tế trà Việt vươn ra thế giới

Khai mạc lễ hội trà Quốc tế, mở ra hành trình đưa văn hoá và kinh tế trà Việt vươn ra thế giới

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại sứ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, lễ hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nỗ lực quảng bá văn hóa trà Việt và thúc đẩy ngành trà vươn ra thế giới.
Doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh

Doanh nghiệp xây dựng nhà máy thông minh

Việc thúc đẩy mô hình nhà máy thông minh gắn liền với phát triển xanh là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng suất, giảm phát thải và đáp ứng tiêu chuẩn bền vững trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
CSI 2025: Khi doanh nghiệp Việt bật sức bền để bước vào cuộc chơi xanh

CSI 2025: Khi doanh nghiệp Việt bật sức bền để bước vào cuộc chơi xanh

Chiều ngày 5/12/2025, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với đầu mối là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), đã tổ chức Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững tham dự và chỉ đạo sự kiện.
Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về  thuế

Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về thuế

Đại diện Thuế TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp giải đáp chi tiết, cặn kẽ từng câu hỏi, đồng thời thông tin về các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất
Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuẩn bị bước qua giai đoạn “bản lề” năm 2026, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang xây dựng một kế hoạch tập trung vào việc tối ưu hóa chất lượng
Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.