Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp

Trần Hương
Trần Hương  - 
Sáng nay (17/6/2025), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp với 455/457 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Luật Doanh nghiệp mang đến nhiều thay đổi quan trọng, tập trung vào việc hoàn thiện khung pháp lý, tăng cường minh bạch và thúc đẩy chuyển đổi từ cơ chế tiền kiểm sang hậu kiểm, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế tư nhân của Đảng và Nhà nước.
aa

Một trong những nội dung nổi bật của Luật là quy định về đối tượng không được thành lập, góp vốn và quản lý doanh nghiệp. Theo đó, công chức và viên chức, theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, không được phép tham gia các hoạt động này. Tuy nhiên, dự thảo Luật đã được sửa đổi để đảm bảo tính đồng bộ với Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo cũng như Nghị quyết số 193/2025/QH15.

Cụ thể, công chức và viên chức được phép tham gia thành lập, góp vốn và quản lý doanh nghiệp trong các trường hợp liên quan đến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, cho biết việc sửa đổi này nhằm đáp ứng ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đảm bảo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật. Quy định mới không chỉ tạo điều kiện cho các hoạt động đổi mới sáng tạo mà còn duy trì tính nghiêm minh trong quản lý công chức, viên chức.

Luật sửa đổi cũng đề cập đến quy định về phát hành trái phiếu riêng lẻ của các công ty chưa đại chúng. Một số đại biểu Quốc hội đề xuất không quy định chi tiết các điều kiện phát hành trái phiếu trong Luật Doanh nghiệp, mà nên giao Chính phủ hướng dẫn, tương tự như quy định trong Luật Chứng khoán.

Tuy nhiên, Chính phủ khẳng định sự cần thiết của việc giữ nguyên quy định này trong dự thảo Luật. Theo đó, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu được bổ sung như một điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ đối với các công ty không phải công ty đại chúng. Quy định này nhằm tăng cường năng lực tài chính của doanh nghiệp phát hành, đồng thời giảm thiểu rủi ro thanh toán trái phiếu cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại Thông báo số 2001/TB-VPQH, đã nhất trí với đề xuất bổ sung này, nhấn mạnh vai trò của việc kiểm soát tài chính trong hoạt động phát hành trái phiếu. Ngoài ra, Chính phủ đã rà soát và làm rõ các quy định liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thực hiện dự án bất động sản, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán. Những chủ thể này được loại trừ khỏi phạm vi điều chỉnh của các quy định về điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ trong Luật Doanh nghiệp, nhằm đảm bảo tính phù hợp với thực tế và các quy định pháp luật chuyên ngành.

Luật sửa đổi thể hiện rõ chủ trương chuyển mạnh từ cơ chế tiền kiểm sang hậu kiểm, phù hợp với Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Chính phủ đã tiếp thu ý kiến từ Ủy ban Kinh tế và Tài chính cũng như các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc tổ chức đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, các địa phương sẽ ban hành quy trình kiểm tra nội dung đăng ký kinh doanh, đảm bảo công khai, minh bạch và tăng cường kiểm tra, giám sát sau đăng ký. Quy định này không chỉ giảm thiểu thủ tục hành chính mà còn tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp.

Một nội dung quan trọng khác của Luật là quy định về “chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp”. Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính cùng nhiều đại biểu Quốc hội tán thành việc khái quát khái niệm này, quy định theo nguyên tắc chung, tương đồng với Luật Phòng, chống rửa tiền. Chính phủ đã tiếp thu các ý kiến về trách nhiệm thu thập, lưu giữ và cung cấp thông tin về chủ sở hữu hưởng lợi, đồng thời giao Chính phủ hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định và chế tài xử lý vi phạm khi không cung cấp thông tin theo quy định.

Về thời hạn bổ sung thông tin chủ sở hữu hưởng lợi, một số ý kiến đề xuất quy định thời gian cụ thể cho các doanh nghiệp đã thành lập trước khi Luật có hiệu lực. Tuy nhiên, Chính phủ quyết định không áp đặt thời hạn cụ thể, mà cho phép doanh nghiệp bổ sung thông tin này đồng thời với các thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Lý do là việc yêu cầu doanh nghiệp thực hiện riêng một thủ tục hành chính để bổ sung thông tin sẽ làm tăng chi phí tuân thủ, không phù hợp với chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính của Đảng và Nhà nước. Hơn nữa, yêu cầu này cũng chưa phù hợp với nguyên tắc không hồi tố trong áp dụng pháp luật, theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng việc không quy định thời hạn cụ thể là giải pháp hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng 35% doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, qua đó thông tin về chủ sở hữu hưởng lợi sẽ dần được bổ sung đầy đủ theo thời gian. Ngoài ra, cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn có thể yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin khi cần thiết, đảm bảo hiệu quả quản lý mà không gây thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Trần Hương

Tin liên quan

Tin khác

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Sắp diễn ra Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III

Sắp diễn ra Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III

Ngày 20/12, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III với chủ đề “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026-2030”. Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học, các chuyên gia và các tổ chức quốc tế.
Quyết liệt, nỗ lực đưa “Chiến dịch Quang Trung” về đích đúng hẹn

Quyết liệt, nỗ lực đưa “Chiến dịch Quang Trung” về đích đúng hẹn

Thời gian hoàn thành xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại qua các đợt bão, lũ tại khu vực miền Trung trong “Chiến dịch Quang Trung” theo Công điện số 234/CĐ-TTg của Thủ tướng Phạm Minh Chính đang cận kề. Vì vậy, nhiệm vụ cần được triển khai trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, với tình cảm từ trái tim đối với người dân, phải đặt địa vị của mình vào địa vị của những người dân bị mất nhà cửa do thiên tai.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 241/CĐ-TTg ngày 17/12/2025 về việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Chiến dịch “Quang Trung” không chỉ là dựng lại những mái nhà

Chiến dịch “Quang Trung” không chỉ là dựng lại những mái nhà

Những ngày cuối năm 2025, khi gió lạnh còn quẩn quanh trên những cánh đồng vừa rút nước, dấu tích của cơn lũ lịch sử vẫn in hằn trên từng bờ tre, lối nhỏ, thì ở nhiều làng quê Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tiếng búa, tiếng xẻng đang vang lên những “niềm tin và hi vọng”. Không ồn ào, không phô trương, nhưng gấp gáp và kịp thời. Đó là nhịp điệu của một cuộc tái thiết, nơi từng mái nhà được dựng lại từ những đống đổ nát sau cơn lũ dữ.
VinSpeed và Siemens Mobility ký Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược Toàn diện về đường sắt tốc độ cao

VinSpeed và Siemens Mobility ký Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược Toàn diện về đường sắt tốc độ cao

Ngày 17/12/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed (Tập đoàn Vingroup) và Công ty Siemens Mobility GmbH (Tập đoàn Siemens AG, Đức) chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược Toàn diện và Chuyển giao công nghệ, qua đó thiết lập quan hệ hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam. Đây là bước đi chiến lược của VinSpeed nhằm làm chủ năng lực phát triển đường sắt tốc độ cao, đồng thời đặt nền móng cho quá trình chuyển giao các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, thúc đẩy nội địa hóa và từng bước kiến tạo hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đạt chuẩn Quốc tế cho Việt Nam.
VietinBank: Chiến lược xanh là một trong những chiến lược quan trọng

VietinBank: Chiến lược xanh là một trong những chiến lược quan trọng

Đây là thông điệp được Thành viên HĐQT VietinBank Lê Thanh Tùng chia sẻ tại phiên thảo luận chuyên đề Kinh tế tuần hoàn trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF) do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức ngày 16/12/2025.
Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ ‘điểm nghẽn’ để tạo động lực phát triển đất nước

Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ ‘điểm nghẽn’ để tạo động lực phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính phủ ra Nghị quyết số 408/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kế hoạch).
Đà Nẵng: Dấu ấn của sự nỗ lực

Đà Nẵng: Dấu ấn của sự nỗ lực

Những ngày cuối năm, khi gió sông Hàn mơn man thổi qua những cây cầu vắt mình qua sông như những nét vẽ mềm, Đà Nẵng hiện lên rạng rỡ trong nhịp sống hối hả mà bình yên. Giữa không khí se lạnh, những con đường rợp ánh sáng như đang thì thầm câu chuyện về một năm phát triển bền bỉ. Câu chuyện của năm 2025, được kể lại rõ nét qua từng con số: GRDP ước tăng 9,18%, đứng thứ 9 trên 34 tỉnh, thành - một bước tiến chắc chắn như nhịp tim của một đô thị trẻ đang vươn mình về phía trước.