Quy chế phối hợp giữa Thủ trưởng hành chính với tổ chức công đoàn được nâng cao

08:03 | 12/01/2021

Ngày 11/01/2021, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Thủ trưởng hành chính cơ quan với Ban Thường vụ Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương và Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7, Khoá II. Hội nghị do đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Thủ trưởng hành chính Cơ quan NHNN Trung ương, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam chủ trì.    

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Nghị - Chủ tịch Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương khẳng định, để góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng, với vị trí vai trò của tổ chức chính trị - xã hội trong cơ quan đầu não của ngành Ngân hàng, Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào thi đua, vận động đoàn viên và người lao động phát huy mặt tích cực và thuận lợi, khắc phục các mặt hạn chế, tạo sức mạnh tổng hợp, đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch của NHNN Trung ương và của ngành Ngân hàng năm 2020.

quy che phoi hop giua thu truong hanh chinh voi to chuc cong doan duoc nang cao
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong đó, Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS trực thuộc tổ chức phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng ,chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của Ngành, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, năng lực thực thi nhiệm vụ , động viên đoàn viên và người lao động phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhiều phong trào thi đua được triển khai gắn với nhiệm vụ chính trị của Nghành

Năm 2020 đi qua với nhiều khó khăn do dịch bệnh và thiên tai. Bám sát diễn biến tình hình thực tế, ngay từ đầu năm Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, triển khai tổ chức các hoạt động phong trào, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo không khí phấn khởi, động viên đoàn viên và người lao động thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mặc dù trong điều kiện thực hiện việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động phong trào của Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương phải lùi hoặc sắp xếp lại thời gian tổ chức, hoạt động của Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương cơ bản vẫn được thực hiện hiệu quả.

Tính đến tháng 12/2020, tổng số đoàn viên và người lao động của Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương là 2.411 người, trong đó số lượng đoàn viên nữ là 1.410 người, chiếm tỷ lệ 58%.

Nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để nâng cao đời sống người lao động đó là việc Công đoàn các cấp đã làm tốt công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động như: Tiền lương, phúc lợi, BHXH, BHYT, giờ làm việc, nghỉ phép... đảm bảo công khai, dân chủ, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định; Phối hợp với chuyên môn chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình cán bộ thuộc diện chính sách, gia đình đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn ốm đau, bệnh tật...

Một trong những hoạt động thu hút người lao động trong toàn Ngành tích cực tham gia đó là các phong trào thi đua. Các hình thức thi đua trong năm qua đã được Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương và các Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của NHNN Trung ương, của từng đơn vị. Tiêu biểu như các phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", "Cán bộ ngân hàng rèn đức, luyện nghề, sáng tạo"...; Triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng do Công đoàn NHVN phát động; Tổ chức thành công cuộc thi "Viết về đạo đức nghề nghiệp và văn hoá ứng xử"...

Năm 2020, Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương đã bám sát Quy chế hoạt động và chương trình công tác nhiệm kỳ 2018-2023, chương trình công tác năm, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, kết nạp mới 86 đoàn viên công đoàn.

Công tác tuyên truyền giáo dục trong nữ đoàn viên và người lao động NHNN Trung ương tiếp tục có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức. Năm 2020 đã có 95% chị em đạt danh hiệu Phụ nữ "hai giỏi".

quy che phoi hop giua thu truong hanh chinh voi to chuc cong doan duoc nang cao
Chủ tịch Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương Lê Quốc Nghị phát biểu tại Hội nghị

Công tác tài chính công đoàn thực hiện đúng nguyên tắc, đảm bảo tuân thủ đúng chế độ về thu, chi tài chính công đoàn, công tác hạch toán kế toán ứng dụng phần mềm kế toán theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và của Công đoàn cấp trên. Trong năm 2020, Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn NHNN Trung ương đã kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác tài chính tại Cơ quan Công đoàn NHNN Trung ương và 03 Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Công tác an sinh xã hội được Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương và các Công đoàn cơ sở thường xuyên quan tâm và triển khai thực hiện hiệu quả. Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà đồng bào vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai bão lũ với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Quy chế phối hợp đã nâng cao uy tín của tổ chức công đoàn

“Trong năm qua, do làm tốt công tác phối hợp giữa Thủ trưởng với Ban chấp hành công đoàn nên chất lượng công việc tại các Vụ, cục được từng bước nâng lên, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn, tạo sự đoàn kết phấn khởi đối với cán bộ, viên chức, người lao động", đồng chí Hoàng Mỹ Hạnh - Phó chủ tịch Thường trực Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương khẳng định .

Cụ thể, trong năm 2020 đã thực hiện lấy ý kiến của Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương về các vấn đề có liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, viên chức, người lao động.

Chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho Ban thanh tra nhân dân của các đơn vị và Ban Thanh tra nhân dân Trung ương hoạt động theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện về mọi mặt, tổ chức các hoạt động như văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho đơn vị, trong đó đưa vào hoạt động của khu thể thao công đoàn tại đường Khuất Duy Tiến. Quan tâm động viên, triển khai hỗ trợ đoàn viên phòng chống dịch bệnh, động viên những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng.

Trong đó, chỉ đạo Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và người lao động thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, đặc biệt trong năm đại dịch Covid và bão lũ.

Trong năm qua, việc thực hiện quy chế phối hợp đã nâng cao uy tín của tổ chức công đoàn. Trong đó, chăm lo được nhiều hơn cho người lao động, tổ chức được nhiều các hoạt động thiết thực, gắn kết hệ thống và hoạt động bài bản từ cơ sở do có sự quan tâm của thủ trưởng các đơn vị. Được sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thống đốc Thường trực - Thủ trưởng hành chính Cơ quan NHNN Trung ương, sự vào cuộc của tổ chức công đoàn và đặc biệt là sự ủng hộ, tự giác hưởng ứng tích cực của hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nên công tác cải cách hành chính, trật tự nội vụ và triển khai các quy chế, quy định nội bộ có chuyển biến tích cực.

Phát huy thành quả đã đạt được, đặt mục tiêu thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú – Thủ trưởng hành chính Cơ quan NHNN Trung ương, Chủ tịch Công đoàn NHVN ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động năm 2020 của Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương. Quy chế phối hợp hoạt động và mối quan hệ công tác giữa Thủ trưởng hành chính Cơ quan NHNN Trung ương với Ban Thường vụ Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương được triển khai thực hiện nghiêm túc.

Trên cơ sở nắm được chương trình công tác của Công đoàn Ngành, Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương cần tập trung vào những nội dung, mục tiêu lớn đặt ra; Nâng cao hơn nữa vị thế, lòng tin của đoàn viên và người lao động vào hoạt động công đoàn; Xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh hơn; Nâng cao hơn nữa vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo tại Hội nghị, về triển khai nhiệm vụ năm 2021, Phó Thống đốc yêu cầu Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương tập trung vào những nhiệm vụ: Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là nhiệm vụ chính trị của Ngành, Công đoàn Cơ quan NHNN Trung ương trong giai đoạn mới; Tăng cường công tác vận động, giáo dục đoàn viên công đoàn nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao phẩm chất đạo đức, thi đua trên mọi lĩnh vực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổ chức và hướng dẫn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước phù hợp, hiệu quả. Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Làm tốt công tác vận động, tuyên truyền cán bộ, công chức có nếp sống văn minh, quản lý trật tự an toàn, phối hợp với các đơn vị chức năng để xây dựng nếp sống văn hóa công chức lành mạnh. Đặc biệt, trong thời gian tới tình hình dịch bệnh vẫn tiếp ra hết sức phức tạp, cần nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp tục phối hợp với chuyên môn chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, chủ động thăm hỏi động viên kịp thời đoàn viên và người lao động ốm đau, hoàn cảnh khó khăn. Duy trì và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trong và ngoài Ngành; tích cực tham gia thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng…

 

Hà An

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
3,90
3,90
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,30
4,40
5,00
6,20
6,20
Sacombank
-
-
-
-
3,30
3,40
3,50
5,00
5,10
5,70
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,65
2,75
2,85
4,20
4,20
4,40
4,90
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
3,80
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.950 23.160 27.591 28.506 30.510 31.785 215,75 226,99
BIDV 22.965 23.165 27.760 28.872 30.667 31.563 217,28 226,03
VietinBank 22.950 23.160 27.852 28.957 30.988 31.998 217,30 226,30
Agribank 22.980 23.160 27.785 28.479 30.918 31.669 219,50 225,66
Eximbank 22.970 23.160 27.939 28.461 30.994 31.573 220,96 225,08
ACB 22.970 23.160 27.958 28.460 31.172 31.604 220,83 225,02
Sacombank 22.963 23.175 28.038 28.593 31.150 31.655 220,76 227,12
Techcombank 22.960 23.160 27.717 28.940 30.710 31.855 219,56 228,84
LienVietPostBank 22.970 23.160 27.067 27.571 30.322 31.186 214,74 218,67
DongA Bank 22.990 23.150 27.930 28.430 31.030 31.580 217,40 224,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
55.480
55.850
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
55.480
55.830
Vàng SJC 5c
55.480
55.850
Vàng nhẫn 9999
51.900
52.500
Vàng nữ trang 9999
51.500
52.200