Rớt giá do... Covid-19
Tại phường Thủy Biều, TP. Huế nơi có diện tích trồng cây Thanh Trà nhiều nhất ở địa phương, nhiều nhà vườn đang tất bật thu hoạch Thanh Trà. Trái cây năm nay được mùa, nhiều cây trĩu quả... Song, do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nên giá của Thanh Trà đang rớt giá sâu so với những năm trước.
Theo đó, tùy theo kích cỡ, bưởi Thanh Trà đang được các thương lái thu mua vào với mức giá từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, bưởi Thanh Trà đã giảm giá khoảng 30% so với thời điểm này năm ngoái. Lâu nay, thị trường tiêu thụ loại cây đặc sản ở Thừa Thiên-Huế chủ yếu là TP. Đà Nẵng, song do tại đây đang có dịch bệnh, người dân tiêu thụ ít nên giá của Thanh Trà giảm sâu cũng là điều dễ hiểu.
Theo anh Nguyễn Pháp, một người trồng Thanh Trà ở địa phương, nguyên nhân giảm giá là do thị trường Đà Nẵng, một trong những nơi tiêu thụ lượng lớn sản phẩm này bị ảnh hưởng dịch, nên lượng mua ít lại. Trong khi, các thị trường truyền thống khác như ở các tỉnh phía Bắc, do dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ sản phẩm cũng không mạnh như mọi năm. Bên cạnh đó, cũng do đại dịch Covid-19 nên lượng khách đến Huế cũng giảm sút rõ rệt, điều này cũng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ bưởi Thanh Trà trên thị trường ở ngay tại địa phương.
Ảnh minh họa |
Được biết, bưởi Thanh Trà hay còn gọi là Thanh Trà, loại quả đầu tiên của Thừa Thiên-Huế được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận thương hiệu sản phẩm với tên gọi “Thanh Trà Huế”. Năm 2014, quả Thanh Trà đã lọt top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam, một trong 5 đặc sản Thừa Thiên - Huế xác lập kỷ lục châu Á. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 1 nghìn ha trồng Thanh Trà, được trồng tập trung ven sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu... tập trung nằm trên địa bàn TP. Huế, thị xã Hương Thủy và huyện Phong Điền.
Để phát triển loại cây đặc sản này, UBND Thừa Thiên - Huế cũng đã ban hành kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu bưởi Thanh Trà đến năm 2025. Theo đó, các địa phương tập trung ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật thâm canh cây bưởi Thanh Trà, thay đổi nhận thức và kỹ thuật sản xuất cho người nông dân nhằm hướng đến nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất… Bên cạnh, tăng cường đào tạo, tập huấn cho những hộ nông dân, nhằm nâng cao trình độ về kỹ thuật thâm canh bền vững cây Thanh Trà, áp dụng công nghệ cao, các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để cải tạo, chăm sóc theo hướng VietGAP...