Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Sáng 11/4: Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm trở lại

Lê Minh
Lê Minh  - 
Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/4), tỷ giá trung tâm giảm 41 đồng so với phiên trước đó. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 150-189 đồng so với phiên trước.
aa
Sáng 11/4: Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm trở lại

Đồng bạc xanh giảm mạnh khi niềm tin vào nền kinh tế Mỹ sụp đổ, thúc đẩy nhà đầu tư bán tháo USD để tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật, franc Thụy Sĩ, euro và vàng.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) giảm tới 1,2%, xuống dưới mức 100 – mức thấp nhất kể từ tháng 7/2023, phản ánh làn sóng tránh rủi ro sau chính sách thuế quan bất định của Tổng thống Donald Trump.

So với đồng yên, USD giảm 0,57% xuống 143,63 yên đổi một USD.

Tương tự, so với franc Thụy Sĩ, USD giảm 0,36% xuống 0,8211 franc đổi một USD.

Dữ liệu mới công bố cho thấy lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt rõ rệt trong tháng Ba, phản ánh sức mạnh và khả năng chống chịu bền bỉ của nền kinh tế, ngay trước thềm loạt biện pháp thương mại cứng rắn mà Tổng thống Donald Trump chuẩn bị thực thi.

Thông tin này hẳn sẽ thắp lên hy vọng rằng chi phí sinh hoạt của người dân Mỹ không còn tiếp tục leo thang. Tuy nhiên, báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được công bố có lẽ là một ví dụ nữa về “những gì có thể đã xảy ra” đối với nền kinh tế Mỹ.

Cụ thể, CPI tháng Ba cho thấy lạm phát tại Mỹ đã xuống mức 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 2,8% trong tháng Hai, đúng vào thời điểm các nền kinh tế, doanh nghiệp, thị trường và người tiêu dùng toàn cầu đang căng mình chuẩn bị ứng phó với đợt tăng thuế nhập khẩu mạnh nhất của Mỹ trong hơn 100 năm qua.

Nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, dữ liệu CPI lần này có thể là mức đáy của lạm phát trong năm nay, khi các đợt áp thuế quy mô lớn và toàn diện của chính quyền Trump đe dọa làm đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu, khiến hàng nhập khẩu tăng chi phí và kéo theo giá sản phẩm tiêu dùng tăng mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế tương hỗ với nhiều quốc gia trong 90 ngày, giữ mức cơ bản 10%, nhưng tăng thuế với Trung Quốc, làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh.

Đồng nhân dân tệ trong giao dịch hải ngoại giảm 0,2% xuống 7,2957 nhân dân tệ đổi một USD, sau khi chạm đáy kỷ lục đầu tuần rồi phục hồi mạnh vào thứ Năm.

Ông Chris Weston từ Pepperstone nhận định: “Có một làn sóng bán USD rõ rệt khi đồng tiền này mất đi sức hấp dẫn. Động thái này giống như dòng tiền hồi hương từ các thực thể nước ngoài, do rủi ro hệ thống gia tăng và vốn rút khỏi Mỹ - tâm điểm bất ổn của thị trường”. Việc tỷ giá USD/CNH yếu hơn củng cố xu hướng này.

Chứng khoán Phố Wall lao dốc qua đêm, đảo ngược đà phục hồi hôm thứ Tư sau thông báo hoãn áp thuế của ông Donald Trump. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm bị bán mạnh, đẩy lợi suất tăng với mức thay đổi hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2001.

Đồng euro tăng 0,81% lên 1,1292 USD/EUR.

Bảng Anh tăng 0,35% lên mức 1,3016 USD.

Đô la Canada giao dịch ở mức 1,3943 đô la Canada đổi một USD, giảm 0,29%.

Đô la Úc tăng 0,19% lên mức 0,6236 USD.

Đô la New Zealand tăng mạnh 2,29% lên mức 0,5772 USD

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1, ông Donald Trump đã nhiều lần đe dọa áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các đối tác thương mại. Tuy nhiên cách tiếp cận thất thường của ông Donald Trump - đe dọa thuế quan rồi rút lại vào phút chót - làm bối rối các nhà lãnh đạo toàn cầu và doanh nghiệp, khiến dự báo kinh tế trở nên bất khả thi.

Lê Minh

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.