Sử dụng một phần hạn mức thấu chi thông qua việc rút tiền mặt từ ATM thì có được không?
Trả lời:
Khoản 6 Điều 27 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng (đã được sửa đổi, bổ sung) quy định cho vay theo hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán: “Tổ chức tín dụng chấp thuận cho khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán của khách hàng một mức thấu chi tối đa để thực hiện dịch vụ thanh toán trên tài khoản thanh toán. Mức thấu chi tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian tối đa 01 (một) năm.”
Như vậy, phương thức cho vay theo hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán là việc khách hàng được sử dụng số tiền cấp hạn mức thấu chi để thực hiện dịch vụ thanh toán trên tài khoản thanh toán. Dịch vụ thanh toán trên tài khoản thanh toán hiện nay được thực hiện theo quy định tại Nghị định 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt và Thông tư số 15/2024/TT-NHNN ngày 28/6/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó, việc khách hàng rút tiền mặt qua ATM từ thẻ ghi nợ để sử dụng hạn mức thấu chi là không phù hợp.
Tin liên quan
Tin khác
Đầu tư ra nước ngoài: Thủ tục đăng ký giao dịch ngoại hối gồm những bước nào?
Thủ tục đăng ký thay đổi khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp được thực hiện thế nào?
Xử lý kết quả giám định tiền giả, tiền nghi giả
Quy định về giám định tiền giả, tiền nghi giả của Ngân hàng Nhà nước
Quy định giao nhận, vận chuyển tiền giả đã thu giữ
Quy định việc đóng gói, niêm phong tiền giả
Trách nhiệm thu giữ, tạm thu giữ tiền giả, tiền nghi giả trong ngành Ngân hàng
Địa vị pháp lý của đồng tiền Việt Nam trong nền kinh tế
Thời điểm phát hành 6 mệnh giá tiền polymer đang lưu hành