Sự nhầm lẫn tai hại?
![]() | |
| Ảnh minh họa |
Tác giả Lỗ Tây Tây (Trung Quốc) có một truyện vui. Đại ý câu chuyện kể về một đôi nam nữ quen nhau. Một hôm cô gái tình cờ phát hiện người bạn trai của mình có tấm ảnh chân dung một phụ nữ khá xinh đẹp, bèn hỏi thì được chàng trai trả lời: “Đây là người phụ nữ quan trọng nhất trong đời anh”.
Để không mất bạn trai và trở thành “người phụ nữ quan trọng nhất trong đời anh” như trong ảnh mà chàng thổ lộ, Cô gái âm thầm đi thẩm mỹ viện giải phẫu thẩm mỹ khuôn mặt mình giống với cô gái trong ảnh. Nhưng thật trớ trêu khi chàng trai phát hiện việc làm của cô gái và thổ lộ thì đã muộn. “Em giải phẫu để giống mẹ anh khi còn trẻ để làm gì?”... Cô gái lúc này chỉ biết thốt lên: “Sự nhầm lẫn tai hại”.
Sau khi kể xong câu chuyện vui. Anh bạn giáo viên của tôi liền nhận xét: Dù sao đó cũng là sự nhầm lẫn trong tình cảm. Còn sự nhầm lẫn gần đây ở các bệnh viện trong nước mà báo chí nêu mới thật giật mình.
Cách đây không lâu, cháu Trần Ngọc Thạch 5 tuổi ở xóm 14, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị tai nạn gãy cẳng chân phải, khi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn điều trị. Sau khi chụp X - Quang và làm các thủ tục gây tê, cháu Thạch được tiến hành bó bột điều trị. Sau khi bó bột xong, cháu Thạch được xuất viện, chuyển về gia đình điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, khi về đến nhà, cháu Thạch hết thuốc tê nên kêu khóc ầm ĩ. Lúc này, gia đình mới phát hiện ra việc, bác sĩ đã bó bột và điều trị nhầm chân cho con trai mình. Chân phải của cháu bị gãy nhưng bột lại bó ở chân trái.
Chưa hết, mới đây nhất, dư luận đã phải bàng hoàng khi được thông tin, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) mổ thoát vị bẹn cho cháu bé 21 tháng tuổi. Vài tiếng sau bụng bé trướng dần lên, không tiểu được. Bác sĩ tuyến trên xác định bệnh nhi bị cắt nhầm hơn một nửa bàng quang?
Như bị bệnh nghề nghiệp, anh bạn giáo viên sau khi dẫn chứng vài vụ nhầm lẫn trong lĩnh vực y tế, lại không quên nhắc đến những “sự nhầm lẫn tai hại” trong lĩnh vực giáo dục của mình khi dẫn chứng. Đầu tháng 12 vừa qua, báo Dân Trí đã đưa tin một học sinh 15 tuổi ở thành phố Quy Nhơn (Bình Định), học đến lớp 7 mà không biết đọc và chỉ biết viết “thuộc lòng” tên mình và tên cha. Thông tin này làm cho nhiều người trong ngành phải choáng váng?
Kể đến đây anh bạn giáo viên lại lắc đầu thở dài khi nhận xét: Chuyện “ngồi nhầm lớp” này trong ngành giáo dục không phải là cá biệt. Mà đâu chỉ có riêng ngành giáo dục mới có chuyện “ngồi nhầm lớp”. Gần đây dư luận đã không khỏi bức xúc trước việc bổ nhiệm một Cục trưởng mà trước đó đã gây nên nhiều sai phạm, thất thoát trong lĩnh vực kinh tế để phải bị truy tố ra pháp luật? Cái này người ta gọi là ”ngồi nhầm ghế”?
Nói đến đây anh bạn giáo viên của tôi lại lẩm bẩm: Mà “ngồi nhầm lớp” với “ngồi nhầm ghế” có khác gì với sự nhầm lẫn trong các lĩnh vực khác đâu? Mọi sự nhầm lẫn đều dẫn đến tai hại cả. Chỉ có điều tai hại lớn hay nhỏ mà thôi?
Nguyên Vinh
Tin liên quan
Tin khác
Cẩn trọng trước bẫy đơn hàng 0 đồng và chuyển khoản nhầm
Hành trình pháp lý cho tài sản số và tín chỉ carbon tại Việt Nam
Phá sập đường dây mua bán tài khoản ngân hàng để lừa đảo
Vi phạm hành chính trong kinh doanh bảo hiểm bị phạt tới 200 triệu đồng
Dự thảo Luật Kế toán sửa đổi: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Luật Quản lý thuế sửa đổi: Tránh tăng thêm trách nhiệm và chi phí cho doanh nghiệp và cá nhân
NHNN Phú Yên tổ chức tuyên truyền phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng
Đồng Nai: Tăng cường giải pháp ngăn ngừa tín dụng đen
Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Cần định hình được vị thế và chiến lược riêng của Việt Nam



