Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Tâm lý người tiêu dùng Úc xuống thấp hơn trong tháng 11 sau khi RBA tăng lãi suất

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Một cuộc khảo sát ngày 14/11 cho thấy tâm lý người tiêu dùng Úc đã xuống thấp hơn vào đầu tháng 11, khi Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) tăng lãi suất đã làm dấy lên mối lo ngại mới về chi phí sinh hoạt tăng cao.
aa
RBA lo ngại rủi ro gia tăng trên thị trường toàn cầu
Tâm lý người tiêu dùng Úc xuống thấp hơn trong tháng 11
Tâm lý người tiêu dùng Úc xuống thấp hơn trong tháng 11

Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng do Westpac-Melbourne thực hiện đã giảm 2,6% xuống 79,9 điểm trong tháng 11, vẫn gần với mức "tồi tệ nhất" kể từ đại dịch COVID-19.

Mặc dù tâm lý thị trường đã được cải thiện trong những tháng gần đây, đặc biệt là sau khi RBA giữ nguyên lãi suất trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất vào đầu tháng và cảnh báo về tình trạng lạm phát gia tăng, làm dấy lên tâm lý suy thoái mới.

Westpac cho biết 73% người tiêu dùng được khảo sát kỳ vọng lãi suất thế chấp sẽ tăng hơn nữa trong 12 tháng tới, từ mức 63% vào tháng trước.

Westpac cho biết số liệu yếu kém trong tháng 11 là một “dấu hiệu đáng lo ngại” đối với chi tiêu của người tiêu dùng sắp bước vào mùa Giáng sinh. Gần 40% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch chi tiêu ít hơn cho quà tặng trong năm nay - một xu hướng báo hiệu không tốt đối với hoạt động bán lẻ trong mùa lễ hội thường được chi tiêu nhiều.

Người tiêu dùng cũng ngày càng bi quan hơn về thị trường nhà đất, nhưng lại bớt bi quan hơn một chút về triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế.

Việc RBA tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tuần trước được các thị trường tài chính coi là ôn hòa, tạo cơ hội chứng khoán Úc phục hồi và dẫn đến sự sụt giảm của đồng tiền nội tệ. Cụ thể, các nhà đầu tư cho biết Thống đốc Michele Bullock đã đưa ra quan điểm ít hiếu chiến hơn những gì thị trường mong đợi. Nhưng ông Bullock vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tương lai, đặc biệt nếu lạm phát ở Úc vẫn ở mức cao. Trong khi áp lực về giá đã giảm đều đặn so với mức đỉnh 30 năm tuwng được thiết lập vào đầu năm nay, thì nó lại bất ngờ tăng trở lại trong quý III do giá dầu tăng cao.

Chi tiêu bán lẻ ổn định, một phần nhờ vào thị trường lao động mạnh mẽ của Úc, đã giúp thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế Úc trong năm qua. Nhưng xu hướng này hiện có thể đang hạ nhiệt, đặc biệt khi tâm lý người tiêu dùng ngày càng xấu đi.

RBA cũng dự báo thị trường việc làm và hoạt động kinh doanh rộng hơn của Úc sẽ hạ nhiệt, một xu hướng có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng hơn nữa vào cuối năm nay.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.