Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tăng cường nguồn lực từ vốn viện trợ không hoàn lại

Trần Hương
Trần Hương  - 
Chiều nay (19/5), Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về việc bổ sung ngân sách chi thường xuyên (nguồn viện trợ không hoàn lại nước ngoài) năm 2025 với tổng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại từ nước ngoài khoảng 4.327,121 tỷ đồng. Đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính quốc tế, phục vụ các nhiệm vụ cấp bách như phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ khắc phục thiên tai và phát triển bền vững.
aa

Đáp ứng nhu cầu cấp bách và đa dạng

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ nhu cầu bổ sung dự toán NSNN chi thường xuyên năm 2025 với tổng số vốn 4.327,121 tỷ đồng, được phân bổ cho nhiều cơ quan, bộ, ngành và địa phương. Trong đó, khoản bổ sung lớn nhất dành cho Bộ Y tế, với 4.080,65 tỷ đồng, nhằm quyết toán nguồn vốn viện trợ không hoàn lại đã tiếp nhận trong năm 2022 để phòng chống dịch Covid-19. Số liệu này được xác nhận qua biên bản thẩm định quyết toán năm 2022 của Bộ Tài chính và công văn số 2040/BYT-KHTC ngày 19/4/2024 của Bộ Y tế, cho thấy việc bổ sung dự toán là cần thiết để hoàn thiện quy trình quyết toán và đảm bảo tính minh bạch trong quản lý tài chính.

Ngoài ra, các bộ, ngành và địa phương khác cũng được đề xuất bổ sung dự toán để triển khai các dự án viện trợ mới phát sinh. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Môi trường được đề xuất bổ sung 126,625 tỷ đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Yagi, một nhiệm vụ cấp bách nhằm tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Bộ Khoa học và Công nghệ nhận 19,18 tỷ đồng, trong đó 13,4 tỷ đồng dành cho sự nghiệp khoa học công nghệ và 5,78 tỷ đồng cho giáo dục, đào tạo và dạy nghề, nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển nhân lực chất lượng cao. Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh được phân bổ 4,392 tỷ đồng cho giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước.

Các tổ chức xã hội và địa phương cũng được xem xét bổ sung dự toán để đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được đề xuất 9,6 tỷ đồng để thực hiện các chương trình bảo đảm xã hội, trong khi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhận 6,704 tỷ đồng cho quản lý hành chính. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được phân bổ 59,367 tỷ đồng, cũng dành cho các hoạt động bảo đảm xã hội. Ở cấp địa phương, Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng và tỉnh Sơn La lần lượt được đề xuất bổ sung 11,708 tỷ đồng và 8,895 tỷ đồng để triển khai các nhiệm vụ kinh tế và xã hội, phù hợp với đặc thù từng khu vực.

Việc bổ sung dự toán này được Chính phủ nhấn mạnh là cần thiết do các dự án viện trợ mới phát sinh sau thời điểm tổng hợp dự toán NSNN năm 2025. Các khoản thu, chi từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại cần được đưa vào dự toán để đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện, kiểm soát, hạch toán và quyết toán theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật NSNN. Hơn nữa, theo Điều 52 Luật NSNN, việc bổ sung dự toán cho các bộ, cơ quan trung ương và bổ sung có mục tiêu cho các địa phương từ ngân sách trung ương thuộc thẩm quyền của Quốc hội, khẳng định tính minh bạch và chặt chẽ trong quy trình phê duyệt.

Đồng thuận nhưng cần xem xét các lưu ý quan trọng

Ủy ban Kinh tế và Tài chính (KTTC) đã đánh giá cao tính phù hợp và cơ sở pháp lý của đề xuất bổ sung dự toán NSNN chi thường xuyên năm 2025. Đối với khoản bổ sung 4.080,65 tỷ đồng cho Bộ Y tế, Ủy ban KTTC nhận thấy đề xuất này có cơ sở rõ ràng, dựa trên biên bản thẩm định quyết toán năm 2022 của Bộ Tài chính và kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước. Số vốn viện trợ không hoàn lại mà Bộ Y tế đã tiếp nhận nhưng chưa được bổ sung dự toán là 4.096 tỷ đồng, và sau khi chuẩn xác, con số 4.080,65 tỷ đồng được xác định là phù hợp để quyết toán hàng viện trợ phòng chống dịch bệnh. Do đó, Ủy ban KTTC nhất trí với phương án này, nhấn mạnh vai trò của việc bổ sung dự toán trong việc hoàn thiện quy trình tài chính và đảm bảo tính minh bạch.

Đối với các khoản bổ sung dự toán cho các bộ, ngành và địa phương khác, Ủy ban KTTC đánh giá rằng các đề xuất này xuất phát từ nhu cầu thực tế, khi các dự án viện trợ mới phát sinh sau thời điểm tổng hợp dự toán NSNN năm 2025. Việc bổ sung dự toán là cần thiết để đảm bảo đủ cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các dự án, đồng thời bảo đảm hiệu quả và tiến độ triển khai. Ủy ban KTTC nhất trí với phương án phân bổ chi tiết 4.327,121 tỷ đồng như đề xuất của Chính phủ, bao gồm các khoản dành cho Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, các tổ chức xã hội và địa phương như Đà Nẵng, Sơn La.

Tuy nhiên, Ủy ban KTTC cũng chỉ ra một số vấn đề cần lưu ý để nâng cao hiệu quả quản lý và triển khai trong tương lai. Một số cơ quan và địa phương đã gửi văn bản đề nghị bổ sung dự toán từ sớm, chẳng hạn từ tháng 3/2024, nhưng Tờ trình của Chính phủ chỉ được trình lên Quốc hội vào ngày 9/5/2025. Sự chậm trễ này có thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án viện trợ, đặc biệt là những nhiệm vụ cấp bách như khắc phục hậu quả thiên tai hay phòng chống dịch bệnh. Do đó, Ủy ban KTTC đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân chậm trễ, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, và rút kinh nghiệm để đảm bảo việc trình bổ sung dự toán trong các năm sau được thực hiện kịp thời hơn.

Ủy ban KTTC cũng khuyến nghị Quốc hội xem xét phê duyệt bổ sung dự toán thu NSNN trung ương năm 2025 từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại với tổng số vốn 4.327,121 tỷ đồng, đồng thời phê duyệt phương án phân bổ chi tiết như trong phụ lục kèm theo Tờ trình của Chính phủ. Những kiến nghị này không chỉ nhằm đảm bảo tính pháp lý mà còn hướng tới việc tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn viện trợ, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trần Hương

Tin liên quan

Tin khác

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Sắp diễn ra Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III

Sắp diễn ra Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III

Ngày 20/12, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III với chủ đề “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026-2030”. Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học, các chuyên gia và các tổ chức quốc tế.
Quyết liệt, nỗ lực đưa “Chiến dịch Quang Trung” về đích đúng hẹn

Quyết liệt, nỗ lực đưa “Chiến dịch Quang Trung” về đích đúng hẹn

Thời gian hoàn thành xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại qua các đợt bão, lũ tại khu vực miền Trung trong “Chiến dịch Quang Trung” theo Công điện số 234/CĐ-TTg của Thủ tướng Phạm Minh Chính đang cận kề. Vì vậy, nhiệm vụ cần được triển khai trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, với tình cảm từ trái tim đối với người dân, phải đặt địa vị của mình vào địa vị của những người dân bị mất nhà cửa do thiên tai.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 241/CĐ-TTg ngày 17/12/2025 về việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Chiến dịch “Quang Trung” không chỉ là dựng lại những mái nhà

Chiến dịch “Quang Trung” không chỉ là dựng lại những mái nhà

Những ngày cuối năm 2025, khi gió lạnh còn quẩn quanh trên những cánh đồng vừa rút nước, dấu tích của cơn lũ lịch sử vẫn in hằn trên từng bờ tre, lối nhỏ, thì ở nhiều làng quê Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tiếng búa, tiếng xẻng đang vang lên những “niềm tin và hi vọng”. Không ồn ào, không phô trương, nhưng gấp gáp và kịp thời. Đó là nhịp điệu của một cuộc tái thiết, nơi từng mái nhà được dựng lại từ những đống đổ nát sau cơn lũ dữ.
VinSpeed và Siemens Mobility ký Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược Toàn diện về đường sắt tốc độ cao

VinSpeed và Siemens Mobility ký Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược Toàn diện về đường sắt tốc độ cao

Ngày 17/12/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed (Tập đoàn Vingroup) và Công ty Siemens Mobility GmbH (Tập đoàn Siemens AG, Đức) chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược Toàn diện và Chuyển giao công nghệ, qua đó thiết lập quan hệ hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam. Đây là bước đi chiến lược của VinSpeed nhằm làm chủ năng lực phát triển đường sắt tốc độ cao, đồng thời đặt nền móng cho quá trình chuyển giao các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, thúc đẩy nội địa hóa và từng bước kiến tạo hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đạt chuẩn Quốc tế cho Việt Nam.
VietinBank: Chiến lược xanh là một trong những chiến lược quan trọng

VietinBank: Chiến lược xanh là một trong những chiến lược quan trọng

Đây là thông điệp được Thành viên HĐQT VietinBank Lê Thanh Tùng chia sẻ tại phiên thảo luận chuyên đề Kinh tế tuần hoàn trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF) do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức ngày 16/12/2025.
Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ ‘điểm nghẽn’ để tạo động lực phát triển đất nước

Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ ‘điểm nghẽn’ để tạo động lực phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính phủ ra Nghị quyết số 408/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kế hoạch).
Đà Nẵng: Dấu ấn của sự nỗ lực

Đà Nẵng: Dấu ấn của sự nỗ lực

Những ngày cuối năm, khi gió sông Hàn mơn man thổi qua những cây cầu vắt mình qua sông như những nét vẽ mềm, Đà Nẵng hiện lên rạng rỡ trong nhịp sống hối hả mà bình yên. Giữa không khí se lạnh, những con đường rợp ánh sáng như đang thì thầm câu chuyện về một năm phát triển bền bỉ. Câu chuyện của năm 2025, được kể lại rõ nét qua từng con số: GRDP ước tăng 9,18%, đứng thứ 9 trên 34 tỉnh, thành - một bước tiến chắc chắn như nhịp tim của một đô thị trẻ đang vươn mình về phía trước.