Tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số

09:27 | 26/09/2019

Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, trong đó tập trung ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn...

Cho vay ưu đãi hộ dân tộc thiểu số: Tạo hiệu ứng đột phá cho vùng “lõi nghèo”
Giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số, miền núi chưa thực sự bền vững
Đồng chí Trương Thị Mai; đồng chí Đỗ Văn Chiến; đồng chí Lê Minh Hưng và Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng chủ trì Hội thảo khoa học

Trên 1,4 triệu hộ đồng bào DTTS được vay ưu đãi

Dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam, Chủ tịch HĐQT NHCSXH; Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng, Hội thảo khoa học: Đánh giá hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chiều ngày 25/9, tại Hà Nội đã có cái nhìn toàn cảnh về bức tranh tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS.

Ngay tại hội thảo các đại biểu là các nhà khoa học, đại biểu Quốc hội, lãnh đạo chính quyền địa phương, cán bộ NHCSXH đã được nghe câu chuyện thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi của gia đình bà Triệu Thị Nga, dân tộc Dao, thôn Nà Quang, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Bà Nga kể: Trước đây gia đình bà thuộc diện hộ đói nghèo trong thôn, bởi gia đình đông con, hai vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định và cũng không có đất để canh tác. Nguồn sống chủ yếu bằng việc làm nương rẫy nên mặc dù làm lụng vất vả quanh năm, nhưng mức thu nhập của gia đình rất thấp.

Mãi đến năm 2007, khi được NHCSXH hỗ trợ vốn, gia đình bà Nga mới thực sự “đổi đời”. Nhờ đồng vốn của NHCSXH, bà không chỉ nuôi dạy các con ăn học thành đạt mà đến nay gia đình bà còn thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ khá của thôn.

Không những vậy bà Nga còn trở thành Chi hội phó Chi hội phụ nữ, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn để luôn vận động gia đình và các hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Câu chuyện của bà Nga chỉ là một ví dụ trong số trên 1,4 triệu khách hàng là hộ đồng bào DTTS đang thụ hưởng các chương trình tín dụng ưu đãi tại NHCSXH, với tổng dư nợ đạt 49.617 tỷ đồng, chiếm 24,8%/tổng dư nợ của NHCSXH, dư nợ bình quân một hộ DTTS đạt 34 triệu đồng/bình quân chung là 30,4 triệu đồng. Ngoài ra, đồng bào DTTS còn được thụ hưởng các chương trình cho vay dành riêng cho đồng bào DTTS với tổng dư nợ 2.342 tỷ đồng, với 163.694 hộ có dư nợ và trên 371 ngàn lượt hộ vay vốn.

Ông Dương Quyết Thắng - Tổng giám đốc NHCSXH cho biết, cùng với việc tập trung ưu tiên nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo, hộ DTTS tại các xã vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo... để người dân yên tâm sản xuất kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, NHCSXH luôn ưu tiên và tạo mọi điều kiện thuận lợi về con người, cơ sở vật chất, chính sách đặc thù về công tác cán bộ, thi đua khen thưởng... cho các phòng giao dịch cấp huyện còn nhiều khó khăn, nơi có nhiều đồng bào DTTS sinh sống để các đơn vị đó triển khai tốt các chương tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo nguồn vốn đến đúng các đối tượng thụ hưởng.

Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, trong đó tập trung ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Bà Triệu Thị Nga, dân tộc Dao chia sẻ câu chuyện vay vốn thoát nghèo

Cần tăng nguồn lực hỗ trợ vùng DTTS

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá, hoạt động hiệu quả của NHCSXH góp phần thực hiện công bằng xã hội, giàu tính nhân văn và thật sự là công cụ đắc lực để Đảng và Nhà nước chăm lo cho các đối tượng yếu thế. Mục đích cho vay để giúp đỡ cho người nghèo, mới thoát nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ DTTS những vấn đề khó khăn về kinh phí trang trải cho học tập, nước sạch, vệ sinh môi trường, nhà ở, đất sản xuất...

“NHCSXH cho vay với thủ tục đơn giản, nhanh gọn, giải ngân tại xã, rất phù hợp với tâm lý, tập quán của đồng bào. Nếu không có NHCSXH thì chắc tín dụng đen ở vùng nông thôn DTTS chưa biết sẽ diễn biến phức tạp đến cỡ nào”, ông Chiến ghi nhận.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và Quyết định số 852/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011-2020, ông Chiến kiến nghị, cần phải quy định cụ thể, phải tính một tỷ lệ nhất định, phù hợp các nguồn thu của ngân sách các cấp từ: vượt thu; thu cấp quyền, chuyển quyền sử dụng đất; thu từ các công trình thủy điện khai thác chế biến khoáng sản, thu từ xử phạt vi phạm hành chính về buôn lậu qua biên giới, thu từ bán gỗ và làm khai thác trái phép... chuyển sang NHCSXH tạo nguồn cho đồng bào DTTS và hộ nghèo, cận nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn vay.

Ở góc độ nhà khoa học, PGS-TS Đỗ Thị Kim Hảo – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết, các chương trình cho vay đối với hộ đồng bào DTTS phát huy hiệu quả thiết thực, thể hiện rõ nhất là tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS tiếp tục giảm mạnh và số hộ thoát nghèo tăng lên.

Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ nghèo của Việt Nam tiếp tục giảm trong năm 2018, đặc biệt tỷ lệ nghèo của DTTS giảm mạnh còn 13% (năm 2017 là 23%). Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi trung bình mỗi năm giảm 3 - 4%, nhanh hơn tỷ lệ giảm nghèo chung của cả nước, số hộ thoát nghèo của vùng DTTS trong cả nước tăng liên tiếp trong những năm gần đây.

Tuy nhiên theo PGS-TS Đỗ Thị Kim Hảo, để tín dụng ưu đãi đối với vùng đồng bào DTTS hiệu quả hơn, cần bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ liên quan tới phân vùng đồng bào DTTS tùy vào điều kiện tự nhiên của từng vùng. Đồng thời, xây dựng mô hình tín dụng theo chuỗi giá trị nhằm kết nối sản phẩm đặc thù của vùng DTTS tới thị trường.

Nếu làm được mô hình này, công tác khuyến nông cũng sẽ được nâng cao nhờ sự tham gia của các doanh nghiệp phân phối sản phẩm. Do đó, Chính phủ nên có cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế đối với các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị này.

Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương: Tín dụng - một điểm sáng trong các chính sách giảm nghèo

Mặc dù chính sách giảm nghèo vẫn còn những ý kiến tranh luận và thảo luận khác nhau, nhưng đối với chính sách tín dụng dành cho người nghèo, trong đó có chính sách tín dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tôi thấy chúng ta thống nhất khá cao về đánh giá, nhận thức và về kết quả thực hiện, đây là điều rất đáng mừng.

Thời điểm năm 2012 khi còn giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, tôi đã trình ra Quốc hội bản báo cáo giám sát đầu tiên về chính sách giảm nghèo. Trong bản báo cáo này chúng tôi đã nhận định, chính sách tín dụng cho người nghèo là một điểm sáng trong các chính sách giảm nghèo.

Để tín dụng chính sách hiệu quả hơn nữa, tôi đề nghị thời gian tới các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả tín dụng chính sách, chất lượng ở đây gắn với cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Để làm được như vậy cần rất nhiều yếu tố hỗ trợ như tư vấn, chuyển giao kỹ thuật để người dân có thể vươn lên được…

Tôi rất vui mừng khi nghe đồng chí Thống đốc NHNN nói rằng đang chuẩn bị để có thể mở rộng chính sách tín dụng cho đồng bào DTTS, cho những người thu nhập thấp để khắc phục được tình trạng tín dụng đen đang tràn lan trong xã hội. Nếu chúng ta cải thiện được cuộc sống của đồng bào DTTS tốt hơn cũng là giải quyết được câu chuyện về mục tiêu công bằng xã hội; qua đó chúng ta cũng nâng cao được tính bền vững trong chính sách giảm nghèo, đặc biệt đối với giảm nghèo đa chiều. Vì vậy tôi mong muốn NHCSXH tiếp cận mạnh hơn, đa chiều hơn của giảm nghèo bền vững.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Nỗ lực đưa các dịch vụ ngân hàng đến với vùng sâu, vùng xa

Vừa qua theo chỉ đạo của Trung ương, NHNN đã đệ trình Chính phủ bản dự thảo phát triển Đề án tài chính toàn diện, trong đó tập trung cung ứng, cung cấp những giải pháp tiếp cận không chỉ là nguồn vốn mà còn là các dịch vụ về tài chính và ngân hàng cho người dân, người nghèo, người yếu thế, vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Trong giải pháp này đưa vào áp dụng những công nghệ mới như sử dụng tài khoản viễn thông với những dịch vụ cập nhật, chi phí thấp hơn, cung ứng những dịch vụ nhanh hơn cho bà con, đặc biệt là người dân tộc và người nghèo ở các vùng sâu, vùng xa.

Để thực hiện chiến lược tài chính toàn diện này, vai trò của các bộ, ngành là rất quan trọng, đặc biệt là hệ thống NHCSXH. Chính vì vậy tới đây, theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi sẽ chỉ đạo NHCSXH và các TCTD của nhà nước cũng như hệ thống các TCTD sẽ triển khai một cách mạnh mẽ Đề án tài chính toàn diện để đưa các dịch vụ tài chính ngân hàng đến với vùng sâu, vùng xa với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Về nguồn lực cho hoạt động của NHCSXH, hiện 4 NHTM Nhà nước lớn đóng góp 2% tổng nguồn vốn huy động vào nguồn vốn của NHCSXH để cho vay. Nguồn vốn này hiện nay trên 70.000 tỷ đồng, chiếm trên 30% nguồn vốn cho vay của NHCSXH. Các NHTM phải hy sinh rất nhiều lợi ích kinh tế để thực hiện cơ chế chính sách đặc thù.

Chúng tôi rất phấn khởi được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các địa phương quan tâm đến ủy thác nguồn vốn. Sau Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội được triển khai, các địa phương đã chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH với trên 14.000 tỷ đồng. Nếu tới đây chúng ta bố trí được các nguồn lực thông qua cấp vốn của ngân sách, nguồn vốn trái phiếu và nguồn vốn của các NHTM, nguồn vốn ủy thác thì NHCSXH sẽ có đủ nguồn lực để có thể đạt được tốc độ tăng trưởng bình quân trên 10%/năm, qua đó đóng góp quan trọng trong công cuộc giảm nghèo.

Đức Nghiêm

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
3,90
3,90
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,30
4,40
5,00
6,20
6,20
Sacombank
-
-
-
-
3,30
3,40
3,50
5,00
5,10
5,70
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,65
2,75
2,85
4,20
4,20
4,40
4,90
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
3,80
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.945 23.155 27.591 28.506 30.510 31.785 215,75 226,99
BIDV 22.965 23.165 27.760 28.872 30.667 31.563 217,28 226,03
VietinBank 22.954 23.164 27.852 28.957 30.988 31.998 217,30 226,30
Agribank 22.980 23.160 27.785 28.479 30.918 31.669 219,50 225,66
Eximbank 22.970 23.160 27.939 28.461 30.994 31.573 220,96 225,08
ACB 22.960 23.140 27.958 28.460 31.172 31.604 220,83 225,02
Sacombank 22.963 23.175 28.038 28.593 31.150 31.655 220,76 227,12
Techcombank 22.958 23.158 27.717 28.940 30.710 31.855 219,56 228,84
LienVietPostBank 22.970 23.150 27.067 27.571 30.322 31.186 214,74 218,67
DongA Bank 22.990 23.150 27.930 28.430 31.030 31.580 217,40 224,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
55.480
55.850
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
55.480
55.830
Vàng SJC 5c
55.480
55.850
Vàng nhẫn 9999
52.700
53.300
Vàng nữ trang 9999
52.300
53.000