Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tăng trưởng GDP 2024: Cần sự phục hồi lan tỏa, đồng đều

Đỗ Lê
Đỗ Lê  - 
Theo các kịch bản và dự báo mới nhất, tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt mục tiêu trong khoảng 6-6,5% (mục tiêu Quốc hội quyết nghị). Tuy nhiên, việc đạt cận dưới (6%) hay cận trên (6,5%) chủ yếu phụ thuộc vào mức độ “bứt phá” như thế nào trong nửa cuối năm.
aa
Thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 với tăng trưởng GDP 6-6,5% Standard Chartered: Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,7% trong năm 2024 Kinh tế Việt Nam: Cần thời gian để sự phục hồi lan tỏa

Tăng trưởng quý II khó tăng tốc mạnh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cập nhật dự báo 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm 2024. Với kịch bản 1, tăng trưởng cả năm dự kiến đạt 6%; trong đó tăng trưởng quý II là 5,85%, quý III và IV lần lượt là 6,22% và 6,28%. Ở kịch bản 2, tăng trưởng cả năm đạt 6,5%; trong đó tăng trưởng quý II là 6,32%, quý III và quý IV lần lượt là 6,79% và 7,08%.

Cần lan tỏa tăng trưởng từ lĩnh vực thương mại quốc tế tới các lĩnh vực trong nước
Cần lan tỏa tăng trưởng từ lĩnh vực thương mại quốc tế tới các lĩnh vực trong nước

Các mức tăng trưởng GDP dự kiến trong quý II dù ở mức thấp (5,85%, theo kịch bản 1), hay ở mức cao hơn (6,32% theo kịch bản 2) đều cho thấy nền kinh tế giữ được đà phục hồi, song chưa có sự bứt phá đáng kể. Tăng trưởng nửa đầu năm vì vậy chỉ sát mức 6%.

Đáng chú ý, các dự báo mới nhất đến từ các tổ chức trong và ngoài nước cũng cho thấy sự tương đồng này. Đơn cử, theo kịch bản cơ sở trong báo cáo “Kinh tế Việt Nam quý I và dự báo cả năm 2024” do TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố, tăng trưởng GDP quý II có thể đạt 5,9-6,3% và nửa đầu năm là 5,8-6,2%. Trong khi đó, Báo cáo của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC dự báo, tăng trưởng quý II ở mức 6%.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: phải nỗ lực cao nhất, thực hiện tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng GDP ở mức khoảng 6,5%.

Sự khác biệt trong các dự báo nằm nhiều hơn ở nửa cuối năm. “Trong bối cảnh kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng chậm lại nhưng lạm phát và lãi suất giảm, cùng với đà phục hồi nội tại và các nỗ lực cải thiện thể chế, môi trường đầu tư - kinh doanh, kinh tế Việt Nam năm 2024 dự báo tăng trưởng cao hơn, trong khi lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu”, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV cho biết.

Cụ thể, theo kịch bản cơ sở của Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, tăng trưởng GDP quý III dự báo trong khoảng 6,2-6,5%, quý IV trong khoảng 6,3-6,8%. Các dự báo này đều quanh ngưỡng 6,5% - sự bứt tốc khá tốt so với quý II và nửa đầu năm. Tổng thể năm 2024, dự báo GDP tăng trong khoảng 6-6,5%, CPI bình quân tăng 3,4-3,8%, theo kịch bản cơ sở này.

Từ góc nhìn của mình, bà Yun Liu, chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường ASEAN, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC nhận định: “Việt Nam vẫn duy trì vững vàng lộ trình phục hồi với mũi nhọn dẫn đầu là triển vọng thương mại tươi sáng hơn”. Phân tích cụ thể, chuyên gia này cho biết, việc xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng hơn 14% trong tháng 3 và tăng trưởng cả quý I ở mức 17% so với cùng kỳ năm trước có nguyên nhân chủ yếu là do một đợt đi lên của chu kỳ hàng điện tử mà Việt Nam được hưởng lợi nhờ đóng vai trò trung tâm sản xuất quan trọng cho điện thoại thông minh của Samsung. Bên cạnh điện tử, sự phục hồi của xuất khẩu tiếp tục mở rộng sang những ngành hàng khác như dệt may, da giày... mặc dù đóng góp vào tăng trưởng kinh tế vẫn còn thấp. Cùng với đó, dù tăng trưởng nhập khẩu cũng phục hồi lên mức hai con số (tăng 14%) trong quý I, song vẫn thấp hơn mức tăng của xuất khẩu và giúp thặng dư thương mại tăng lên hơn 8 tỷ USD.

“Không chỉ chu kỳ thương mại ngắn hạn xoay chiều mà triển vọng FDI dài hạn tích cực cũng tiếp tục kéo dài”, bà Yun Liu bổ sung và chỉ ra, tổng vốn FDI đầu tư mới trong quý I/2024 tăng gần 60% so với cùng kỳ năm trước, tới 65% trong số đó tập trung vào lĩnh vực trụ cột là sản xuất…

Cần sự phục hồi lan tỏa, đồng đều

Tuy nhiên theo chuyên gia HSBC, mặc dù chu kỳ xuất khẩu của Việt Nam đã bắt đầu nhìn thấy tín hiệu phục hồi, nhưng vẫn chưa đủ để chuyển hóa thành một cú hích đáng kể cho các lĩnh vực trong nước. Nói cách khác, quá trình phục hồi diễn ra theo nhiều chiều hướng khác nhau. Sự “không đồng đều” có thể thấy rõ nét nhất trong khu vực dịch vụ. Trong khi có những điểm sáng như lĩnh vực sản xuất phục vụ xuất khẩu đang trên đà lấy lại “phong độ” trước đây, hay các dịch vụ liên quan đến du lịch tiếp tục duy trì đà tăng trưởng rất tích cực khi lần đầu tiên kể từ COVID-19, lượng khách quốc tế đến Việt Nam hàng tháng đã gần chạm mốc 1,6 triệu trong tháng 3 vừa qua và vượt 13% so với mức trước đại dịch; thì đồng thời, chúng ta cũng thấy các dịch vụ như thông tin và truyền thông, tài chính… tiếp tục đà chậm lại từ quý IV/2023, trong khi lĩnh vực bất động sản vẫn đóng góp ít ỏi cho tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng doanh số bán lẻ cũng chưa trở lại mức xu hướng trước đại dịch… Kết quả là sự sụt giảm tốc độ tăng chung khu vực dịch vụ, khi lĩnh vực này chỉ tăng trưởng 6,1% trong quý I vừa qua.

“Để lấy lại mức tăng trưởng như trước đại dịch, Việt Nam cần lan tỏa tăng trưởng từ lĩnh vực thương mại ra các dịch vụ trong nước”, chuyên gia kinh tế Yun Liu nêu quan điểm, đồng thời lưu ý, mặc dù GDP quý I vừa qua tăng trưởng tích cực, song vẫn thấp hơn kỳ vọng (mức tăng 5,66%, thấp hơn dự báo của HSBC và thị trường là 6,4%). Do GDP quý I yếu hơn dự báo, nhưng kỳ vọng hoạt động kinh tế sẽ gia tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm khi cần thêm thời gian để sự phục hồi lan tỏa rộng khắp, Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 6,0% cho năm nay, trong đó có điều chỉnh dự báo với 3 quý còn lại. Cụ thể, bên cạnh con số quý II đã đề cập ở trên, các mức dự báo tăng trưởng quý III và quý IV đều ở mức 6,2%.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, bên cạnh những điểm sáng tích cực, diễn biến quý I vừa qua cũng cho thấy kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, cùng với thực tế các rủi ro từ bên ngoài vẫn hiện hữu và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Việt Nam thì các yếu tố trong nước, nhất là một số động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư tư nhân, tiêu dùng phục hồi chậm, trong khi thể chế cho các động lực tăng trưởng mới chậm ban hành là những vấn đề cần tập trung hóa giải.

Tăng trưởng ổn định của khu vực nông nghiệp, tiếp tục giữ được đà phục hồi tích cực ở khu vực công nghiệp, trong khi có những bứt phá tốt và đồng đều hơn ở khu vực dịch vụ là điều mà các chuyên gia kỳ vọng để kinh tế Việt Nam đạt được mức tăng trưởng GDP 6-6,5% trong năm nay. Trong bối cảnh còn nhiều bất định, rủi ro, dù ở kịch bản đạt 6% (cận dưới) hay 6,5% (cận trên) đều cần những nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Và tất yếu khi đã có những nỗ lực không ngừng, cộng hưởng với những điều kiện thuận lợi hơn - hoặc ít nhất không xấu đi từ môi trường kinh tế toàn cầu, thậm chí tăng trưởng kinh tế năm nay có thể vượt mục tiêu đặt ra. Như theo kịch bản tích cực trong báo cáo của Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV dự báo, tăng trưởng GDP năm nay có thể ở khoảng 6,5-7%.

Đỗ Lê

Tin liên quan

Tin khác

Chứng khoán Mỹ chững lại trước ngã rẽ lãi suất, Nasdaq ngược dòng nhờ nhóm công nghệ

Chứng khoán Mỹ chững lại trước ngã rẽ lãi suất, Nasdaq ngược dòng nhờ nhóm công nghệ

Kết phiên giao dịch ngày 16/12 (rạng sáng 17/12 theo giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ trong trạng thái phân hóa rõ rệt, phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư khi phải cùng lúc xử lý nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh doanh có dấu hiệu chậm lại, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và giá dầu lao dốc mạnh, các chỉ số chính trên Phố Wall không tìm được động lực đủ mạnh để bứt phá, dù một số nhóm cổ phiếu lớn vẫn giữ được sắc xanh nhẹ.
Kiến tạo hệ sinh thái năng lượng xanh để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Kiến tạo hệ sinh thái năng lượng xanh để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại tự do thế hệ mới, năng lượng xanh không còn là lựa chọn, mà đã trở thành điều kiện bắt buộc để hàng hóa Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
VN-Index bật mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy lan tỏa

VN-Index bật mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy lan tỏa

Phiên giao dịch ngày 16/12 khép lại với cú đảo chiều đáng chú ý của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau buổi sáng giằng co và có lúc lùi sâu về vùng hỗ trợ quanh 1.630 điểm, VN-Index bất ngờ tăng tốc trong phiên chiều, đóng cửa tại 1.679,18 điểm, tăng hơn 33 điểm so với phiên trước. Trên các sàn còn lại, HNX-Index tăng gần 6 điểm, trong khi UPCoM-Index giảm 0,25 điểm.
Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Trong bối cảnh Phú Quốc được chọn đăng cai APEC 2027, các chuyên gia cho rằng đây là “cơ hội vàng” mang tính thử nghiệm quốc gia, đòi hỏi thể chế đặc thù, phân quyền mạnh và vai trò dẫn dắt của nhà đầu tư chiến lược.
TOD - lời giải cho bài toán “đa cực, đa trung tâm”

TOD - lời giải cho bài toán “đa cực, đa trung tâm”

Ngày 12/12, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 98 sửa đổi về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Một trong những nội dung đột phá của nghị quyết là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD), nhằm định hình TP. Hồ Chí Minh với tầm vóc mới của một siêu đô thị hiện đại, bền vững.
Sóng cổ tức cổ phiếu ngân hàng cuối năm

Sóng cổ tức cổ phiếu ngân hàng cuối năm

Từ đầu tháng 12 đến nay, thị trường liên tiếp ghi nhận các ngân hàng công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, qua đó gia tăng vốn điều lệ. Làn sóng tăng vốn diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng cần củng cố năng lực tài chính, đáp ứng yêu cầu an toàn vốn và mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 15/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 15/12

Tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,88 điểm hay trong tháng 11 có 24 đợt trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ với tổng giá trị hơn 19.600 tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 15/12.
Phố Wall đỏ nhẹ, nhà đầu tư “nín thở” trước báo cáo việc làm và CPI

Phố Wall đỏ nhẹ, nhà đầu tư “nín thở” trước báo cáo việc làm và CPI

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ và trước khi bước vào chuỗi dữ liệu kinh tế trọng tâm, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ nhẹ. Diễn biến này phản ánh tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư khi họ hạn chế đặt cược lớn trước loạt báo cáo việc làm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp công bố là những dữ liệu có thể “bẻ lái” kỳ vọng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong giai đoạn còn lại của năm 2025.
VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

Phiên giao dịch ngày 15/12 ghi nhận một bức tranh thị trường chứng khoán nhiều gam màu đan xen, khi VN-Index giảm nhẹ nhưng dòng tiền ngoại lại bất ngờ đảo chiều mua ròng mạnh, tập trung vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và một số blue-chips chủ chốt. Diễn biến này giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định hơn sau chuỗi phiên biến động mạnh, dù xu hướng chung vẫn nghiêng về trạng thái giằng co, thận trọng.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.