Tăng trưởng bền vững trong một thế giới đầy thách thức

15:55 | 28/09/2023 Chính trị
aa
Là chủ đề Hội nghị thường niên (HNTN) lần thứ 8 Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và các hoạt động song phương khác tại Sharm El Sheikh, Ai Cập diễn ra trong thời gian từ ngày 25-27/9/2023. Đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tiếp lãnh đạo UOB Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tiếp xã giao Đại sứ Hoa Kỳ

HNTN năm nay với chủ đề “Tăng trưởng bền vững trong một thế giới đầy thách thức” diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tiếp tục chịu tác động bởi những khó khăn, thách thức do căng thẳng Nga - Ucraina kéo dài, lạm phát toàn cầu mặc dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, nhiều quốc gia vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt...đã tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tiêu dùng của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, AIIB đã nổi lên như một ngân hàng đa phương đáng tin cậy, nhanh chóng thích nghi với các điều kiện mới với những phản ứng chính sách mau lẹ, chung tay cùng cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nước thành viên vượt qua khó khăn do đại dịch, góp phần củng cố phát triển bền vững và kết nối.

Tăng trưởng bền vững trong một thế giới đầy thách thức
Các Trưởng đoàn tham dự hội nghị thường niên lần thứ 8 Hội đồng Thống đốc AIIB

Với tinh thần đó, tại các Phiên họp trước thềm Hội nghị thường niên Hội đồng Thống đốc trong các ngày 21-23/9/2023, Ban Giám đốc AIIB đã dành thời gian thảo luận dự thảo Kế hoạch Kinh doanh và ngân sách của Ngân hàng trong năm 2024 do Ban Lãnh đạo AIIB đưa ra với 5 lĩnh vực trọng tâm, bao gồm: Tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh của AIIB đối với tất cả các lĩnh vực cơ sở hạ tầng; Tăng cường mối quan hệ khách hàng để phát triển hơn nữa các hoạt động kinh doanh mang tính chiến lược; Tiếp tục chú trọng bảo đảm và cải thiện hơn nữa chất lượng đầu tư; Tận dụng tăng trưởng làm động lực cho bền vững tài chính và tiếp tục hoàn thiện xây dựng đội ngũ nhân sự và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp.

Ủng hộ các nội dung đề xuất, tuy nhiên Ban Giám đốc cũng lưu ý Ban Lãnh đạo AIIB cần thận trọng trong việc mở rộng kế hoạch kinh doanh khi tình hình thế giới còn biến động khó lường, và tiếp tục tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là tài trợ cơ sở hạ tầng ở các nước thành viên thuộc khu vực Châu Á, phù hợp với sứ mệnh khi thành lập của Ngân hàng. Ban Giám đốc cũng tập trung thảo luận về kế hoạch mở rộng quyền hạn của Đơn vị Kiểm toán và Tuân thủ (CEIU) nhằm tăng cường vai trò chủ động và trung tâm của bộ phận này trong quá trình giám sát và đánh giá định kỳ chính sách hoạt động và chiến lược ngành của AIIB.

Tăng trưởng bền vững trong một thế giới đầy thách thức
Trưởng đoàn Việt Nam làm việc với Phó Chủ tịch AIIB ông Urjit Patel

Đại diện NHNN với vai trò là Cố vấn cho Giám đốc của Nhóm nước bao gồm Úc, Việt Nam, New Zealand và Singapore đã tham dự các phiên họp này cũng như tham gia vào quá trình góp ý, thảo luận các báo cáo hoạt động, văn bản chính sách và các tài liệu liên quan tại Phiên họp.

Tại Hội nghị chính thức, Hội đồng Thống đốc AIIB đã nghe báo cáo về kết quả hoạt động trong năm vừa qua của Ngân hàng. Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, tính đến cuối năm 2022, AIIB đã phê duyệt tài trợ cho 202 dự án tại 33 quốc gia với tổng mức đầu tư 38,8 tỷ USD bao gồm các hình thức đa dạng như tài trợ cho khu vực công, tài trợ cho khu vực tư nhân, tài trợ và góp vốn đầu tư quỹ… Ngân hàng vẫn duy trì mức tăng trưởng tài sản hợp lý, tổng tài sản đạt 47,4 tỷ USD cuối năm 2022, gấp 163% so với mức 18 tỷ USD từ khi thành lập (2016). Vốn chủ sở hữu của Ngân hàng được đánh giá là dồi dào, đủ để triển khai các hoạt động dự kiến cho 05 năm tới, kể cả trong các kịch bản bất lợi nhất như khủng hoảng kinh tế toàn cầu và lạm phát gia tăng. Nhờ tình hình tài sản và tài chính đảm bảo lành mạnh và triển vọng phát triển bền vững, AIIB tiếp tục được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế xếp hạng ở mức cao nhất (AAA) với triển vọng ổn định.

Bên cạnh đó, AIIB liên tục có những đổi mới về mặt chính sách để mở rộng phạm vi hoạt động và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng như việc thành lập Trung tâm Hoạt động Tạm thời đầu tiên tại Abu Dhabi gần đây trong khuôn khổ Kế hoạch Tăng cường Hiện diện Toàn cầu, qua đó tăng cường hiệu quả chức năng theo dõi, giám sát triển khai, thực hiện dự án. Vừa qua, AIIB đã phê duyệt phương pháp luận đánh giá các hoạt động đầu tư mới của AIIB phù hợp với khuôn khổ Hiệp định Paris. Qua đó góp phần hiện thực hóa các mục tiêu giảm thiểu, thích ứng và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, cũng như củng cố sứ mệnh của AIIB trong việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng xanh và bền vững tại châu Á...

Trong bài phát biểu gửi đến Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, định hướng chiến lược hoạt động của AIIB đối với các nước thành viên có sự tương thích và phù hợp với bối cảnh cũng như hỗ trợ chia sẻ những thách thức mà các nước thành viên gặp phải trong phát triển cơ sở hạ tầng nói chung, chuyển đổi năng lượng, cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, đối với các nước thành viên vừa mới trở thành nước thu nhập trung bình, tốt nghiệp nguồn vốn ưu đãi, nhu cầu về nguồn vốn đầu tư vẫn là rất lớn để tiếp tục thực hiện các lĩnh vực ưu tiên như: tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường thể chế, chống biến đổi khí hậu và quan trọng nhất là tránh rơi vào tình trạng tái nghèo.

Tăng trưởng bền vững trong một thế giới đầy thách thức
Trưởng Đoàn Việt Nam tặng quà lưu niệm Phó Chủ tịch AIIB

Do vậy, trong thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị AIIB cần xem xét, ưu tiên, áp dụng các chính sách, công cụ tài chính và cơ chế linh hoạt để “mềm hóa” điều kiện vay để giúp các nước thành viên đang chuyển đổi dần dần thích ứng với các điều kiện vay vốn kém ưu đãi mới. Việc xây dựng một Chiến lược đối tác quốc gia đối với từng nước thành viên hoặc từng nhóm nước có cùng trình độ phát triển với những giải pháp hỗ trợ đặc thù giúp xử lý một cách tốt nhất các thách thức của quá trình phát triển tương ứng, sẽ trở thành đòn bẩy quan trọng giúp khẳng định vai trò đáng tin cậy của một tổ chức đa phương như AIIB. Qua đó tăng cường khả năng tiếp cận vốn, duy trì các thành quả phát triển và gia tăng tác động lan tỏa trong các hoạt động tài trợ của AIIB.

Tham gia phiên Thảo luận Bàn tròn của các Thống đốc, Trưởng Đoàn Việt Nam đã trình bày về quan điểm của Việt Nam đối với các chủ đề của phiên thảo luận. Theo đó, nguồn lực đầu tư từ nhà nước là không đủ để đáp ứng nhu cầu lớn về cơ sở hạ tầng của các nước thành viên, do vậy AIIB có thể nâng cao vai trò của mình thông qua việc thực hiện các biện pháp rà soát khuôn khổ vốn và huy động từ khu vực tư nhân. Việc kêu gọi thêm các nguồn tài trợ ưu đãi, xây dựng các cơ chế tài trợ hợp vốn để giảm chi phí vay cho các thành viên kém phát triển và đang phát triển là rất quan trọng nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vốn và lan tỏa tác động phát triển trong các hoạt động tài trợ của AIIB.

Bên cạnh đó, để đạt được các mục tiêu khí hậu vào năm 2025, AIIB cần tiếp tục củng cố các cam kết tài chính khí hậu thông qua việc tập trung vào các dự án có khả năng tối ưu hóa tác động đến khí hậu như các dự án giảm phát thải khí nhà kính hoặc tăng cường khả năng phục hồi khí hậu. Điều này bao gồm các dự án về năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả, giao thông bền vững, thích ứng và phục hồi khí hậu; thúc đẩy số hóa để phát triển công nghệ sạch và thông minh về khí hậu; hỗ trợ huy động vốn tư nhân cho tài chính khí hậu và phát triển các công cụ tài chính mới như bảo lãnh và các công cụ tài chính khác làm tăng tính hấp dẫn của các khoản đầu tư thân thiện với khí hậu; củng cố năng lực nội bộ, chia sẻ kiến thức và thực tiễn tốt nhất về chống biến đổi khí hậu với các nước thành viên và các bên liên quan khác để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp với ông Urjit R. Patel - Phó Chủ tịch, phụ trách Đầu tư Khu vực 1, bao gồm Nam Á, Quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á của AIIB. Tại cuộc gặp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chúc mừng những thành tựu ấn tượng của AIIB sau hơn 7 năm hoạt động, đánh giá cao Ban Lãnh đạo AIIB đã phản ứng mau lẹ và có những điều chỉnh kịp thời trong chính sách và hoạt động, giúp Ngân hàng vượt qua khó khăn và hoàn thành các mục tiêu quan trọng, đặc biệt là thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các nước thành viên đối phó với khủng hoảng và phục hồi nền kinh tế, đồng thời đảm bảo duy trì tình hình tài chính an toàn, lành mạnh.

Đáp lại lời của Phó Thống đốc, lãnh đạo cấp cao AIIB đánh giá cao kết quả đầy ấn tượng của Việt Nam thời gian qua về tăng trưởng kinh tế và ổn định vĩ mô, an toàn vượt qua đại dịch. Nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam với tư cách là một nước thành viên sáng lập, một đối tác tin cậy và có trách nhiệm của AIIB nói riêng và trong cộng đồng quốc tế nói chung, lãnh đạo AIIB cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để trong thời gian tới tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa AIIB và Việt Nam trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như phát triển năng lượng tái tạo. Đoàn cũng đã có các buổi làm việc với các Vụ chức năng của AIIB như Kiểm toán tuân thủ, Đầu tư, Tài chính để chia sẻ và lắng nghe quan điểm của hai bên trong việc khơi thông và thúc đẩy hoạt động của AIIB tại Việt Nam.

Bên lề Hội nghị, Đoàn Việt Nam cũng đã có buổi tiếp xúc cấp cao với Thứ trưởng Tài chính Singapore để chia sẻ và khẳng định tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan tới phát triển Nhóm nước và khai thác mối quan hệ với AIIB. Tại buổi làm việc với NHTW Ai Cập, hai bên đã thảo luận về định hướng triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác chung trong lĩnh vực ngân hàng mới được ký kết vào tháng 7/2023 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ai Cập của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa qua. Đoàn cũng đã có buổi gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập để trao đổi về vai trò của Ai Cập trong bối cảnh kinh tế chung, với tư cách là một quốc gia ở vị trí địa lý chiến lược kết nối Châu Phi, Châu Âu và Châu Á.

Việc tham dự Hội nghị cũng như các hoạt động tiếp xúc song phương của đoàn Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm hiện tại khi Việt Nam đã tốt nghiệp nhóm các nước được tiếp cận nguồn ưu đãi từ các ngân hàng và đối tác phát triển và tăng cường tiếp cận các nguồn vốn mang tính thị trường nhiều hơn.

HT
Nguồn:

Các tin khác

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Sáng 4/12, tại Thủ đô Vientiane, Lào, ngay sau Lễ đón chính thức diễn ra trang trọng tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống một cách thực chất nhất

Đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống một cách thực chất nhất

Ngày 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, từ điểm cầu Trung ương tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối với các điểm cầu của tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương và đường truyền mở rộng đến cơ sở.
Hơn 1,44 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị TW 8

Hơn 1,44 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị TW 8

Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị Toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 BCH TW Đảng khóa XIII, với hơn 1,44 triệu cán bộ, đảng viên tham dự.
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Nhiều đề xuất bảo vệ lợi ích người lao động

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Nhiều đề xuất bảo vệ lợi ích người lao động

Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả, ngày 3/12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã chính thức bế mạc. Dự phiên bế mạc có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà...
168 người trúng cử Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023-2028

168 người trúng cử Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023-2028

Số lượng Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII gồm 177 người. Đại hội tiến hành bầu 168 ủy viên, khuyết 9 ủy viên để kiện toàn, bổ sung sau Đại hội
Vai trò của tổ chức Công đoàn trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Vai trò của tổ chức Công đoàn trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đặc biệt quan tâm đến vấn đề tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ Ngân hàng, xây dựng văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp trong toàn hệ thống ngân hàng, qua đó tăng niềm tin và giữ hình ảnh đẹp về ngành Ngân hàng, thúc đẩy, năng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh, gìn giữ bản sắc văn hóa và phát triển thương hiệu.
Khai mạc Phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Khai mạc Phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sáng nay, 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Công đoàn Việt Nam tiến hành Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2023 - 2028), sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam, với sự tham dự của 1.100 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của giai cấp công nhân, người lao động cả nước và tổ chức công đoàn các cấp.
Hội nghị điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Giúp “mở đường”, tạo ra các động lực phát triển

Hội nghị điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Giúp “mở đường”, tạo ra các động lực phát triển

Hội nghị điều phối vùng với sự tham dự của các Bộ, ngành trung ương, các địa phương vùng TDMNPB, các chuyên gia và nhà khoa học
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam luôn là người bạn tốt, đáng tin cậy của Campuchia

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam luôn là người bạn tốt, đáng tin cậy của Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam luôn coi thành tựu của Đảng CPP, Nhà nước và nhân dân Campuchia là nguồn cổ vũ to lớn với Việt Nam và cũng là thành tựu của chính Việt Nam.
1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

1.100 đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.
Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm này.
Kỳ họp Quốc hội thành công với sự tích cực, trí tuệ và cẩn trọng

Kỳ họp Quốc hội thành công với sự tích cực, trí tuệ và cẩn trọng

Ngày 29/11, điểm thêm về một số nội dung chính kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Họp báo thông tin về kết quả kỳ họp kỳ họp thứ 6 vừa diễn ra, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp Quốc hội đã xem xét, giải quyết khối lượng rất lớn công việc trong thời gian chỉ 22,5 ngày. Tinh thần chung là rất tích cực, khẩn trương để xem xét thực hiện nhiệm vụ xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô

Tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô…
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới'

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới'

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.
Xem thêm
Ngành Ngân hàng hiến kế giải bài toán tăng khả năng hấp thụ vốn

Ngành Ngân hàng hiến kế giải bài toán tăng khả năng hấp thụ vốn

Sáng ngày 7/12/2023 đã diễn ra Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô”. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Cùng dự Hội nghị với Thủ tướng Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng, có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cùng Ban lãnh đạo NHNN; và Chủ tịch HĐTV/HĐQT, Tổng Giám đốc các NHTM...
Năm 2024, quyết tâm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Năm 2024, quyết tâm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ khi được hỏi về mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% vừa được Quốc hội thông qua. Ông cho biết, nền kinh tế có những điều kiện để phát triển trong năm 2024 nhờ những thành quả từ hoạt động điều hành và đối ngoại.
Hội nghị Hợp tác song phương năm 2023 giữa NHNN và NHQG Campuchia

Hội nghị Hợp tác song phương năm 2023 giữa NHNN và NHQG Campuchia

Hội nghị song phương (HNSP) thường niên giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia vừa diễn ra tại thành phố Siem Reap, Vương quốc Campuchia. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHQG Campuchia Chea Serey đồng chủ trì Hội nghị.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024.
hoi nghi dien hong thao go kho khan ve von

Hội nghị “Diên hồng” tháo gỡ khó khăn về vốn

Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Nỗ lực cung ứng vốn cho doanh nghiệp xứ Quảng

Nỗ lực cung ứng vốn cho doanh nghiệp xứ Quảng

Lãi suất cho vay hiện tại đã giảm nhiều và ở mức khá hợp lý. Lãi suất ngân hàng không còn là ‘bài toán khó’ đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp thường nói chung chung là khó tiếp cận vốn, mà không nói cụ thể khó vì lý do gì? lãi suất hay thủ tục hành chính...
Công bố quyết định kiện toàn chức danh Bí thư Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên

Công bố quyết định kiện toàn chức danh Bí thư Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên

Chiều ngày 6/12/2023 tại TP. Tuy Hòa, Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ công bố Quyết định kiện toàn chức danh Bí thư đối với Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên, nhiệm kỳ 2020-2025.
Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; gắn hoạt động tín dụng chính sách với hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư để nâng cao hiệu quả vốn vay; khuyến khích người vay tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, chuỗi liên kết, tổ hợp tác..., qua đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Đến VietinBank gửi tiền cuối năm rinh lãi đủ đầy, đón Tết sum vầy

Đến VietinBank gửi tiền cuối năm rinh lãi đủ đầy, đón Tết sum vầy

Từ 1/12/2023, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng không chỉ được nhận quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch mà còn có cơ hội sở hữu giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC.
“Nở rộ” bảo hiểm tài khoản ngân hàng

“Nở rộ” bảo hiểm tài khoản ngân hàng

Ngoài việc thường xuyên cảnh báo khách hàng của các ngân hàng, hiện nay các công ty bảo hiểm liên tục đưa ra các sản phẩm bảo hiểm tài khoản trong giao dịch trực tuyến, hạn chế rủi ro cho người dùng.
Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Ngày 4/12, Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo.
Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để khẳng định cam kết của Nhà nước và nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với chính sách BHTG, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của các TCTD.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Phiên bản di động