Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Thanh toán xuyên biên giới qua QR code

Thùy Dương
Thùy Dương  - 
Tại buổi lễ công bố chính thức kết nối liên thông thanh toán bán lẻ Việt Nam-Campuchia sử dụng mã phản hồi nhanh (QR) hôm 3/12, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Serey đã cùng bấm nút khai trương kết nối và trải nghiệm quét mã QR thanh toán bán lẻ xuyên biên giới giữa hai quốc gia.
aa
Thanh toán qua QR Code trở thành xu hướng Việt Nam - Campuchia: Công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR code

Bằng việc triển khai thành công kết nối này, thông qua ứng dụng Bakong của NHQG Campuchia, khách hàng của 57 ngân hàng Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR tại các điểm chấp nhận thanh toán của các ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ gồm BIDV và TPBank để thanh toán từ tài khoản tiền Riel Campuchia (KHR) của khách hàng. Ngược lại, du khách Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể sử dụng ứng dụng di động của các ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank để thực hiện thanh toán quét KHQR tại khoảng 1,8 triệu điểm chấp nhận thanh toán của Campuchia. Khi thanh toán xuyên biên giới sử dụng QR code, du khách hai nước sẽ được hưởng tỷ giá chuyển đổi ưu đãi thay vì chuyển đổi sang ngoại tệ thứ ba. Trong giai đoạn tiếp theo, kết nối sẽ tiếp tục được mở rộng sự tham gia của các ngân hàng Việt Nam khác. Kế hoạch này sẽ sớm trở thành hiện thực khi một số ngân hàng Việt Nam đã hiện diện tại Campuchia như: Agribank chi nhánh Campuchia; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC), MB Bank Chi nhánh Campuchia, Sacombank Cambodia, SHB Campuchia… Dịch vụ thanh toán bán lẻ xuyên biên giới sử dụng mã QR được kỳ vọng tạo điều kiện để khai thác tốt hơn tiềm năng trao đổi du lịch giữa hai nước, cũng như góp phần gắn kết kinh tế Việt Nam-Campuchia thông qua khuyến khích sử dụng đồng bản tệ trong thanh toán bán lẻ xuyên biên giới.

Thanh toán xuyên biên giới qua QR code

Đây không phải quốc gia đầu tiên kết nối thanh toán QR xuyên biên giới với Việt Nam. Với mục tiêu thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới giữa quốc gia ASEAN trên nền tảng kỹ thuật QR code tương thích, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) với vai trò là đơn vị chuyển mạch làm đầu mối, phối hợp với các NHTM Việt Nam đã xúc tiến các dự án kết nối xuyên biên giới với nhiều quốc gia trong khu vực. Tháng 3/2021, việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng QR code giữa Việt Nam và Thái Lan đã được thực hiện.

Tới đây, thanh toán xuyên biên giới ứng dụng QR code sẽ được mở rộng hơn nữa, trong tương lai gần là Lào và Hàn Quốc. Từ tháng 10/2022, NAPAS và Công ty Thẻ BC Card (BC Card) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam và Hàn Quốc. Theo thỏa thuận hợp tác, NAPAS và BC Card sẽ đánh giá và nghiên cứu để triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam và Hàn Quốc với các phương thức thanh toán bằng thẻ nội địa/thẻ toàn cầu do BC Card phát hành và thẻ chip NAPAS; thanh toán qua mã QR thông qua mạng lưới NAPAS và BC Card. Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Thống đốc NHTW ASEAN lần thứ 10 tại Jakarta, ngày 25/8/2023, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với NHTW các nước Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan. Theo nội dung MoU, các NHTW thành viên thống nhất thúc đẩy kết nối thanh toán xuyên biên giới trên cơ sở ứng dụng các phương thức thanh toán như QR Code, thanh toán nhanh và các mô hình thanh toán khác, cũng như hợp tác giám sát và xây dựng cơ chế quản lý rủi ro lành mạnh, phù hợp với khuôn khổ pháp lý của các quốc gia thành viên. Hiện đã có 9 liên kết trong lĩnh vực thanh toán song phương sử dụng mã QR giữa các quốc gia ASEAN đang hoạt động và thêm 10 liên kết nữa đang được phát triển.

Mới đây nhất, ngày 1/12 NHNN Việt Nam và Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu, triển khai thí điểm kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng QR code giữa Việt Nam và Lào do Công ty TNHH mạng lưới thanh toán quốc gia Lào (LAPNet) và NAPAS triển khai.

Theo số thống kê của NAPAS, 9 tháng đầu năm 2023 giao dịch qua phương thức QR Code tăng 105,33% về số lượng và 10,66% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. QR code đã có tốc độ tăng trưởng ở mức ba con số từ năm 2019 đến nay, với việc mở rộng kết nối thanh toán QR xuyên biên giới thì phương thức thanh toán này sẽ còn tăng tốc hơn nữa. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại từ phát triển du lịch, thương mại giữa các quốc gia, thì vấn đề đảm bảo an ninh tiền tệ, phòng chống rửa tiền, trốn thuế… cũng cần phải được xem trọng.

Thùy Dương

Tin liên quan

Tin khác

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn

Chính phủ ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.
Đề xuất quy định mới về dạy thêm, học thêm

Đề xuất quy định mới về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa có văn bản lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT ngày 30/12/2024 quy định về dạy thêm, học thêm.
NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực

NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng và lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành. Việc rà soát được thực hiện trên cơ sở Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các nghị định hướng dẫn, nhằm loại bỏ những văn bản đã hết hiệu lực, không còn căn cứ áp dụng hoặc không còn phù hợp với thực tiễn quản lý.
Đề xuất thiết lập quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung

Đề xuất thiết lập quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung

Tại dự thảo Nghị định về bảo hiểm hưu trí bổ sung, Bộ Tài chính đề xuất thiết lập quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung.
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Phê duyệt Danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Phê duyệt Danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 2634/QĐ-TTg ngày 2/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.
Thực hiện toàn bộ  quy trình mua vé, check-in và lên máy bay thông qua VNeID

Thực hiện toàn bộ quy trình mua vé, check-in và lên máy bay thông qua VNeID

Thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử. Vietnam Airlines chính thức yêu cầu hành khách không có hành lý ký gửi thực hiện toàn bộ quy trình mua vé, check-in và lên máy bay thông qua VNeID hoặc ki-ốt tự phục vụ. Yêu cầu được áp dụng từ ngày 1/12/2025.
Đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện dự án quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô

Đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện dự án quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô.
Miễn trừ quy định ghế trẻ em đối với ô tô vận tải hành khách

Miễn trừ quy định ghế trẻ em đối với ô tô vận tải hành khách

Xe kinh doanh vận tải hành khách sẽ không phải sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em dưới 10 tuổi, chiều cao dưới 1,35 m theo quy định mới trong dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự.
Hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất của đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp

Hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất của đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 108/2025/TT-BTC hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất của đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp.