Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường hàng hóa: Kim loại và nông sản đỏ lửa kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục rơi

P.L
P.L  - 
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết dòng tiền chảy vào thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vẫn còn khá thận trọng trong phiên giao dịch hôm qua (22/8).
aa
[Infographic] Xuất, nhập khẩu hàng hóa kỳ 1 tháng 8/2024 Thị trường hàng hóa: Giá cà phê lập kỷ lục lịch sử mới, giá lúa mì lao dốc 2%

Lực bán chiếm áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index giảm tiếp 0,59% xuống 2.102 điểm, nối dài chuỗi giảm ba phiên liên tiếp. Đóng cửa, sắc đỏ bao phủ gần hết bảng giá nhóm kim loại và nông sản.

Thị trường hàng hóa: Kim loại và nông sản đỏ lửa kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục rơi
Kim loại và nông sản đỏ lửa kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục rơi

Đồng USD phục hồi gây áp lực lên giá kim loại

Thị trường kim loại rực đỏ trong ngày hôm qua khi hầu hết các mặt hàng kim loại đều giảm giá từ 1- 2%. Đối với kim loại quý, đồng USD mạnh lên đã gây áp lực lên giá bạc và giá bạch kim. Đóng cửa, giá bạch kim quay đầu giảm 2,01% trong khi giá bạc suy yếu 1,65%, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp.

Ngày 22/8, tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra quan điểm ủng hộ việc cắt giảm lãi suất vào tháng tới, với lý do áp lực lạm phát Mỹ hiện đã hạ nhiệt mạnh mẽ và thị trường lao động đang yếu đi. Tuy nhiên, có một số quan chức lại ủng hộ cách tiếp cận thận trọng và chậm rãi, đi ngược với kỳ vọng của thị trường.

Điều này đã làm giảm bớt niềm tin trên thị trường về việc Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng tới, kết hợp với dữ liệu PMI dịch vụ tích cực hơn dự báo, đồng USD đã được kéo phục hồi trở lại trong phiên hôm qua. Chỉ số đô la Mỹ phục hồi từ mức đáy 8 tháng với mức tăng 0,46% lên 101,51 điểm, kết thúc chuỗi 5 phiên liên tiếp giảm điểm.

Đối với kim loại cơ bản, đồng USD tăng giá cũng là yếu tố gây sức ép lên giá các mặt hàng trong nhóm. Tuy vậy, giá kẽm LME lại đi ngược chiều cả nhóm khi tăng 0,26% lên 2.858 USD/tấn, do tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường đã thu hẹp đáng kể.

Cụ thể, theo báo cáo cung - cầu tháng 8 của Nhóm nghiên cứu Chì và Kẽm Quốc tế (ILZSG), thặng dư thị trường kẽm toàn cầu đã giảm xuống còn 8.700 tấn vào tháng 6, giảm từ mức dư thừa 44.000 tấn được điều chỉnh tăng của tháng 5. Trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường kẽm toàn cầu dư 228.000 tấn, giảm mạnh so với mức 452.000 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, rủi ro nguồn cung gián đoạn tại Trung Quốc, nơi cung cấp hơn một nửa lượng kẽm tinh chế cho thế giới, cũng giúp thúc đẩy lực mua kẽm trên thị trường.

Theo Bloomberg, các nhà máy luyện kẽm của nước này đang thảo luận về kế hoạch cắt giảm sản lượng do tình trạng khan hiếm nguồn cung quặng. Theo đó, sản lượng kẽm của nước này dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tháng này sau khi giảm xuống mức thấp nhất một năm vào tháng 7.

Giá đậu tương lao dốc hơn 2% do triển vọng mùa vụ bội thu của Mỹ

Giá đậu tương hợp đồng tháng 11 quay đầu lao dốc hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 22/8, kết thúc chuỗi ba phiên khởi sắc liên tiếp trước. Mặc dù hoạt động xuất khẩu của Mỹ vẫn đang gặt hái kết quả tích cực, nhưng triển vọng về một vụ mùa bội thu trong năm nay đã khiến phe bán áp đảo hoàn toàn.

Cuộc khảo sát mùa vụ Crop Tour 2024 tại Midwest - vùng trồng đậu tương trọng điểm của Mỹ đã kết thúc ngày thứ ba với kết quả khả quan. Cụ thể, số lượng quả đậu tương trên diện tích 3x3 foot vuông tại Illinois đạt trung bình 1.419, cao hơn mức 1.270 của năm ngoái và 1.266 trung bình ba năm. Ngoài ra, số lượng quả đậu tương trên diện tích 3x3 foot vuông tại nhiều khu vực của bang Iowa hầu như đều cao hơn số liệu năm ngoái và mức trung bình 3 năm. Đây là hai bang sản xuất đậu tương lớn nhất của Mỹ, do đó kết quả trên mở ra triển vọng tích cực về nguồn cung hạt có dầu năm nay từ nước này, và đã gây áp lực lớn lên giá.

Thêm vào đó, trong Báo cáo bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales) hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các nhà xuất khẩu đã bán đơn hàng 198.000 tấn đậu tương niên vụ 24/25 cho Trung Quốc. Đây cũng là phiên thứ tư liên tiếp xuất hiện các đơn hàng đậu tương khối lượng lớn được bán cho quốc gia châu Á này.

Bên cạnh đó theo dữ liệu từ Báo cáo bán hàng xuất khẩu (Export Sales) hôm qua, Mỹ đã bán 1,68 triệu tấn đậu tương niên vụ 2024-2025 trong tuần kết thúc ngày 15/8, tăng 25% so với một tuần trước đó và vượt ngoài khoảng dự đoán của thị trường. Những số liệu này cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ đang tăng cao, phần nào đã thu hẹp đà giảm của giá.

Sắc đỏ cũng bao trùm bảng giá hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương trong phiên hôm qua. Giá khô đậu tương hợp đồng tháng 12 giảm 1,49% về mốc 335 USD/tấn. Trong khi đó, giá dầu đậu tương hợp đồng tháng 12 kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp trước đó với mức giảm 1,52%.

P.L
MXV

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.