Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường hàng hóa: Lực mua mạnh quay lại kéo chỉ số MXV-Index phục hồi

P.L
P.L  - 
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh đã lan rộng trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phiên giao dịch đầu tuần (19/8).
aa
Dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ ‘hâm nóng’ thị trường hàng hóa Nông sản đỏ lửa dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa tuần qua

Lực mua áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,62% lên 2.119 điểm. Đáng chú ý, toàn bộ 10 mặt hàng kim loại đều đồng loạt tăng giá trong bối cảnh lo ngại rủi ro suy thoái được xoa dịu, đồng USD yếu đi và kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ thép tại Trung Quốc cải thiện. Bên cạnh đó, thị trường nông sản cũng có phiên khởi động tuần mới khởi sắc. Lực mua bắt đáy của thị trường và kết quả xuất khẩu tích cực của Mỹ đã giúp mặt hàng ngô thoát khỏi đà lao dốc.

Thị trường hàng hóa: Lực mua mạnh quay lại kéo chỉ số MXV-Index phục hồi
Lực mua mạnh quay lại kéo chỉ số MXV-Index phục hồi

Sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, thị trường kim loại khởi động tuần mới với sắc xanh phủ kín trên bảng giá. Đối với kim loại quý, nhờ lo ngại rủi ro suy thoái tiếp tục được xoa dịu cùng sự suy yếu của đồng USD, giá bạc và giá bạch kim giữ vững sắc xanh và duy trì đà tăng từ các phiên cuối tuần trước. Chốt ngày, giá bạc tăng 1,58% lên 29,3 USD/oz, giá bạch kim nhích lên 962,9 USD/oz.

Sau các dữ liệu tích cực được Mỹ công bố tuần trước, ngân hàng Goldman Sachs mới đây đã hạ thấp khả năng Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới xuống còn 20% từ 25% trong dự báo trước, giúp lo ngại suy thoái tại nền kinh tế lớn nhất thế giới càng được xoa dịu. Tâm lý thị trường tiếp tục cải thiện đã hỗ trợ cho giá bạc, bạch kim duy trì đà tăng trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất vào cuộc họp tháng tới. Các nhà hoạch định chính sách của Fed là Mary Daly và Austan Goolsbee vào cuối tuần đã nhấn mạnh khả năng xoay trục chính sách vào cuộc họp tháng 9, trong khi biên bản cuộc họp tháng 7 công bố vào rạng sáng ngày 22/8 dự kiến sẽ nhấn mạnh quan điểm ôn hòa của giới chức Fed.

Theo đó, chỉ số Dollar Index đã giảm 0,56% xuống 101,89 điểm, mức thấp nhất 9 tháng gần đây. Chi phí đầu tư rẻ hơn đã tạo cơ hội tăng giá tốt cho nhóm kim loại quý trong phiên hôm qua.

Đối với kim loại cơ bản, đồng USD suy yếu cũng là động lực chính hỗ trợ cho giá các mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá. Trong đó, diễn biến đáng chú ý nhất là sự bứt phá hơn 3% của giá nhôm LME, chủ yếu được hỗ trợ nhờ triển vọng tiêu thụ lạc quan hơn tại Trung Quốc.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan nước này cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 260.000 tấn nhôm chưa gia công và nhôm sơ cấp trong tháng 7, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 7 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 2,3 triệu tấn, tăng 60,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong diễn biến khác, giá quặng sắt cũng trải qua phiên giao dịch khởi sắc khi phục hồi từ mức đáy một năm nhờ tăng 2,85% lên 94,63 USD/tấn, đồng thời chấm dứt chuỗi giảm ba phiên liên tiếp. Kỳ vọng nhu cầu thép và giá thép tại Trung Quốc sẽ cải thiện trong tuần này là nguyên nhân chính hỗ trợ cho giá quặng sắt trong phiên hôm qua.

Giá ngô chấm dứt chuỗi hai phiên lao dốc liên tiếp

Đóng cửa ngày hôm qua, ngoại trừ lúa mì CBOT giảm nhẹ, các mặt hàng còn lại trong nhóm nông sản đều đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá ngô hợp đồng tháng 12 đã cắt đứt chuỗi hai phiên lao dốc liên tiếp trước khi tăng 1,97%. Lực mua bắt đáy của thị trường cùng kết quả xuất khẩu tích cực của Mỹ trong tuần là yếu tố chính đẩy giá mặt hàng này trong phiên hôm qua.

Trong báo cáo Giao hàng Xuất khẩu (Export Inspections) mới nhất, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết khối lượng giao hàng ngô của Mỹ trong tuần 9 - 15/8 đạt 1,17 triệu tấn, tăng so với tuần trước đó. Lũy kế giao hàng ngô của Mỹ từ đầu niên vụ 2023-2024 tới 15/8 đạt 50,1 triệu tấn, cao hơn đáng kể so với mức 36,18 triệu tấn cùng kỳ niên vụ trước. Điều này cho thấy nhu cầu thế giới với ngô Mỹ trong niên vụ hiện tại đang rất cao, qua đó đã tác động “bullish” mạnh lên giá.

Bên cạnh đó, một đợt khô nóng mới đang ảnh hưởng tới vụ ngô đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng của Mỹ. Lo ngại về tác động của thời tiết tới năng suất tiềm năng của cây trồng cũng góp phần hỗ trợ giá ngô.

Trong khi đó, giá lúa mì hợp đồng tháng 12 diễn biến giằng co trong phiên hôm qua và đóng cửa với mức giảm nhẹ. Kết quả xuất khẩu tiêu cực của Mỹ cùng sự cạnh tranh gay gắt về giá của lúa mì Nga trên thị trường xuất khẩu toàn cầu đã gây áp lực lớn lên giá. Đà giảm của giá lúa mì trong hôm qua phần nào được thu hẹp bởi lực mua kỹ thuật của thị trường.

USDA báo cáo, khối lượng giao hàng lúa mì niên vụ 2024-2025 của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 15/8 đạt trên 347.500 tấn, giảm gần một nửa so với tuần trước đó. Con số này phản ánh nhu cầu quốc tế đối với lúa mì Mỹ có sự sụt giảm mạnh trong tuần đánh giá.

Trong khi đó, công ty tư vấn IKAR cho biết giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein của Nga đạt 218 USD/tấn, giảm 3 USD/tấn so với một tuần trước đó do nhu cầu yếu cùng triển vọng nguồn cung dồi dào hơn nhờ vụ mùa mới thu hoạch. Giá xuất khẩu giảm sẽ khiến lúa mì Nga hấp dẫn hơn nguồn cung từ Mỹ trên thị trường quốc tế và gây sức ép lên giá lúa mì CBOT trong ngắn hạn.

P.L
MXV

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.