Chỉ số kinh tế:
Ngày 18/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và những hồi ức đẹp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 - 
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là người đã từng làm việc và có những năm tháng dưới quyền chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
aa

Đã gần 8 năm kể từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩnh biệt chúng ta, nhưng hình ảnh một vị tướng tài ba, nhân hậu vẫn còn mãi trong lòng người dân Việt Nam. Vào những dịp đặc biệt của đất nước, mọi người vẫn nhắc nhớ về ông bằng sự kính trọng, tri ân một vị tướng huyền thoại, Người anh cả của Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, VOV đã có cuộc trò chuyện với Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng LLVTND, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu - người có rất nhiều kỷ niệm gắn bó sâu sắc với Đại tướng.

thuong tuong nguyen huy hieu va nhung hoi uc dep ve dai tuong vo nguyen giap
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

PV: Thưa Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, là người có may mắn được làm việc có nhiều năm gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình về Đại tướng?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Ký ức đầu tiên của tôi với Đại tướng là vào năm 1970, khi đó tôi là đại đội trưởng tiểu đoàn 3, trung đoàn 27 Mặt trận B5. Sau khi chúng tôi chỉ huy tiêu diệt gọn cụm bộ binh cơ giới Mỹ ở sáp Đá Mài, Tân Kim, Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), tôi và đồng chí Trung đoàn trưởng Phạm Minh Tâm được giao trực tiếp báo cáo về trận đánh cho Đại tướng. Khi đó, Đại tướng đang ở thăm chiến trường B5 cùng với tư lệnh Lê Trọng Tấn và chính ủy Lê Quang Đạo. Sau khi tôi báo cáo xong, Đại tướng biểu dương và có nói như này: “Các đồng chí chỉ huy phải hết sức chú ý là đánh thắng nhưng phải bảo tồn được lực lượng, giảm nhiều nhất tổn thất và thương vong thì mới gọi là người chỉ huy giỏi”.

Ký ức thứ hai là vào năm 1971, khi đó tôi là là tiểu đoàn trưởng tham gia chiến dịch Đường 9 Nam Lào. Lần đó, tôi được ra Hà Nội báo cáo với Đại tướng về những trận đánh. Tôi nhớ rất rõ căn dặn của Đại tướng là phải tiếp tục huấn luyện đánh theo hình thức khác nhau, tiếp tục cho các trận đánh năm 1972 tiến đến giải phóng Quảng Trị. Năm 1974 (tôi là Trung đoàn trưởng) khi chúng tôi đang thực hiện cuộc hành quân thần tốc từ Tam Điệp, theo Đông Trường Sơn để tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh thì nhận được lệnh của Đại tướng.

Trong bức điện có ghi: Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút xốc tới giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng. Mệnh lệnh này sau đó được truyền đạt cho tất cả cán bộ, chiến sĩ. Anh em quên hết mệt nhọc, hành quân suốt ngày đêm vào tập kết ở Đồng Xoài và tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, rồi tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam.

thuong tuong nguyen huy hieu va nhung hoi uc dep ve dai tuong vo nguyen giap
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tặng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đặc biệt, một kỷ niệm nữa với Đại tướng khiến tôi không thể quên. Đó là vào năm 1999 (tôi khi đó là Thứ trưởng Quốc phòng) miền Trung xảy ra thảm họa lũ lụt khủng khiếp. Tôi cùng con tàu Đại Lãnh đi mở đường cứu đồng bào Quảng Nam bị lũ lụt thì bị mất liên lạc. Đại tướng (khi đó 88 tuổi) gọi điện cho Cục tác chiến yêu cầu phải bằng mọi cách tìm con tàu mất tích đó...

Lúc nào cũng vậy, Đại tướng rất thương cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt đồng bào miền Trung. Ông thường căn dặn chúng tôi phải luôn phát huy truyền thống quân đội Việt Nam anh hùng, anh Bộ đội cụ Hồ, làm gì cũng phải hoàn thành cho tốt nhiệm vụ Đảng và Nhân dân giao phó.

PV: Thuộc thế hệ tướng lĩnh kế cận xuất sắc của Đại tướngVõ Nguyên Giáp, trong cuộc đời binh nghiệp của mình, ông thấy mình học được những phẩm chất gì từ Đại tướng Tổng tư lệnh kiệt xuất của Việt Nam?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Có thể nói, học tập ở Đại tướng thì rất nhiều nhưng với cá nhân tôi nhận được từ con người Ông nhiều bài học sâu sắc đặc biệt trong cuộc đời binh nghiệp của mình, từ khi gặp Đại tướng năm 1970 cho đến khi công tác ở Hà Nội. Điều sâu sắc nhất thấy được ở ông là phẩm chất của một nhà tư duy quân sự lỗi lạc, mang đầy đủ dấu ấn của văn hóa Việt Nam, của truyền thống dân tộc Việt Nam và của những tinh hoa nhất của nghệ thuật quân sự.

Trong tổng kết của Việt Nam, đó là đánh địch bằng mưu kế, thế trận và thắng địch bằng thế thời. Chính vì vậy, tôi đã vận dụng các thời cơ trong phạm vi của tôi để thực hiện nhiệm vụ của mình. Đại tướng có một ý chí và nghị lực phi thường. Đó là ý chí dành độc lập cho dân tộc. Nghị lực phi thường là quyết chiến - quyết thắng giành độc lập cho dân tộc. Tôi luôn nhớ lời căn dặn của Đại tướng “Đã là chỉ huy phải thương yêu chiến sĩ, phải bao dung với đồng đội và phải biết hi sinh vì sự nghiệp lớn của dân tộc, vì lợi ích của nhân dân”.

thuong tuong nguyen huy hieu va nhung hoi uc dep ve dai tuong vo nguyen giap
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu dâng hương trong ngày giỗ Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2019

PV: Cùng với danh tướng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xét phong là 1 trong 10 vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Đã có rất nhiều chuyên gia, học giả nghiên cứu và sách viết về Đại tướng. Như một cuốn sách nhan đề “Chiến thắng bằng mọi giá - Chân dung ngoan cường về Đại tướng Võ Nguyên Giáp” của tác giả Cecil B. Currey, giáo sư sử học quân sự của Mỹ. Cuốn này, Thượng tướng nhiều lần giới thiệu cho bạn đọc. Có gì đặc biệt ở cuốn sách này, thưa Thượng tướng?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Đại tướng toàn tài ở rất nhiều lĩnh vực. Nhưng tôi nghĩ, mặt xuất sắc nhất của Đại tướng là thiên tài quân sự. Ông là kiến trúc sư tài năng của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam. Tấm gương của Đại tướng là phẩm chất của một trí thức mang theo truyền thống văn hóa dân tộc, của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam và sức mạnh dân tộc Việt Nam. Những phẩm chất đó truyền tải thông điệp không những cho thế hệ trước, hiện nay mà còn cả thế hệ mai sau.

Ông thực sự là một vĩ nhân, một danh tướng huyền thoại của thế giới. Tôi đã đọc rất nhiều sách viết về Đại tướng nhưng có lẽ cuốn “Chiến thắng bằng mọi giá” của một chuyên gia sử học người Mỹ Cecil B. Currey đầy đủ và khách quan nhất về chân dung Đai tướng. Cuốn này có 4 chương nói tương đối chi tiết và khách quan về cuộc đời sự nghiệp của Đại tướng. Vị giáo sư này còn nói cả những mặt thành công và chưa thành công của Đại tướng. Tác giả đã nghiên cứu rất kỹ và sâu để viết nên cuốn sách đó. Còn tiêu đề: “Chiến thắng bằng mọi giá” tôi cho rằng ý nghĩa thực chất không phải bằng tất cả mọi giá, mà trong giới thiệu sách tôi có nhấn mạnh “Đại tướng tiết kiệm từng “giọt máu” của chiến sĩ chứ không phải bằng mọi giá, mất bao nhiêu cũng được để chiến thắng”. Tôi đọc nhiều nhưng ấn tượng với cuốn sách này nhất và đã giới thiệu nhiều lần cho bạn đọc.

PV: Đã gần 8 năm, kể từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi xa nhưng tinh thần vì Nhân dân quên mình, vì Nhân dân phục vụ của Đại tướng vẫn còn nguyên giá trị. Trong bối cảnh cả nước đang phải căng mình chống dịch Covid-19, Thượng tướng nghĩ gì về sự tăng cường hỗ trợ của Lực lượng quân đội trong công tác chống dịch ở các tỉnh thành phía Nam hiện nay?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Trong tình hình hiện nay không chỉ có dịch bệnh, thiên tai cũng thế, đều rất khủng khiếp. Chúng ta luôn phải nhớ và học tập tinh thần của Đại tướng là vì nhân dân quên mình. Quân đội của dân, do dân và vì dân. Quân đội phải làm hết sức mình để phục vụ nhân dân. Và những việc mà Quân đội đang làm càng tỏa sáng phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ. Khi chúng ta xây dựng một trận địa trong lòng dân chính là xây dựng niềm tin đối với lực lượng vũ trang nhân dân.

Và, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, quân đội phải thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ vừa sẵn sàng chiến đấu, vừa tập trung phòng chống dịch bệnh và thảm họa thiên tai, bảo vệ tính mạng của nhân dân, sẵn sàng phục vụ quên mình vì cuộc sống của nhân dân. Đó không phải là lời nói mà phải gắn với hành động, việc làm thiết thực mới xây dựng được niềm tin vững chắc trong lòng nhân dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thượng tướng./.

vov.vn

Tin liên quan

Tin khác

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam

Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.
Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ 4: Nhìn lại để tiếp bước, kế thừa để đổi mới

Lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ 4: Nhìn lại để tiếp bước, kế thừa để đổi mới

Tối 18/12, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô, Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ tư với chủ đề “80 năm Quốc hội Việt Nam" đã được tổ chức.
Thủ tướng chủ trì hội nghị về triển khai Nghị quyết số 57, cải cách hành chính và Đề án 06

Thủ tướng chủ trì hội nghị về triển khai Nghị quyết số 57, cải cách hành chính và Đề án 06

Chiều 18/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Sơ kết 1 năm triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước, 4 năm triển khai Đề án 06.
Quyết liệt, nỗ lực đưa “Chiến dịch Quang Trung” về đích đúng hẹn

Quyết liệt, nỗ lực đưa “Chiến dịch Quang Trung” về đích đúng hẹn

Thời gian hoàn thành xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại qua các đợt bão, lũ tại khu vực miền Trung trong “Chiến dịch Quang Trung” theo Công điện số 234/CĐ-TTg của Thủ tướng Phạm Minh Chính đang cận kề. Vì vậy, nhiệm vụ cần được triển khai trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, với tình cảm từ trái tim đối với người dân, phải đặt địa vị của mình vào địa vị của những người dân bị mất nhà cửa do thiên tai.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 241/CĐ-TTg ngày 17/12/2025 về việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Giải ngân đầu tư công: Tăng tốc để về đích

Giải ngân đầu tư công: Tăng tốc để về đích

Bước vào chặng nước rút, đầu tư công tiếp tục được xác định là một trong những động lực quan trọng nhất. Việc hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công gắn trực tiếp với nhiệm vụ duy trì nhịp tăng trưởng cao trong quý IV.
Đảng uỷ Ngân hàng Nhà nước: Vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2025

Đảng uỷ Ngân hàng Nhà nước: Vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2025

Chiều 17/12, Đảng uỷ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương; đại diện các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng uỷ Chính phủ. Về phía Đảng uỷ NHNN có đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Bí thư Đảng uỷ, Thống đốc NHNN; cùng các đồng chí lãnh đạo NHNN, Phó Bí thư chuyên trách Đảng uỷ, lãnh đạo các ban và bí thư các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng uỷ NHNN.
“Chiến dịch Quang Trung”: Không có lý do để trì hoãn, để không hoàn thành nhiệm vụ

“Chiến dịch Quang Trung”: Không có lý do để trì hoãn, để không hoàn thành nhiệm vụ

Trưa 17/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp đánh giá "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại và sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị sập đổ, trôi, hư hỏng trong các đợt bão, mưa lũ lịch sử vừa qua tại các khu vực miền Trung.
Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển thị trường bất động sản an toàn, công khai, minh bạch

Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển thị trường bất động sản an toàn, công khai, minh bạch

Ngày 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì kỳ họp Hội đồng IBEC

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì kỳ họp Hội đồng IBEC

Ngày 16/12, Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã chủ trì kỳ họp Hội đồng Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC) nhằm đánh giá về tình hình hoạt động của IBEC trong năm vừa qua và thảo luận về các định hướng hoạt động trong thời gian tới.