TP.HCM: Diễn biến giá thịt lợn hiện không phù hợp quy luật cung cầu
Ảnh minh họa |
Theo Sở Tài chính TP.HCM vào đầu tháng 4/2019, giá lợn hơi ở mức 53.000đ/kg đến thời điểm ngày 23/11 giá lợn hơi ở mức 69.000đ/kg và duy trì đến hết ngày 7/12, qua ngày 8/12 giá lợn hơn tiếp tục tăng 3.000đ/kg đạt mức 72.000đ/kg. Như vậy, so với thời điểm đầu tháng 4/2019, giả lợn hơi đã tăng 19.000đ/kg (35,8%) và so với tháng 12/2018 tăng 22.000 đồng/kg (44%).
TP.HCM đã có 2 đợt điều chỉnh thì giá bán mặt hàng thịt gia súc trong Chương trình Bình ổn thị trường. Hiện giá thịt lợn bình ổn trên địa bàn TP.HCM đã tăng 17-34,7% do tác động của giá nguyên liệu lợn hơi đã tăng 35,8%.
Theo Sở Tài chính TP.HCM tổng đàn lợn cả nước đã giảm khoáng 30% so với năm 2018 trong khi đó sản lượng thịt lợn nhập khẩu tại thành phố đã tăng 155% so với năm 2018. Tổng sản lượng thịt lợn trên địa bàn thành phố vẫn đảm bảo cung ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đánh giá trên sức mua do các hệ thống siêu thị và các chợ truyền thống cung cấp, theo đó, sản lượng thịt lợn tiêu thụ đã giảm khoảng 20%- 30% sau 2 đợt điều chỉnh giá của Chương trình Bình ổn thị trường, đồng thời người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng các mặt hàng thay thế khác như thịt bò, thịt vịt, thịt gà, các loại cá,...
Bà Huỳnh Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho rằng hiện nay tại thành phố thì lượng cung thịt lợn vẫn đảm bảo đầy đủ trong khi sản lượng tiêu thụ giảm nhưng giá vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng. Diễn biến giá thịt lợn hiện nay hoàn toàn không phù hợp quy luật cung cầu của thị trường (cung giảm, cầu tăng thì giá sẽ tăng hoặc ngược lại cung tăng, cầu giảm thì giá sẽ giảm) nên các giải pháp quản lý thông qua hình thức điều chỉnh giá bán không phát huy tác dụng trong trường hợp này mà có thể gây ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng.
“Do đó, cần thiết phải có các giải pháp điều hòa cung cầu phù hợp đối với mặt hàng thịt lợn để từng bước ổn định mặt bằng giá, phản ánh đúng các quy luật của thị trường. Để thực hiện được nhiệm vụ này đòi hỏi vai trò các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và Chương trình Bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố cần phát huy nhiệm vụ dẫn dắt thị trường, góp phần ôn định giá cả và đời sống người dân”, bà Hiền đề xuất.
Sở Tài chính kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Công thương (Cơ quan thường trực Chương trình Bình ôn thị trường) chủ trì, phối hợp với các sơ ngành và các đơn vị có liên quan làm việc với các tỉnh thành cung cấp nguồn lợn hơi cho thành phố để nắm tình hình về tổng đàn, sản lượng và giá bán dự kiến trong thời gian sắp tới.
Trên cơ sở đó báo cáo, Sở Công thương sẽ tham mưu UBND TP.HCM các giải pháp điều hòa cung cầu nhằm ổn định thị trường; Sở Công thương sẽ chủ trì, phối hợp với các sở ngành, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt gia súc làm việc, trao đổi với hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ dể xem xét thống nhất thực hiện chương trình khuyến mãi linh hoạt, tỷ lệ chiết khấu phù hợp dể đảm bảo quyền lợi các bên có liên quan; Sở Công thương thực hiện kiểm tra việc dự trữ nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt gia súc trong thời gian tới nhằm chuẩn bị phương án giải quyết trong trường hợp giá thu mua thịt gia súc có biến động.
Sở Tài chính cũng kiến nghị UBND TP.HCM giao Cục Quản Iý thị trường TP.HCM chủ trì, phối họp các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ thành phố, các chợ đầu mối, các khu vực buôn bán khác nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, không rõ nguồn gốc các mặt hàng thịt gia súc, đặc biệt là thịt lợn.
Bên cạnh đó, đơn vị này cũng kiến nghị TP.HCM giao các doang nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố các mặt hàng thịt gia súc xây dựng kế hoạch dự trữ nguồn hàng với giá thành hợp lý, ổn định, đảm bảo cung cấp đầy đủ và vượt sản lượng đã đăng ký tham gia Chương trình; tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực sản xuất để giảm giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.