TP.Hồ Chí Minh phát triển vùng nguyên liệu nông sản
Vấn đề quản lý phát triển thực phẩm an toàn trên địa bàn TP.HCM đang được triển khai với nhiều hoạt động, phủ kín về chiều rộng và có đầu tư về chiều sâu đã tạo nên những bước chuyển biến căn bản. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng được nâng cao, hình thành nếp sống văn hóa trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Lãnh đạo UBND thành phố cho biết, với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn trên địa bàn thành phố”, TP.HCM đã xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, đề án, chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn như “Chuỗi thực phẩm an toàn'", “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm” và quan trọng là phát triển vùng nguyên liệu nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn TP.HCM.
TP.HCM hiện có 91 xã, phường sản xuất rau, với diện tích canh tác là 3.524 ha. Diện tích gieo trồng quý I/2020 ước đạt 4.500 ha, tăng 16,1% so với cùng kỳ, sản lượng ước đạt 127.350 tấn, tăng 16,1% so cùng kỳ. Để phát triển vùng rau an toàn, TP.HCM đã khuyến khích và hướng dẫn các hộ dân thực hiện chứng nhận VietGAP. Hiện trên toàn TP.HCM đã có 1.345 cơ sở sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố đạt tiêu chuẩn VietGAP (chiếm tỷ lệ 60,06% diện tích gieo trồng rau trên thành phố), sản lượng dự kiến đạt 212.098 tấn/năm.
Để quản lý vùng sản xuất an toàn hiệu quả, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc rau củ quả VietGAP tại 7 hợp tác xã nông nghiệp gồm Phước An, Phú Lộc, Mai Hoa, Ngã 3 Giồng, Phước Bình. Nấm Việt và Liên tổ Rau an toàn Tân Trung. Sản phẩm rau quản lý truy xuất nguồn gốc đạt khoảng 21,8 tấn/ngày (chiếm 53,1% tổng sản lượng trong ngày) và được bày bán trên 50 điểm bán tại các hệ thống siêu thị Saigon Co.op. siêu thị Big C, siêu thị Lotte và siêu thị AEON.
Trong lĩnh vực chăn nuôi, các hộ dân tham gia triển khai thực hiện đề án xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi thực phẩm an toàn của ngành nông nghiệp. Trong đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm theo theo dõi tình hình dịch tễ và sức tăng trưởng, năng suất sinh sản tại 5 cơ sở đang nuôi heo giống GGP nhập từ Canada; đồng thời chuẩn bị chuyển giao heo con giống PS cho người chăn nuôi dự kiến vào quý III/2020. Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành kiểm tra các cơ sở giết mổ nhằm đảm bảo gia súc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ, không để vượt quá công suất giết mổ đã được UBND thành phố chấp thuận. Ngành nông nghiệp TP.HCM cũng xây dựng vùng nuôi tôm tập trung tại 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ với tổng cộng 447 cơ sở nuôi tôm theo mô hình nuôi thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm, tổng diện tích là 551.57 ha.
Nhờ phát triển những vùng nguyên liệu nông sản an toàn mà trên địa bàn TP.HCM xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả kinh tế tốt, như: sản xuất rau cho doanh thu bình quân đạt từ 800 triệu đồng - 1 tỷ đồng/ha/năm; hoa lan có doanh thu bình quân đạt 2 tỷ đồng/ha/năm; bò sữa đạt doanh thu bình quân 800 triệu đồng/năm; cá cảnh đạt doanh thu bình quân từ 10 - 15 tỷ đồng/ha/năm... Giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1 hecta đất canh tác tăng đều qua các năm, từ 158,5 triệu đồng/ha năm 2010 lên 375 triệu đồng/ha năm 2015 và đến cuối năm 2018 đạt 502 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 5 lần bình quân cả nước.
Tuy nhiên, sản lượng sản xuất nông nghiệp tại TP.HCM hiện chỉ đáp ứng được khoảng 20 - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại chủ yếu từ các tỉnh khác hoặc nhập khẩu. Do vậy việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm rất cần được làm chặt chẽ và có sự phối hợp giữa các bên liên quan. Theo đó nông sản, thực phẩm khi đưa vào tiêu thụ trên thị trường phải được kiểm tra và chứng nhận từ gốc (quy định thống nhất cách thực hiện việc giám sát, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm kèm theo lô hàng).
Ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã chấp hành nghiêm và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, có lưu giữ hồ sơ giấy tờ nguồn gốc nguyên liệu dùng trong kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn không ít tình trạng sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Để phát huy hiệu quả các vùng nông sản an toàn, “Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc cũng như có cảnh báo an toàn thực phẩm kịp thời đối với người tiêu dùng”, ông Hải khẳng định.