Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

TS. Lê Xuân Phương: Phong thủy - yếu tố không thiếu trong kinh doanh

Thiên Kim thực hiện
Thiên Kim thực hiện  - 
Tiến sĩ Lê Xuân Phương sinh năm 1961, là một người nhiều năm nghiên cứu về văn hóa phong thủy. Hiện ông là Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông về những mối liên quan về phong thủy và văn hóa trong đời sống xã hội hiện nay.
aa
TS. Lê Xuân Phương: Phong thủy -  yếu tố không thiếu trong kinh doanh
TS. Lê Xuân Phương

Thưa tiến sĩ Lê Xuân Phương, có lẽ chưa bao giờ, người Việt chúng ta lại quan tâm đến phong thủy nhiều như bây giờ. Là tiến sĩ chuyên ngành văn hóa, có nghiên cứu lâu năm về phong thủy, ông có thể nói gì về điều này?

Qua nhiều năm nghiên cứu về văn hóa Phương Đông đặc biệt là phong thủy, tôi thấy phong thủy đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt từ ma chay, giỗ tết, cưới hỏi, xây dựng, tạo tác, chọn nghề… Nó trở thành một bộ phận văn hóa không thể thiếu được với người Việt.

Đầu tiên phải nói phong thủy là các mối quan hệ của đồ vật với đồ vật, được giải thích theo thuyết âm dương và tính chất ngũ hành, thì vạn vật đều có quan hệ tương sinh, tương khắc như định luật bảo toàn năng lượng của ông Lômônôxốp, là vạn vật không tự sinh ra và không tự mất đi mà chúng chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Vạn vật quan hệ với nhau là quan hệ truyền nhiệt trực tiếp, gián tiếp như hoàn lưu không khí, mỗi một đồ vật có một màu sắc riêng, nó cho ta sóng ánh sáng để nhìn được vật đó. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống con người rất nhiều, có tốt có xấu, vì vậy, con người phải tìm hiểu nó và giải thích những nguyên nhân tốt xấu, tìm ra quy luật để vận dụng, khắc chế.

Thực tế còn cho thấy, nếu bày đặt một cách hợp lý, phong thủy còn mang đến một không gian hợp lý cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp và hiệu quả, và chính điều đó, sẽ làm cho con người có những trạng thái tốt nhất để có thể sống an lành trong ngôi nhà của mình?

Vạn vật đều vận hành theo các quy luật của thời gian, tự nhiên, xã hội… Những quy luật này phải có môi trường để tồn tại và phát triển. Ví như theo quy luật của tư duy, thì khi có thông tin vui, người ta nghĩ đến vui, khi có thông tin buồn thì ta nghĩ đến buồn và khi có thông tin gì thì ta nghĩ đến việc đó. Từ đó, nếu ta nắm được những quy luật của vạn vật thì có thể vận dụng chúng để mang lại ý nghĩa cho ngôi nhà hay nơi làm việc theo ý của chủ nhân.

Những năm qua, nhiều người đeo trên mình những vật thiêng như Ông Kỳ Lân, Tì Hiu, hay đeo đá, ngọc. Được biết, anh là một chuyên gia về các loại ngọc (đá), anh có thể nói sơ qua những ảnh hưởng của các loại ngọc (đá) đối với đời sống của con người?

Phệ kim thì tăng phú quý (mang tiền hoặc vàng theo người là tăng sự giàu có). Đới ngọc hưởng bình an tức là mang ngọc trên người một cách cung kính thì được bình an. Những vật thiêng được chế tác bằng đá quý là những biểu tượng mang sự yên lành thịnh vượng, điều tốt lành đến cho mọi người.

Vạn vật đều có duyên do vậy các biểu tượng mang trên người cũng phải có duyên, nó giống như ngày tốt cũng có kẻ khóc người cười, ngày xấu cũng có kẻ cười người khóc, người đánh rơi thì khóc, người nhặt được thì cười.

Đồ vật cũng vậy, ta có mười cái áo cái nào mặc cũng vừa nhưng có cái mặc thì may mắn, có cái mặc vào thì hay va quệt, có cái mặc vào thì hay cãi cọ, thì vật thiêng cũng thế, nó mang điều lành hoặc mang điều dữ, nên cần phải kiểm nghiệm hay nhờ tư vấn.

Ông đã nghiên cứu phong thủy từ nhiều năm nay. Ngoài duyên nợ với nó, có lẽ ông cũng đã phải học và tìm hiểu rất kỹ từ các nguồn sách vở, thực tế để bây giờ ông đã trở thành một tiến sĩ về lĩnh vực này?

Phong thủy là một phạm trù triết học là mối quan hệ và các quy luật vận hành của vạn vật. Do đó khi đọc các sách cổ và những câu chuyện lưu truyền trong dân gian, nó đã trở thành động cơ giúp tôi tìm hiểu nghiên cứu và ứng dụng vào công việc của mình.

Tôi để tâm vào việc này đến nay là 41 năm, từ khi tôi 9 tuổi. Tôi vượt qua được chính mình ở chỗ không bị mê tín (nhất nhất nghe theo) không bị dị đoan (là không kiểm nghiệm).

Trong quá trình đó, sức ép tâm lý cũng là một trở ngại lớn, bởi không để là thầy bói đoán mò thì mình phải tìm các quy luật và giải thích quy luật sao cho có sức thuyết phục và mang tính khoa học nhất, bằng phương pháp luận.

Hiện tại, ông đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á, theo ông, phong thủy có liên quan gì đến sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân?

Sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có phong thủy. Từ phong thủy, có thể tìm ra được quy luật phát triển vận hành từ yếu tố hữu hình đến yếu tố vô hình, những nguyên nhân tốt xấu, để từ đó mà đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp phát triển hiệu quả. Thường phong thủy không dừng ở chỗ giải pháp tạm thời mà nó mang tính chiến lược cao. Đó là loại nghiệm và cho đáp số.

Xin cảm ơn ông!

Thiên Kim thực hiện

Tin liên quan

Tin khác

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Sáng Chủ nhật ngày 11/05/2025, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức buổi tọa đàm “Truyện tranh: Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa”, đồng thời cho ra mắt 2 cuốn sách “Kí ức kiều bào: Lính thợ - Lao động Việt Nam đến Pháp giữa Thế chiến II” và “Kí ức kiều bào: Chân đăng – Phu mỏ người Việt ở Tân Thế Giới” của họa sĩ Clément Baloup. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của một dự án phát triển truyện tranh tại Việt Nam.
Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Thúc đẩy hợp tác nghệ thuật mạnh mẽ, xuyên biên giới giữa Vương quốc Anh và thế giới
Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) năm nay, không khí tại làng nghề truyền thống Từ Vân (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các hộ gia đình sản xuất kinh doanh cờ Tổ quốc, tất bật sản xuất từ sáng sớm đến tối muộn, cung ứng hàng nghìn lá cờ mỗi ngày để phục vụ đại lễ trọng đại của toàn dân tộc.
Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Chính phủ ban hành Nghị quyết 114/NQ-CP kế hoạch triển khai Nghị quyết 162/2024/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển văn hóa
Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Với mong muốn bảo vệ môi trường cùng sự khát khao tạo nên những không gian chơi cho trẻ em, kiến trúc sư (KTS) Chu Kim Đức và nhóm Think Playgrounds xây dựng gần 175 sân chơi miễn phí từ những vật liệu tái chế.
Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Ngày 26/4, tại Hà Nội Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tuyên dương Điển hình tiên tiến lần thứ VI (2020 - 2025). Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.
Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ngày 25/4/2025, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban Biên soạn và CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”. Tác phẩm này viết riêng về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2025), hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 1/6, tại Phố cổ Hà Nội, hứa hẹn là điểm đến văn hóa đặc sắc, lan tỏa giá trị truyền thống, lịch sử tới thế hệ trẻ cũng như du khách.
Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Vào tối 19 và 20/04/2025 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Song ngữ Victoria đã công diễn vở nhạc kịch The Enchanted Crossbow – một tác phẩm sân khấu độc đáo, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Chiếc nỏ thần và được thể hiện theo phong cách Broadway hiện đại, hòa quyện cùng tinh thần lãng mạn bi tráng của Romeo & Juliet.
Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2025 từ ngày 10-13/4/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội I.C.E và là một trong những gian hàng lớn nhất tại sự kiện với nhiều hoạt động đặc sắc.