Chỉ số kinh tế:
Ngày 23/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.125 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.919/26.331 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
dai-hoi-dang

Ưu tiên cung cấp vốn tín dụng, hỗ trợ thanh khoản, thúc đẩy tăng trưởng

PL
PL  - 
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 149/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày 22/4/2023.
aa
uu tien cung cap von tin dung ho tro thanh khoan thuc day tang truong

Theo nội dung Thông báo kết luận cuộc họp trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tìm điểm cân bằng hợp lý giữa tăng trưởng và lạm phát, giữa lãi suất và tỷ giá... để có giải pháp kịp thời, hiệu quả, đặc biệt là ưu tiên cung cấp vốn tín dụng, hỗ trợ thanh khoản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững; khẩn trương xem xét sử dụng kịp thời công cụ cho vay tái cấp vốn, lãi suất điều hành phù hợp và chỉ đạo các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại nhà nước nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, đời sống của người dân.

Tích cực, khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó có nhiệm vụ xem xét theo thẩm quyền khẩn trương điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro đối với các phân khúc bất động sản khác nhau theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tích cực, khẩn trương tổ chức triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng để cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; kịp thời phối hợp chặt chẽ và thống nhất với Bộ Xây dựng về cách thức, phương thức tổ chức triển khai thực hiện tích cực, khẩn trương đồng bộ, hiệu quả, khả thi, kịp thời.

Tích cực, khẩn trương xây dựng phương án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại yếu kémm theo đúng trình tự, thủ tục, không để chậm trễ, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng thẩm quyền, đúng quy định, không để xảy ra rủi ro, thất thoát tài sản nhà nước, trục lợi chính sách và vi phạm pháp luật trong quá trình tổ chức thực hiện, góp phần lành mạnh hóa và hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, nhất là về lãi suất, qua đó tạo thuận lợi hạ mặt bằng lãi suất.

Chủ động phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật các tổ chức tín dụng để báo cáo Quốc hội theo quy định, theo đó tổng kết kỹ lưỡng, đánh giá và xác định các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, các quy định không còn phù hợp để đề xuất sửa đổi, bổ sung, tăng cường phân cấp, phân quyền cho các cấp, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, minh bạch, góp phần bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng và nhất là góp phần quan trọng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…

PL

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng có bắt buộc xác minh trực tiếp người đại diện doanh nghiệp niêm yết hay không?

Ngân hàng có bắt buộc xác minh trực tiếp người đại diện doanh nghiệp niêm yết hay không?

Công ty Z là một tổ chức niêm yết theo quy định của Luật Chứng khoán được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, muốn mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng E. Ngân hàng E có bắt buộc phải gặp mặt trực tiếp người đại diện hợp pháp của Công ty Z để kiểm tra, xác minh thông tin hay không?
Quy định về quản lý phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng và vật liệu xây dựng

Quy định về quản lý phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng và vật liệu xây dựng

Chính phủ ban hành Nghị định số 30/2026/NĐ-CP ngày 21/1/2026 quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Một số quy định mới về xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Một số quy định mới về xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 03/2026/QĐ-TTg ngày 20/01/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xây dựng, quản lý, thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam.
Đề xuất quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

Đề xuất quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2023/NĐ-CP ngày 06/9/2023 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP ngày 19/1/2026 về sàn giao dịch các-bon trong nước.
Rà soát, nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc

Rà soát, nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 20/01/2026 về việc khẩn trương rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Đề xuất xác thực sinh trắc học thuê bao di động để hạn chế sim rác

Đề xuất xác thực sinh trắc học thuê bao di động để hạn chế sim rác

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao đối với số thuê bao viễn thông di động mặt đất có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2026.
Danh mục tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ hạ tầng số quốc gia

Danh mục tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ hạ tầng số quốc gia

Danh mục tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được ban hành bao quát nhiều lĩnh vực then chốt của hạ tầng số. Trong đó, tập trung vào hạ tầng viễn thông, internet, mạng truyền dẫn, thiết bị vô tuyến điện, mạng di động băng rộng, trung tâm dữ liệu, hạ tầng IoT, cùng các yêu cầu về an toàn điện, an toàn thông tin, tương thích điện từ và sử dụng hiệu quả tài nguyên tần số.
Nghị định 373: Nhiều thay đổi quan trọng về khai, quyết toán thuế

Nghị định 373: Nhiều thay đổi quan trọng về khai, quyết toán thuế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 373/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.
Đề xuất sửa quy định về ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Đề xuất sửa quy định về ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư 2025. Trong đó, Bộ đề xuất sửa đổi quy định về ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư và ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.