Vietcombank đã đạt nhiều kết quả quan trọng

11:18 | 10/01/2023

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác Đảng và nhiệm vụ kinh doanh năm 2023.

Tới dự Hội nghị có đ/c Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW); đ/c Đào Minh Tú - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam; đ/c Hà Thị Mỹ Dung - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; đ/c Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành TW và Hà Nội.

Về phía Vietcombank, có đ/c Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT); đ/c Đỗ Việt Hùng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Thành viên HĐQT; đ/c Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành; các đ/c là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên UBKT Đảng ủy, thành viên HĐQT, thành viên Ban điều hành cùng các đ/c nguyên là Ban lãnh đạo Vietcombank qua các thời kỳ, các đ/c là Trưởng ban liên lạc cán bộ hưu trí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh...

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Phạm Quang Dũng đã khẳng định năm 2022, toàn hệ thống Vietcombank đã vượt qua những khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ, thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Vietcombank.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy Vietcombank đã thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị với việc xây dựng thành công đề án thành lập Đảng bộ toàn tập đoàn, Đảng bộ Vietcombank vinh dự lần thứ 5 liên tiếp được Đảng bộ khối DNTW xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vietcombank đạt được hiệu quả kinh doanh dẫn đầu trong ngành ngân hàng.

Năm 2022, Vietcombank lần thứ 7 liên tiếp được bình chọn là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam và là lần thứ 3 liên tiếp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Công tác quản trị điều hành trong năm 2022 có nhiều điểm mới, có thể kể đến: điều hành hiệu quả tăng trưởng tín dụng, triển khai mạnh mẽ chương trình hành động chuyển đổi số, kiện toàn mô hình tổ chức theo mô hình khối, tích cực chủ động tham gia cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém… Những kết quả đó có được chính là minh chứng cho những nỗ lực phấn đấu và sáng tạo không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ nhân viên Vietcombank.

vietcombank da dat nhieu ket qua quan trong
Phó thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam đồng chí Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2023 của Vietcombank, Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh: Ngành Ngân hàng đã chủ động triển khai quyết liệt, linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó kịp thời, góp phần cùng cả hệ thống chính trị từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, kiểm soát lạm phát ở mức thấp theo đúng mục tiêu của Quốc hội đề ra, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo và đạt mức tăng trưởng cao nhất trong hơn 10 năm qua (8,02%), tạo tiền đề vững chắc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong các năm tiếp theo.

Với vai trò là NHTM nhà nước hoạt động hiệu quả hàng đầu Việt Nam, Vietcombank đã cơ bản thực hiện tốt vai trò chủ đạo, dẫn dắt thị trường theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và có những đóng góp rất quan trọng vào kết quả chung của Ngành.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá trong năm qua Vietcombank đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Một là, Vietcombank đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính năm 2022, hoàn thành việc tăng vốn điều lệ từ 37.089 tỷ đồng lên 47.325 tỷ đồng.

Tăng trưởng tín dụng (19%), phù hợp với chỉ tiêu NHNN giao (19,05%) và cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng bền vững, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, NHNN, trong đó tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cao (trên 20%); tín dụng đối với một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như cho vay đầu tư chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông giảm.

Chất lượng tín dụng của Vietcombank được kiểm soát tốt với Tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức 0,67%, thấp hơn mục tiêu định hướng của NHNN (<1,5%). Tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt mức cao nhất toàn hệ thống ngân hàng (460%).

vietcombank da dat nhieu ket qua quan trong
Quang cảnh hội nghị triển khai công tác Đảng và nhiệm vụ kinh doanh năm 2023

Hai là, luôn tiên phong triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2022, Vietcombank tiếp tục thực hiện tốt chủ trương cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và dành một phần nguồn lực tài chính để hạ lãi suất cho vay hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến cuối tháng 6/2022 (thời điểm kết thúc chương trình), Vietcombank đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho hơn 1.200 khách hàng với lũy kế tổng giá trị nợ hơn 4.000 tỷ đồng.

Tích cực chủ động triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ NHNN theo Nghị định số 31 của Chính phủ và Thông tư số 03 của NHNN. Tuy nhiên, do gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc chung nên kết quả triển khai còn thấp. Chấp hành tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN về việc tiết kiệm chi phí hoạt động, giảm lãi suất cho vay và duy trì lãi suất huy động ở mức hợp lý.

Ba là, tiếp tục thực hiện tốt công tác cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, trong đó: Chủ động triển khai xây dựng Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 phù hợp với Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giia đoạn 2021-2025 của hệ thống các TCTD đã được TTCP phê duyệt và hướng dẫn của NHNN.

Trong đó: VCB đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của NHNN về việc rà soát, đánh giá toàn diện thực trạng tài chính và hoạt động, đồng thời nhận định những khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế cần xử lý để xây dựng Phương án cơ cấu lại Vietcombank gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025, đảm bảo phù hợp với Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025; Tăng cường năng lực quản trị rủi ro, kiểm soát chất lượng tín dụng và tích cực xử lý nợ có vấn đề; kiện toàn mô hình tổ chức và phát triển mạng lưới hoạt động, tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực…

Bốn là, tiếp tục là một trong những ngân hàng đi đầu trong chuyển đổi số ứng dụng CNTT và đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động. Trong đó: Vietcombank đã ban hành Kế hoạch hành động chuyển đổi số đến năm 2025. Tích cực triển khai chương trình chuyển đổi, nâng cao chất lượng dịch vụ và trở thành một trong các ngân hàng đi đầu về cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thuận tiện trên kênh số đến với khách hàng, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; Hoàn thiện chiến lược và lộ trình phát triển an ninh thông tin đến năm 2025, đầu tư các hệ thống bảo mật và tích cực phối hợp, chia sẻ thông tin với cơ quan an ninh, để nâng cao khả năng phòng, chống tội phạm công nghệ cao.

Năm là, tích cực phối hợp cùng với các đơn vị thuộc NHNN và các TCTD tham gia vào công tác hoàn thiện thể chế về tiền tệ, ngân hàng. Trong đó, VCB đã chủ động đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến cho vay, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng, xử lý các TCTD yếu kém… nhằm tạo môi trường hoạt động an toàn, hiệu quả, lành mạnh hơn cho các TCTD.

Sáu là, Năng lực, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản trị, điều hành, đoàn kết nội bộ và phát triển văn hoá, thương hiệu Vietcombank tiếp tục được Hội đồng quản trị, Ban điều hành VCB quan tâm hoàn thiện, phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực, xứng đáng là một trong các ngân hàng hàng đầu về chuẩn mực và hiệu quả trong hoạt động ngân hàng.

Bảy là, Luôn đi đầu trong công tác hỗ trợ an sinh xã hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng và xã hội. Trong đó VCB luôn là ngân hàng dành nguồn lực lớn nhất tài trợ cho các hoạt động an sinh xã hội trong phạm vi cả nước.

Phó Thống đốc đã thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước biểu dương và chúc mừng những kết quả tích cực mà NHTMCP Ngoại thương Việt Nam đã đạt được trong năm qua. Đồng thời yêu cầu VCB trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy tốt vai trò chủ đạo, dẫn dắt thị trường và đi đầu trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của Ngành. Đặc biệt là trong việc đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tiên phong trong việc chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN về lãi suất, tỷ giá, ngoại tệ, tín dụng.

Trong đó tập trung tiếp tục nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, duy trì lãi suất huy động ở mức hợp lý để góp phần dẫn dắt và ổn định mặt bằng lãi suất huy động, cho vay trên toàn hệ thống; Tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT- NHNN của NHNN; Tiếp tục tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; Phát huy vai trò của một ngân hàng thương mại nhà nước hàng đầu trong việc đảm bảo an toàn thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng và hỗ trợ các ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ, ngân hàng yếu kém;

Tập trung nguồn lực, khẩn trương xây dựng và triển khai có hiệu quả phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025, phấn đấu sớm trở thành ngân hàng phát triển ngang tầm khu vực, nằm trong top 100 ngân hàng lớn mạnh nhất (theo tiêu chí sức mạnh) trong khu vực châu Á và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHNN và các cấp, các ngành thực hiện các giải pháp tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính cho VCB và là cơ sở để VCB triển khai các giải pháp cơ cấu lại.

Tiếp tục phấn đấu duy trì vị thế là một trong các ngân hàng hàng đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại và đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin cũng như các sản phẩm dịch vụ công nghệ của VCB. Tiếp tục chú trọng thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương, ý thức chấp hành pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên ngân hàng.

Trong năm 2023, hệ thống Vietcombank sẽ bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ năm 2023 và Chỉ thị 01 của NHNN, kết nối với mục tiêu chiến lược phát triển Vietcombank và quán triệt phương châm hành động: “Chuyển đổi, Hiệu quả, Bền vững”, quan điểm chỉ đạo điều hành “Trách nhiệm - Quyết liệt - Sáng tạo” triển khai thành công các mục tiêu kinh doanh chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vietcombank.

Theo đó, Vietcombank sẽ tập trung thực hiện 6 đột phá: (i) Triển khai Chương trình hành động chuyển đổi số và Kế hoạch hành động chuyển đổi đúng tiến độ đã phê duyệt, đảm bảo chất lượng; (ii) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó chú trọng nguồn nhân lực thích ứng cho chuyển đổi số; Phát triển văn hóa số và ứng dụng phương pháp làm việc Agile; (iii) Đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với chuyển dịch cơ cấu hoạt động; phát huy thế mạnh tổng thể của toàn hệ thống Vietcombank; (iv) Đẩy mạnh công tác phát triển khách hàng, phát triển sản phẩm; (v) Hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách; (vi) Triển khai đúng tiến độ với tinh thần quyết tâm cao nhất phương án nhận CGBB một TCTD yếu kém. 3 trọng tâm trong chuyển dịch cơ cấu hoạt động kinh doanh gồm có: (i) Tăng trưởng tín dụng gắn với chuyển dịch cơ cấu tín dụng hiệu quả bền vững: Gia tăng tỷ trọng và chất lượng tài sản đảm bảo trong tổng dư nợ; Tăng trưởng tín dụng bán buôn gắn với phát triển khách hàng và dịch vụ; Tăng trưởng tín dụng bán lẻ, tín dụng tại PGD đồng thời với việc đảm bảo chất lượng tín dụng; (ii) Phấn đấu cải thiện tỷ trọng thu nhập phi tín dụng, trọng tâm là thu nhập từ dịch vụ. Mở rộng cung ứng các sản phẩm dịch vụ trên kênh số và nâng cao chất lượng dịch vụ, trải nghiệm của khách hàng; (iii) Cơ cấu danh mục nguồn vốn theo hướng gia tăng hiệu quả. Phát triển mạnh mẽ vị thế tạo lập thị trường của Vietcombank.

Tại Hội nghị, các tập thể và cá nhân đã được nhận những bằng khen, danh hiệu cao quý: tập thể Vietcombank Biên Hòa và cá nhân Phó Tổng Giám đốc Phùng Nguyễn Hải Yến được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; tập thể Phòng Khách hàng doanh nghiệp - Vietcombank Nhơn Trạch nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 9 tập thể Vietcombank được tặng Bằng khen của Thống đốc NHNN Việt Nam; đ/c Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng”; 14 Đảng bộ/Chi bộ cơ sở “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2022 nhận Giấy khen của Ban Thường vụ Đảng ủy Vietcombank; tập thể Vietcombank được trao tặng Bằng khen của Bộ Công an và tập thể Ban Kiểm tra nội bộ Trụ sở chính Vietcombank đã nhận được Giấy khen của Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an; tập thể Vietcombank và Phó Tổng Giám đốc Phùng Nguyễn Hải Yến được khen thưởng Bằng khen của Bộ Tài chính.

Cũng tại Hội nghị, Vietcombank đã thực hiện công tác khen thưởng cho 3 đơn vị đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 gồm: Vietcombank TP. Hồ Chí Minh, Vietcombank Sở giao dịch và Vietcombank Hải Phòng, đồng thời tiến hành khen thưởng các tập thể cá nhân khác với những thành tích liên quan.

Thanh Thủy

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,90
7,20
7,20
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
Cake by VPBank
1,00
-
-
-
6,00
-
6,00
8,90
-
9,00
9,00
ACB
-
1,00
1,00
1,00
5,50
5,60
5,70
6,70
6,90
7,10
7,80
Sacombank
-
-
-
-
5,50
5,60
5,70
7,50
7,70
7,90
8,30
Techcombank
0,30
-
-
-
5,90
5,90
5,90
7,70
7,70
7,70
7,70
LienVietPostBank
-
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
7,60
7,60
8,00
8,50
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
6,00
6,00
6,00
8,55
8,60
8,65
9,20
Agribank
0,50
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
Eximbank
0,20
1,00
1,00
1,00
5,60
5,70
5,80
6,30
6,60
7,10
7,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.330 23.700 24.662 26.042 27.702 28.883 175,33 185,62
BIDV 23.380 23.680 24.859 26.062 27.830 28.912 173.60 182.70
VietinBank 23.345 23.705 24.488 26.123 28.168 29.178 176,97 184,92
Agribank 23.390 23.750 24.910 26.057 27.948 28.857 177,53 185,26
Eximbank 23.270 23.650 24.970 25.647 28.029 28.789 177,36 182,17
ACB 23.350 23.800 25.009 25.606 28.028 28.765 177,51 181,93
Sacombank 23.345 23.730 25.080 25.687 28.247 28.862 177,80 183,35
Techcombank 23.355 23.705 24.760 26.090 27.766 29.067 173,38 185,81
LienVietPostBank 23.390 24.010 24.880 26.235 28.154 29.108 176,00 187,77
DongA Bank 23.390 23.720 24.980 25.620 28.050 28.760 176,5 182,10
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.450
67.170
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.450
67.150
Vàng SJC 5c
66.450
67.170
Vàng nhẫn 9999
54.500
55.500
Vàng nữ trang 9999
54.300
55.100