Chỉ số kinh tế:
Ngày 8/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.945/26.359 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Virus corona đẩy nhanh tiến trình “phân tách” giữa Mỹ và Trung Quốc

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Theo một nhà phân tích từ Milken Institute, sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn ra sẽ đẩy nhanh tiến trình đưa gãy liên kết, hay còn gọi là “phân tách” giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều hơn so với cuộc chiến thương mại của họ.
aa
Virus corona đẩy nhanh tiến trình “phân tách” giữa Mỹ và Trung Quốc Sự bùng phát của coronavirus còn gây chia rẽ Mỹ - Trung hơn là chiến tranh thương mại

“Chúng tôi đã nói về sự phân tách của Trung Quốc và Mỹ. Virus corona còn hơn cả cuộc chiến thương mại đã đẩy nhanh sự phân tách khi các doanh nghiệp nghĩ về chuỗi cung ứng của họ trong dài hạn”, ông nói, Curtis Chin – nhà phân tích tại Milken Institute cho biết.

“Không thể phụ thuộc tất cả vào Trung Quốc, chúng tôi đã thấy một số hậu quả của việc phụ thuộc quá nhiều vào chỉ một thị trường trọng điểm”, ông nói với CNBC tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Đông và Châu Phi của Milken Institute ở Abu Dhabi hôm 11/2.

Virus corona đẩy nhanh tiến trình “phân tách” giữa Mỹ và Trung Quốc
Ảnh minh họa

Trên thực tế, sự liên kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị đứt gãy ít nhiều khi cuộc chiến thương mại giữa họ bắt đầu vào năm 2018 và ngày càng nóng lên với việc hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Vấn đề càng trở nên phức tạp khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc trộm cắp tài sản trí tuệ và bắt buộc chuyển giao công nghệ.

Năm ngoái, Nhà Trắng đã cân nhắc một số hạn chế về đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc như hủy bỏ chứng khoán Trung Quốc tại Mỹ Trong lĩnh vực công nghệ, quan hệ giữa các nước cũng dần xấu đi và Trung Quốc được cho là bắt đầu nỗ lực loại bỏ công nghệ Mỹ.

“Thực tế là các nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, từ chuỗi cung ứng đến dòng chảy đầu tư và thương mại, vẫn sẽ đan xen trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng virus corona đã nhắc nhở Mỹ cũng như tất cả các đối tác thương mại và đầu tư của Trung Quốc giá trị của việc đa dạng hóa để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc”, Chin cho biết.

Nomura trong một ghi chú hôm 11/2 đã nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc đối với kinh tế toàn cầu khi mà nền kinh tế lớn nhất châu Á này đóng góp tới 12% thương mại toàn cầu vào năm ngoái. Không chỉ vậy, hiện chuỗi cung ứng của nhiều công ty, bao gồm cả các doanh nghiệp Mỹ, phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã tác động không nhỏ tới một số nền kinh tế châu Á buộc các công ty phải tìm cách thay đổi chuỗi cung ứng để tránh thuế, chuyển hướng dòng chảy thương mại. Nay dịch corona bùng phát ở Trung Quốc lại càng thúc đẩy tiến trình này khi mà nhiều nhà máy tại đây buộc phải đóng cửa trong thời gian dài hơn dự kiến ban đầu.

Ví dụ, nhiều nhà sản xuất ô tô đã tạm thời phải đóng cửa các nhà máy của họ ở Trung Quốc do những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Đặc biệt nhà cung cấp lớn nhất của Apple là Foxconn hiện vẫn chưa khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất tại các nhà máy của mình ở Trung Quốc và các nhà phân tích đã cắt giảm dự báo sản lượng của iPhone.

Tuy nhiên Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng, sự bùng phát dịch corona ở Trung Quốc có thể tốt cho nước Mỹ bởi điều đó sẽ khiến các doanh nghiệp xem xét lại chuỗi cung ứng của mình và có thể trả lại công việc và sản xuất cho Mỹ. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp đẩy nhanh việc quay trở lại công việc ở Bắc Mỹ”, ông nói vào cuối tháng 1. “Một số công ty sẽ đến Mỹ, một số chọn Mexico”.

Một ảnh hưởng nữa của dịch bệnh đang bùng phát cũng được Chin chỉ ra đó là nó có thể làm gián đoạn tiến trình đàm phán tiếp theo của hai cường quốc sau thỏa thuận giai đoạn một. “Mọi thứ hiện đang bị đóng băng – đó là động lực thương mại Mỹ - Trung Quốc. Tôi không thấy các nhà đàm phán đến từ Bắc Kinh tới Washington vào thời điểm này”, ông nói.

Ngay cả thỏa thuận giai đoạn một cũng bị ảnh hưởng. “Thật thú vị, khi chúng ta nghĩ về thỏa thuận giai đoạn một... theo cách mà virus corona mang lại cho cả hai bên. Nếu các cam kết không được sớm thực thi đó cũng là một loại virus corona”. Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15 tháng 1, trong đó Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong hai năm tới, bao gồm hàng hóa sản xuất, thực phẩm, nông nghiệp, sản phẩm năng lượng và dịch vụ.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.
Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.