Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ai sẽ thay thế Thống đốc NHTW Hàn Quốc Lee Ju-yeol?

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Thử thách nhân sự lớn nhất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong năm 2018 có thể là việc tìm kiếm một Thống đốc NHTW mới để đưa lãi suất lên cao hơn mà không làm tổn thương tới dòng vốn hoặc nợ của các hộ gia đình Hàn Quốc.
aa
Ai sẽ thay thế Thống đốc NHTW Hàn Quốc Lee Ju-yeol?
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc - BOK

Nhưng trước tiên, ông sẽ phải tìm một người nào đó có thể vượt qua được “bài kiểm tra” của nghị viện, nơi mà các thành viên của cả đảng cầm quyền lẫn phe đối lập dự kiến ​​tập trung nhiều vào các tiêu chuẩn đạo đức cũng như chuyên môn kinh tế.

Sau vụ xì căng đan chính trị và doanh nghiệp khiến chính quyền trước sụp đổ, 3 trong số những lựa chọn của Tổng thống Moon vào các vị trí Bộ trưởng đã thất bại trong năm ngoái do sự kiểm soát chặt chẽ hơn của nghị viện.

Người thay thế Thống đốc NHTW Hàn Quốc Lee Ju-yeol, có nhiệm kỳ 4 năm kết thúc vào ngày 31/3, có thể phải dodoois mặt với một khoảng thời gian khó khăn hơn.

“Đạo đức là một vấn đề quan trọng, nhưng thật đáng thất vọng nếu không có đủ sự chú ý đến chuyên môn và quan điểm chính sách của các ứng cử viên trong quá trình điều trần”, Kim Jung Sik - Giáo sư kinh tế tại Đại học Yonsei, Seoul, nói. “Thống đốc mới sẽ đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc giảm thiểu rủi ro chảy vốn bằng cách làm theo dự trữ liên bang hay tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước”.

NHTW Hàn Quốc đã tăng lãi suất lên 1,5% vào tháng 11/2017 và báo hiệu các bước tiếp theo sẽ được thực hiện dần dần. Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg dự báo, NHTW Hàn Quốc có thể tăng lãi suất một hoặc hai lần, mỗi lần tăng 25 điểm cơ bản vào năm 2018. Lý do khiến NHTW Hàn Quốc chọn các tiếp cận thận trọng là sau nhiều năm cắt giảm đã đưa lãi suất chuẩn xuống mức thấp kỷ lục và qua đó khiến nợ hộ gia đình tại Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Thế nhưng rắc rối là ở chỗ, Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay. Điều này có thể đẩy chi phí vay chuẩn tại Mỹ cao hơn các nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á. Mặc dù điều này đã xảy ra trước đây, song các nhà hoạch định chính sách ở Seoul vẫn lo ngại rằng sự khác biệt về lãi suất, cùng với căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, có thể tăng tốc dòng vốn chảy ra.

Sự thay đổi tại BOK cũng đến trong bối cảnh nhiều NHTW lớn trên thế giới cũng có sự thay đổi người đứng đầu. Theo đó, ông Jerome Powell sẽ thay thế bà Janet Yellen làm chủ tịch Fed; ông Chu Tiểu Xuyên cũng có thể nghỉ hưu sau 15 năm giữ cương vị đứng đầu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, trong khi nhiệm kỳ hiện tại của Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda cũng sắp kết thúc.

Hiện ông Moon vẫn không có bất kỳ gợi ý nào về các ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ Thống đốc NHTW Hàn Quốc, nhưng các phương tiện truyền thông địa phương đã suy đoán về một số cái tên. Dưới đây là 5 cái tên xuất hiện nhiều lần trong các báo cáo:

- Kim Kwang-doo - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh tế quốc gia của Hàn Quốc.

- Park Bong-heum - cựu thành viên ban quản trị NHTW và cựu bộ trưởng kế hoạch và ngân sách Hàn Quốc.

- Shin Hyun-song - cố vấn kinh tế và người đứng đầu nghiên cứu tại Ngân hàng thanh toán quốc tế ở Basel.

- Jang Byung-wha - cựu phó thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc.

- Rhee Chang-yong - Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington.

Mặc dù luật cho phép ông Lee, 65 tuổi, có thể được bổ nhiệm lại, và ông đã vượt qua qua các cuộc thăm dò đạo đức, tuy nhiên chưa có một thống đốc nào được giữ lại nhiệm kỳ thứ hai kể từ những năm 1970.

Mặc dù không có thời hạn nào ấn định việc Thống thống Moon thông báo về lựa chọn của mình, nhưng việc bổ nhiệm Thống đốc Lee phải được thực hiện một tháng trước khi nhiệm kỳ của người tiền nhiệm chấm dứt.

Sau khi vị trí Thống đốc được xử lý, Chủ tịch Moon sẽ sớm phải đối mặt với quyết định nhân sự khác tại NHTW Hàn Quốc, khi mà nhiệm kỳ 4 năm của Hahm Joon-ho – một thành viên hội đồng quản trị sẽ kết thúc vào tháng 5. Trong khi các thành viên còn lại sẽ mãn nhiệm vào năm 2020.

Hoàng Nguyên
Bloomberg

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.