Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Các ngân hàng rời Anh có thể được miễn bài kiểm tra đầu vào của ECB

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Các ngân hàng ở London chuyển hoạt động sang khu vực đồng euro sau khi Brexit có thể sẽ được miền bài kiểm tra đầu vào phiền phức của các cơ quan chức năng, khiến cho họ chuyển đổi dễ dàng hơn, theo hai quan chức am hiểu vấn đề này nói với Reuters.
aa
Các ngân hàng rời Anh có thể được miễn bài kiểm tra đầu vào của ECB
Ảnh minh họa

Theo các nguồn tin, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – cơ quan giám sát các ngân hàng thuộc khu vực đồng Euro - đã nhận được nhiều yêu cầu từ các ngân hàng ở Anh muốn được nằm trong vòng kiểm soát của ECB, đề nghị được áp dụng cơ chế cấp phép nhanh.

Cơ chế này cho phép tạm thời bỏ một cuộc kiểm tra các mô hình tài chính mà các nhà cho vay bán lẻ và các ngân hàng đầu tư lớn thường sử dụng để xác định rủi ro tiềm ẩn từ hoạt động thế chấp hoặc phái sinh - miễn là các ngân hàng này đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước Anh.
Một nguồn tin cho biết, bất kỳ một quyết định như vậy của ECB phần lớn là vì lý do thực tiễn chứ không phải vì lý do chính trị và chủ yếu nhằm mục tiêu giảm thiểu sự gián đoạn tài chính châu Âu sau khi Anh rời khỏi EU.

“Tài nguyên là hữu hạn, chúng tôi sẽ tìm ra cách để làm việc đó nhanh chóng”, một quan chức nói với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. “Hệ thống tài chính châu Âu muốn tiếp tục hoạt động”.

Việc miễn trừ (bài kiểm tra đầu vào) này sẽ giúp tăng tốc kế hoạch di dời của các ngân hàng và giúp định hình lại hệ thống tài chính của châu Âu bằng cách xúc tiến quá trình kinh doanh tại Frankfurt, Paris, Luxembourg và Dublin từ London.

Tuy nhiên ECB đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Được biết, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chính thức bắt đầu tiến trình chia tay EU vào ngày 29/3 tới, khởi động hai năm đàm phán để định hình tương lai của Anh và châu Âu.

Trong khi các điều khoản cuối cùng để kinh doanh với EU từ Anh vẫn chưa chắc chắn, May đã nói rõ rằng nước Anh sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu, vốn cho phép các ngân hàng ở London có thể cung cấp dịch vụ của mình trên toàn khối.

Các nhà quản lý tài chính nói với tư cách cá nhân rằng họ muốn chia tay London, hiện vẫn đang là trung tâm tài chính của châu Âu, và muốn thành lập “căn cứ” bên trong EU để từ đó họ có thể tiếp cận thị trường khu vực.

Theo IDA Ireland - cơ quan thu hút đầu tư nước ngoài của nước này, Dublin đã nhận được 80 yêu cầu từ các tổ chức tài chính, trong đó có các ngân hàng; trong khi khoảng 50 phái viên từ các ngân hàng nước ngoài đã gặp các cơ quan quản lý của Đức hồi đầu năm nay về khá năng di chuyển này.

Quyết định cuối cùng về việc cấp giấy phép hoạt động ngân hàng ở khu vực đồng euro được thực hiện bởi ECB, cơ quan sẽ kiểm tra tiềm lực tài chính cũng như khả năng quản lý của các ngân hàng trước khi xét duyệt.

Nhưng, theo các nguồn tin, ECB có thể sẽ bỏ việc xem xét trực tiếp các mô hình tài chính có chứa các giả định cơ bản làm cơ sở cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng và là việc làm cần thiết để xác định rủi ro - một quá trình có thể kéo dài hơn một năm.

Việc miễn trừ sẽ dựa trên nguyên tắc là NHTW Anh đã đánh giá là đủ tốt. Tuy nhiên, việc miễn trừ này cũng chỉ là tạm thời để làm dịu tiến trình di dời, cuối cùng các ngân hàng vẫn phải đối mặt với bài kiểm tra các mô hình của mình. Các nguồn tin cho hay, giai đoạn “ân hạn” này có thể kéo dài vài tháng.

“Có thể hiểu quyết định này là các mô hình được tạm thời chấp nhận trong một khoảng thời gian nào đó”, vị quan chức thứ hai cho biết. Quyết định miễn trữ của ECB dự kiến sẽ được công bố trong những tháng tới.

Các định chế tài chính hàng đầu tại Anh đã cảnh báo nhiều tháng trước cuộc trưng cầu dân ý của Anh vào tháng 6 năm ngoái rằng họ sẽ phải di chuyển một số công việc nếu cử tri Anh bỏ phiếu Brexit và đã lên kế hoạch cho việc di dời trong vài tháng qua.

Các quan chức cao cấp châu Âu cũng ngày càng lo lắng, cảnh báo với tư cách cá nhân về sự ra đi của của Anh khỏi khối. EU phụ thuộc rất nhiều vào London với hàng nghìn tỷ euro tài chính và một lượng lớn các nhà đầu tư.

Pháp và Đức rất quan tâm đến việc thay thế London, trong khi các nước nhỏ hơn, như Ireland và Luxembourg, cũng đang tranh giành phần của họ.

Sự linh hoạt về các yêu cầu đầu vào có thể giúp các ngân hàng như Goldman Sachs (GS.N), định chế mà theo các nguồn tin đang muốn thiết lập kinh doanh tại Frankfurt.

Giám đốc điều hành khu vực châu Âu của định chế Wall Street này cho biết họ sẽ bắt đầu đưa hàng trăm người ra khỏi London để chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi EU.

Hoàng Nguyên
Reuters

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.