Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Câu chuyện tượng đài

Dương Khánh Thảo
Dương Khánh Thảo  - 
Xây dựng làm sao để vừa truyền thống, vừa giản dị, phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương là điều mà các cơ quan chức năng phải tính toán đến...
aa

Chúng ta được biết, năm 2016, Tổng công ty Truyền tải quốc gia (EVNNPT - trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN) đã gây sốc khi tuyên bố sẽ bỏ ra 108 tỷ đồng để làm Đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc Nam.

Kế hoạch này đã bị EVN bác bỏ. Đó là một điều đáng mừng. Song, nhìn rộng hơn ngoài thực tế, nhiều công trình tượng đài đã và đang được xây dựng, có mức đầu tư từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng đã thể hiện bất cập trong công tác quy hoạch và xây dựng tượng đài.

Câu chuyện tượng đài
Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quảng Nam có tổng vốn đầu tư lên tới 411 tỷ đồng

Ví dụ Cổng chào tỉnh Quảng Ninh (vốn đầu tư 198 tỷ đồng), dự án tháp Thái Bình (cao 126m, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng), rồi dự án xây dựng tượng đài có vốn đề nghị lên tới 1.400 tỷ đồng của tỉnh Sơn La, tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quảng Nam, tổng vốn đầu tư lên tới 411 tỷ đồng…

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, hiện cả nước có khoảng hơn 400 tượng đài. Nhiều tượng đài tốn kém nhưng chất lượng thấp, nhanh xuống cấp. Nhiều tượng đài gây bức xúc từ khi lập quy hoạch cho đến khi xây dựng. Tiêu biểu như dự án xây dựng tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế ở Ninh Bình, với số vốn 1.500 tỷ đồng. Nếu để 1.500 tỷ đồng xây dựng trường học, bệnh viện, hay hỗ trợ cho trẻ em nông thôn thì sẽ thực tế hơn nhiều.

Phải khẳng định đất nước ta không phải là đất nước có truyền thống về tượng đài, mà theo nhiều kiến trúc sư (KTS) thì chỉ có truyền thống về tượng thờ. Song, việc xây dựng tượng đài là cần thiết, để tôn vinh những người có công với đất nước, ca ngợi truyền thống quý báu của dân tộc. Dẫu thế, xây dựng làm sao để vừa truyền thống, vừa giản dị, phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương là điều mà các cơ quan chức năng phải tính toán đến.

Theo quan điểm của KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam, nước ta còn nghèo nhưng lại xây dựng rất nhiều tượng đài trong một thời gian ngắn theo kiểu phong trào là điều không bình thường so với nhiều nước trên thế giới.

Liên quan đến lĩnh vực này, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ cho rằng, tượng đài là một công trình mỹ thuật công cộng, phải được nhiều người thừa nhận. Nó phải vừa tương hợp với nhận thức của dân chúng vừa mang tính mỹ thuật cao, vừa có công năng sử dụng tốt. Gồm công năng mỹ thuật, mang tính lễ nghi của tín ngưỡng, mang tính văn hóa và các công năng giải trí, thậm chí là phục vụ cho du lịch.

Cứ áp vào các tiêu chí, thì tượng đài ở nước ta còn thiếu quá nhiều công năng. KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng: “Trong hàng trăm tượng đài được xây dựng kia liệu có bao nhiêu tượng đài được gọi là tác phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật, giá trị văn hóa, là điểm nhấn của đô thị và có tác dụng tuyên truyền, nâng cao thẩm mỹ cho nhân dân?”.

Sẽ tiếp tục còn những dự án xây dựng tượng đài nghìn tỷ nếu tư duy hoành tráng, thích phô trương và không ngoại trừ những toan tính mang màu sắc lợi ích nhóm không nằm trong “quy hoạch”. Sự lãng phí sẽ còn tiếp tục xảy ra, nếu những người lãnh đạo địa phương không nhìn vào thực lực, truyền thống văn hóa của địa phương, đất nước để đưa ra những quyết định đúng đắn cho việc lập quy hoạch tượng đài.

Chúng ta đã có những sai lầm khi nhiều tỉnh nghèo, trông chờ sự hỗ trợ từ trung ương, nhưng “chơi trội” hoang phí kiểu trọc phú. Xét đến cùng, tượng đài phải được kiến trúc và xây dựng trên tinh thần của cái tâm, thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật và dựa trên ý nguyện của nhân dân.

Dương Khánh Thảo

Tin liên quan

Tin khác

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Sáng Chủ nhật ngày 11/05/2025, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức buổi tọa đàm “Truyện tranh: Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa”, đồng thời cho ra mắt 2 cuốn sách “Kí ức kiều bào: Lính thợ - Lao động Việt Nam đến Pháp giữa Thế chiến II” và “Kí ức kiều bào: Chân đăng – Phu mỏ người Việt ở Tân Thế Giới” của họa sĩ Clément Baloup. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của một dự án phát triển truyện tranh tại Việt Nam.
Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Thúc đẩy hợp tác nghệ thuật mạnh mẽ, xuyên biên giới giữa Vương quốc Anh và thế giới
Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) năm nay, không khí tại làng nghề truyền thống Từ Vân (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các hộ gia đình sản xuất kinh doanh cờ Tổ quốc, tất bật sản xuất từ sáng sớm đến tối muộn, cung ứng hàng nghìn lá cờ mỗi ngày để phục vụ đại lễ trọng đại của toàn dân tộc.
Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Chính phủ ban hành Nghị quyết 114/NQ-CP kế hoạch triển khai Nghị quyết 162/2024/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển văn hóa
Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Với mong muốn bảo vệ môi trường cùng sự khát khao tạo nên những không gian chơi cho trẻ em, kiến trúc sư (KTS) Chu Kim Đức và nhóm Think Playgrounds xây dựng gần 175 sân chơi miễn phí từ những vật liệu tái chế.
Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Ngày 26/4, tại Hà Nội Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tuyên dương Điển hình tiên tiến lần thứ VI (2020 - 2025). Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.
Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ngày 25/4/2025, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban Biên soạn và CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”. Tác phẩm này viết riêng về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2025), hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 1/6, tại Phố cổ Hà Nội, hứa hẹn là điểm đến văn hóa đặc sắc, lan tỏa giá trị truyền thống, lịch sử tới thế hệ trẻ cũng như du khách.
Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Vào tối 19 và 20/04/2025 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Song ngữ Victoria đã công diễn vở nhạc kịch The Enchanted Crossbow – một tác phẩm sân khấu độc đáo, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Chiếc nỏ thần và được thể hiện theo phong cách Broadway hiện đại, hòa quyện cùng tinh thần lãng mạn bi tráng của Romeo & Juliet.
Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2025 từ ngày 10-13/4/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội I.C.E và là một trong những gian hàng lớn nhất tại sự kiện với nhiều hoạt động đặc sắc.