Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đến ngày 25/5: Tín dụng tăng trưởng 6,53%

MK
MK  - 
Đó là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại buổi họp “Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017” do NHNN tổ chức ngày 5/6.
aa
Đến ngày 25/5: Tín dụng tăng trưởng 6,53% Thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ ngày càng vững
Đến ngày 25/5: Tín dụng tăng trưởng 6,53% Ngân hàng Việt Nam: Những trái ngọt của 5 tháng đầu năm 2017
Đến ngày 25/5: Tín dụng tăng trưởng 6,53% Linh hoạt và thận trọng

Chia sẻ tại buổi họp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Từ đầu năm tới nay, NHNN đã ban hành 4 Chỉ thị trong điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả. Theo đó, việc điều hành chính sách tiền tệ trong gần 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục gặt hái thành công trong việc góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh. Điều này thể hiện ở các chỉ tiêu, kết quả tình hình kinh tế vĩ mô.

Đến ngày 25/5: Tín dụng tăng trưởng 6,53%

Đầu năm, mục tiêu lạm phát bình quân là 4% nhưng do có nền lạm phát là 4,74% của năm 2016. Vì vậy, những giải pháp chính sách của NHNN tập trung ưu tiên kiểm soát lạm phát, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành để kiểm soát lạm phát. Cụ thể, lạm phát của 5 tháng đầu năm 2017 bình quân 4,47%, điều này cho thấy diễn biến lạm phát đã theo hướng tích cực, đi đúng vào các giải pháp điều hành của Chính phủ, NHNN cũng như sự phối hợp giữa các Bộ, ngành.

Tốc độ tăng trưởng GDP không cao bằng cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt thấp hơn 6,7%. Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc, Chính phủ đã rất quyết liệt và họp với các bộ, ngành để chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh để phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng, dù còn nhiều thách thức.

Với riêng hoạt động ngân hàng, có thể thấy rằng 6 tháng đầu năm 2017, thị trường tiền tệ, ngoại hối cũng như các chỉ số hệ thống ngân hàng diễn biến cơ bản tiếp tục tích cực và ổn định.

Đối với lãi suất, ngay từ đầu năm, NHNN cũng như nhiều chuyên gia kinh tế đều đánh giá năm 2017, việc giữ ổn định mặt bằng lãi suất và phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay là khó khăn, thách thức. Trong những tháng đầu năm có hiện tượng một số NHTM tăng lãi suất huy động, nhưng chủ yếu ở kỳ hạn trên 12 tháng, có một số TCTD phát hành chứng chỉ tiền gửi. Tuy nhiên, NHNN đã theo dõi rất sát sao, chủ động họp với các NHTM để tìm kiếm nguyên nhân, chỉ đạo các TCTD đưa ra các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất.

Trong điều hành về thanh khoản, tiền tệ, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thông qua nghiệp vụ thị trường mở hàng ngày, NHNN đã điều tiết rất hợp lý để hỗ trợ cho các TCTD giữ ổn định mặt bằng lãi suất. “Trong chỉ đạo điều hành, Thống đốc NHNN cũng rất kiên quyết chỉ đạo các TCTD chú trọng kiểm soát rủi ro tín dụng, đảm bảo cân đối nguồn vốn giữa tỷ lệ huy động vốn với việc sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, những lĩnh vực rủi ro như tín dụng bất động sản... NHNN luôn chỉ đạo các TCTD phải cân đối nguồn vốn để cấp được tín dụng theo nhu cầu sản xuất kinh doanh, song vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống”, Phó Thống đốc cho biết.

Với tín dụng, định hướng chỉ tiêu tín dụng đầu năm được Thống đốc đưa ra là khoảng 18% năm 2017. Phó Thống đốc cho biết: Qua theo dõi, NHNN cũng thấy rằng tín dụng năm 2017 đã có sự tăng trưởng cao hơn so với những năm trước đây. Tính đến ngày 25/5, tăng trưởng tín dụng ở mức 6,53% - cao hơn so với cùng kỳ 2016 là 5%. Điều này đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong điều kiện giải ngân vốn đầu tư công chưa được đẩy mạnh trong những tháng đầu năm. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt với những lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Tín dụng vào lĩnh vực bất động sản cũng đang diễn biến đúng và trúng chủ trương điều hành của Thống đốc, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản chậm lại so với tốc độ năm 2016.

Trong những tháng đầu năm, NHNN cũng đã theo dõi rất sát diễn biến về thị trường ngoại hối trên thế giới và trong nước để từ đó công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày một cách phù hợp theo đúng diễn biến tỷ giá ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng trong nước, cũng như diễn biến của thị trường quốc tế, đảm bảo phù hợp mục tiêu của chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, việc điều tiết kết hợp với chính sách lãi suất và tỷ giá trên thị trường tiền đồng cũng giúp cho thị trường ngoại hối, tỷ giá khá ổn định. Đến nay, tỷ giá trung tâm tăng khoảng trên 1% so với đầu năm 2016. Những tháng đầu năm, NHNN tiếp tục mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Những nhu cầu về ngoại tệ hợp pháp của người dân và tổ chức đều được hệ thống TCTD cung ứng, đảm bảo một cách thông suốt.

Với những chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ như cho vay nông nghiệp nông thôn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, việc cấp tín dụng khi hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn đều được NHNN chỉ đạo các TCTD có sự hỗ trợ kịp thời...

Cũng theo Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng trong nửa đầu năm 2017, NHNN đã trình Quốc hội Dự thảo Nghị quyết về việc xử lý nợ xấu và sửa đổi bổ sung Luật Các TCTD. Điều này nhằm tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ và thúc đẩy việc xử lý nợ xấu nhanh và hiệu quả hơn… Qua đó sẽ góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

MK

Tin liên quan

Tin khác

UOB: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả tỷ giá nhờ các công cụ chính sách

UOB: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả tỷ giá nhờ các công cụ chính sách

Ngân hàng UOB (Singapore) đánh giá, trong năm 2025, tỷ giá USD/VND được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tương đối ổn định nhờ việc duy trì mặt bằng lãi suất điều hành ở mức 4,5% và chủ động sử dụng các công cụ can thiệp ngoại hối nhằm hạn chế biến động mạnh trên thị trường.
Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-15 đồng so với phiên trước.
VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.