Chỉ số kinh tế:
Ngày 18/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

DN nhỏ dễ vay vốn cuối năm

Hà Minh
Hà Minh  - 
Việc các NH được nới room cũng đồng nghĩa rằng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng đang còn nhiều cởi mở, hứa hẹn những hợp đồng vay với lãi suất thấp và thủ tục được tiết giảm tối đa.
aa

Trước sự cải thiện của tăng trưởng dư nợ tín dụng trong những tháng đầu năm, mới đây NHNN đã chấp thuận điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 của một số NHTM và chi nhánh NH nước ngoài.

Theo đó, VietinBank và Vietcombank được nới lên mức 16%; SeABank và TienPhongBank được nâng lên mức 35%; Techcombank và LienVietPostBank 30%; các NH khác như VPBank, NamABank, VIB, NCB, BaoVietBank, Co-opBank, Taipei Fubon, Standard Chartered Việt Nam, Korea Exchange Bank cũng lần lượt được nới room thêm 1-3% so với mức cũ.

DN nhỏ dễ vay vốn cuối năm
Ảnh minh họa

Việc điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với một số NHTM vào thời điểm hiện nay có thể xem là định hướng linh hoạt và dự báo cho cả phía NH cũng như các DN vay vốn.

Bởi kết thúc tháng 6/2015, do tăng trưởng tốt về hoạt động huy động và cho vay, nhiều NHTM, nhất là các NHTMCP có quy mô nhỏ lo ngại chạm ngưỡng tăng trưởng tín dụng theo quy định của NHNN đã phải dè chừng trong việc tìm kiếm khách hàng mới vì sợ không còn room để tăng cho vay các tháng cuối năm. Điều này gây sức ép lên lãi suất đầu ra bởi các NH có thể sẽ nhích lãi suất cho vay các kỳ hạn có nhu cầu cao từ DN lên một chút.

Ở khía cạnh khác, theo thống kê của Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), mặc dù tỷ lệ dư nợ/vốn huy động (LDR) của toàn hệ thống NH những tháng qua cao hơn một chút so với năm ngoái (ở mức 91%), nhưng thực tế tại nhiều NHTMCP, tỷ lệ này vẫn ở mức trung bình khoảng 80%, thậm chí có NH chỉ ở mức 50-60%, tức là tỷ lệ sử dụng nguồn vốn vẫn an toàn ở nhiều NH và khả năng cung vốn ra thị trường vẫn khá lớn nếu được nới room.

Ghi nhận từ LienVietPostBank cho thấy, do thực hiện đẩy mạnh cho vay lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn, ngay trong quý I/2015, NH này đã đạt mức tăng trưởng tín dụng 16,2%. Vì vậy với mức tăng trưởng 30% vừa được tăng thêm thì đến cuối năm 2015 LienVietPostBank cho vay thêm khoảng 82.000 tỷ đồng là có thể đạt được.

Quan sát từ đầu năm tới nay cho thấy, các NHTMCP khá tích cực trong việc đưa ra các gói sản phẩm tín dụng hỗ trợ DNNVV.

Điển hình có thể kể đến như: “Gói sản phẩm SME 6 ưu đãi” của LienVietPostBank; gói “Vay nhanh SMEs” của Sacombank; gói “Cho vay bổ sung vốn kinh doanh trả dần dành cho khách hàng SME” của NCB; gói 20.000 tỷ đồng cho vay DNNVV của MB; “Chương trình cho vay phát triển DNNVV” phối hợp giữa OCB và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)… Các gói sản phẩm này được thiết kế với lãi suất khá ưu đãi và đơn giản về thủ tục. Chính vì vậy các NH đã cung ứng ra thị trường sản xuất kinh doanh một lượng vốn khá lớn.

Bên cạnh đó, với sự phát triển nhanh của mô hình kết nối NH – DN, hiện nay ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ lượng vốn các NHTM cam kết cho vay đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên (trong đó DNNVV chiếm tỷ trọng cao) lên đến con số hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Do đó, việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng có thể cao hơn một chút so với mục tiêu ban đầu từ 13-15% của toàn ngành NH năm nay có thể xem là phù hợp với diễn biến nền kinh tế đang có dấu hiệu ấm dần lên và việc nới room tăng trưởng cho một số NH đang chạm mức kịch trần đã tạo ra động lực giúp các NH giữ chân khách cũ và tăng cho vay khách mới.

Trong khi đó, ở góc độ DN, hiện nay với đặc thù gia công còn phổ biến thì các tháng cuối năm chính là thời điểm cần nhiều nguồn vốn để chuẩn bị đơn hàng cho năm sau. Vì thế việc các NH được nới room cũng đồng nghĩa rằng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng đang còn nhiều cởi mở, hứa hẹn những hợp đồng vay với lãi suất thấp và thủ tục được tiết giảm tối đa.

Hà Minh

Tin liên quan

Tin khác

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.