Hà Nội đã thành lập 6 đoàn kiểm tra VSATTP dịp Tết
Ảnh minh họa |
Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 700 tấn thịt, trứng, sữa các loại và 4000 tấn rau xanh nhưng đến tết thì lượng hàng hóa tăng mạnh. Thành phố dự trù đảm bảo khoảng 60% nguồn hàng hóa phục vụ dịp tết.
Để đảm bảo ATTP về hàng hóa cũng như đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho người dân trong dịp tết, 6 tháng cuối năm 2013, thành phố đã ký kết với các DN trên địa bàn và 17 tỉnh thành khác. Ngoài ra, thành phố đã chi trên 13 tỷ đồng hỗ trợ các DN trên địa bàn trong việc dự nguồn hàng. Theo dự báo, ngoài thực phẩm, rau xanh thì sản phẩm bánh mứt kẹo cũng sẽ tăng (dự báo cần 1.500 tấn bánh kẹo, mứt tết và 100 triệu lít nước ngọt, giải khát, rượu).
Ngay đầu tháng 12/2013, UBND thành phố đã ban hành chỉ thị giao cho các ngành chức năng trong Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể: tập trung vào công tác thanh kiểm tra. Đến nay, thành phố đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, đi sâu kiểm tra những cơ sở sản xuất các sản phẩm phục vụ tết như: kiểm tra các làng nghề ở Hoài Đức, Từ Liêm về sản xuất bánh kẹo, mứt, miến...
Đối với các cửa hàng lưu thông, thành phố giao 29 đội quản lý thị trường đi kiểm tra, chủ yếu là nguồn gốc các hàng hóa bán trên thị trường. Đối với các nguồn hàng nhập từ bên ngoài, thành phố đã lập 10 chốt (18 người/ngày) trực 24/24, chủ yếu là ở các chợ đầu mối nhằm kiểm tra kịp thời các nguồn hàng trước khi đưa vào thành phố; Chỉ đạo kiểm tra các kho, bến bãi.
T.Hà