Hợp tác cung ứng nông sản sạch
Tìm đầu ra cho nông sản sạch | |
Đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng |
Ảnh minh họa |
Theo biên bản ký kết, hai bên sẽ phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở/vùng sản xuất rau quả, chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn Quảng Nam có cung ứng sản phẩm cho thị trường Đà Nẵng; Phối hợp truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định.
Đặc biệt, hai bên tạo điều kiện cho các DN, hợp tác xã, cơ sở sản xuất an toàn của Quảng Nam tiếp cận thị trường TP. Đà Nẵng thông qua các chương trình hội chợ, hội thảo, liên kết với DN, hệ thống phân phối như chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng phân phối nông sản an toàn trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam và Sở Công thương TP. Đà Nẵng chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đề xuất với lãnh đạo hai địa phương xem xét, quyết định các cơ chế, giải pháp và cụ thể hóa các nội dung hợp tác đã được ký kết.
Tại buổi ký kết biên bản hợp tác, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng đặc biệt lưu ý đến chất lượng đầu ra của sản phẩm. Ông Dũng nhấn mạnh, đối với cơ sở cung ứng không bảo đảm chất lượng như cam kết, đề nghị xử phạt nặng, đình chỉ hoạt động hoặc mạnh hơn hủy bỏ hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Chỉ cần một lần sản phẩm không đạt chất lượng là người dân đã có thể lập tức “tẩy chay” sẽ rất khó lấy lại uy tín. Cùng với chất lượng, việc đảm bảo số lượng cung ứng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.
Được biết, mỗi năm TP. Đà Nẵng tiêu thụ tới 140 nghìn tấn rau, củ quả. Nhưng, khả năng sản xuất tại chỗ chỉ xấp xỉ 10 nghìn tấn, phần lớn còn lại phải nhập từ các địa phương khác. Trong khi đó, ngành nông nghiệp Quảng Nam hàng năm cung ứng cho thị trường gần 240 nghìn tấn rau củ quả, hơn 60 nghìn tấn sản phẩm thịt gia súc, gia cầm.
Hiện, Quảng Nam đang là một trong 6 địa phương chủ lực trên cả nước xuất các mặt hàng thực phẩm vào TP. Đà Nẵng. Theo nhiều người, trong bối cảnh TP. Đà Nẵng đang siết chặt quản lý thực phẩm, thì những loại nông sản sạch từ Quảng Nam đang có cơ hội tốt để tiếp cận và chiếm lĩnh thị trường lân cận này.
Tuy nhiên, một thực trạng vẫn tồn tại lâu nay ở hàng nông sản nói riêng và thực phẩm nói chung là rất khó phân biệt hàng sạch hay bẩn. Đơn cử như khá nhiều hộ dân sản xuất rau ở làng rau Quảng Nam dù có chất lượng tốt, song khi đến được với tiểu thương đến các chợ Đà Nẵng thì bị lẫn lộn, không kiểm định dẫn đến thiệt thòi cho người sản xuất lẫn người tiêu thụ.