Kiểm soát thịt lợn “bẩn” từ đầu nguồn
TP.HCM hiện là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất cả nước với khoảng 10.000 -11.000 con/ngày. Tuy nhiên, thành phố chỉ có thể “tự cung, tự cấp” được khoảng 20%, số còn lại được đưa về từ các địa phương khác. Trong khi giá lợn giữa hai miền Nam – Bắc hiện nay chênh lệch lớn, nên việc vận chuyển nguồn lợn từ phía Bắc vào TP.HCM diễn ra mạnh mẽ, rất dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch nếu không kiểm soát chặt từ đầu nguồn.
Ảnh minh họa |
Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP. HCM cho biết, hiện nguồn lợn nhập về thành phố chủ yếu từ Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bình Phước.... Ngay từ những ngày đầu khi xuất hiện nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, TP.HCM đã yêu cầu các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố không tiếp nhận nguồn lợn từ ngoài Bắc đưa vào. Tất cả lợn nhập về cơ sở giết mổ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và các phương tiện xe vận chuyển lợn phải có niêm phong của Chi cục Thú y liên tỉnh.
Theo Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, hiện thành phố có 12 cơ sở giết mổ tập trung với quy trình được xây dựng tương đối chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh, từ đóng dấu kiểm định thú y, giấy tờ kiểm dịch đến đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Từ đó, việc kiểm soát dịch bệnh cũng dễ dàng và thuận tiện hơn. Để kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt lợn đưa vào thành phố tiêu thụ, Ban An toàn thực phẩm thành phố đã phối hợp với Chi cục Thú y và Chăn nuôi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM lập các chốt chặn, kiểm tra nguồn gốc lợn nhập vào thành phố, đặc biệt tại các chợ đầu mối và các chợ truyền thống. Thịt lợn không có nguồn gốc sẽ được tịch thu tiêu hủy tại chỗ.
Mới đây, các lực lượng chức năng đã đi kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình giết mổ tại các cơ sở giết mổ và truy xuất nguồn gốc tại các chợ đầu mối. Đoàn kiểm tra đã giám sát chặt chẽ quy trình giết mổ cũng như vận chuyển lợn tiêu thụ đến các chợ đầu mối. Mỗi con lợn khi được nhập vào những cơ sở này được các lực lượng chức năng yêu cầu nhân viên tại đây kiểm tra kỹ về giấy tờ chứng nhận kiểm dịch, chứng minh thú y, vòng truy xuất nguồn gốc... để hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm dịch bệnh.
Tại các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, mặc dù lợn đưa về đây đều phải truy xuất nguồn gốc và có lực lượng thú y kiểm tra, nhưng các tiểu thương cho biết, do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi sức mua bị giảm sút đáng kể. Tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), mỗi đêm cơ sở giết mổ khoảng 1.300 con lợn cung ứng cho thị trường thành phố. Tuy nhiên, thời gian qua, sức mua thị trường giảm do tâm lý e ngại nên hiện cơ sở này chỉ còn giết mổ khoảng 900 con/đêm. Tương tự, tại cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng, số lượng giết mổ giảm xuống còn hơn 1.200 so với tổng công suất thường ngày 1.500 con.