Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nắm tài khoản Grab để thu thuế

Phạm Hà Nguyên
Phạm Hà Nguyên  - 
Cuộc tranh luận giữa Uber và Cục Thuế TP.HCM về ai đóng thuế chưa đến hồi kết thì thương vụ mua bán sáp nhập chính thức giữa Uber vào Grab từ ngày 8/4/2018, để lại hàng chục tỷ đồng tiền thuế không có chủ.
aa
Nắm tài khoản Grab để thu thuế Thương vụ Grab mua Uber và nguy cơ “giao dịch bị cấm”
Nắm tài khoản Grab để thu thuế Tài xế Uber lo chuyển đổi hình thức kinh doanh
Nắm tài khoản Grab để thu thuế Grab cảnh báo tình trạng lợi dụng đồng phục GrabBike bắt khách

3 tài khoản Grab

Tương tự, Grab kinh doanh ở Việt Nam từ năm 2014-2016, nhưng thông tin của Cục Thuế TP.HCM thống kê, tổng số thuế của công ty cung cấp ứng dụng kết nối gọi xe hợp đồng này khoảng trên 41,38 tỷ đồng. Thế nhưng, trong số thuế này lại chủ yếu là thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân của tài xế, trong khi ba năm này Grab khai lỗ 938 tỷ đồng. Theo Cục Thuế TP.HCM, đến nay Grab cũng chưa nộp đồng thuế thu nhập DN nào và qua thanh tra số tiền truy thu và phạt đối với Grab được trên 2,98 tỷ đồng và giảm lỗ hơn 56,5 tỷ đồng.

Nắm tài khoản Grab để thu thuế
Ngân hàng nắm lấy tài khoản Grab, DN sẽ không còn trốn thuế

VAT chính là thuế gián thu người sử dụng dịch vụ cuối cùng thông qua nhà bán lẻ hàng hóa dịch vụ. Grab nộp thuế VAT chỉ là thu hộ thuế người đi xe có nghĩa vụ tài chính với nhà nước, thêm số thuế Grab đã đóng là tiền thuế thu nhập cá nhân của tài xế. Ngành Thuế TP.HCM yêu cầu Grab phải kê khai toàn bộ doanh thu cước phí xe chạy hợp đồng để nộp thuế thu nhập DN. Trong khi, đại diện Grab vẫn khẳng định họ là một công ty công nghệ không sở hữu xe và đội ngũ tài xế nên không có doanh thu.

Theo một lãnh đạo ngân hàng, không khó để yêu cầu Grab thực hiện nghĩa vụ tài chính với cộng đồng. Khi các khoản thanh toán cước phí vận tải bằng tiền mặt hay thẻ ngân hàng đều phải kết nối qua các tài khoản Grab của tài xế kết nối với tài khoản của công ty Grab. Vấn đề đặt ra là ngân hàng phải nắm được tài khoản của Grab, để từ đó đưa ra con số chính xác số km và cước phí thanh toán, doanh thu của DN kết nối xe hợp đồng này đã thu nhập bao nhiêu.

Đơn cử, tất cả các tài xế Grab hiện nay đều phải có tài khoản Grab để thực hiện nhận cuộc thông báo đón trả khách và chi trả cước phí mỗi cuốc xe hợp đồng. Công ty Grab áp dụng tỷ lệ ăn chia 25% (GrabCar) trên mỗi cuốc xe với tài xế GrabCar, theo đó mỗi tài xế sau khi có tài khoản Grab bắt đầu ngày làm việc phải đóng trước một số tiền nhất định thông qua tài khoản ngân hàng lên tài khoản Grab mới nhận được thông báo đón khách chuyên chở trong ngày. Nếu số tiền đặt cọc trên tài khoản Grab để trừ mỗi cuốc xe 25% không chạy hết trong ngày tài xế được sử dụng sang ngày hôm sau. Theo các tài xế chạy xe Grab các khoản tiền thu trên từng cuốc xe theo tỷ lệ 25% đều là tiền thật và các tài xế phải dùng tài khoản ngân hàng chuyển tiền lên tài khoản Grab trước mới được nhận khách chạy xe.

Nhưng, người đặt xe Grab nếu sử dụng mã khuyến mãi chẳng hạn là 40.000 đồng, tổng giá trị cuốc xe là 45.000 đồng thì tài xế chỉ được nhận 5.000 đồng tiền khách đưa. Số tiền khuyến mãi kia công ty Grab sẽ chuyển vào tài khoản Grab của tài xế làm lượng tiền đối ứng để trừ dần theo tỷ lệ 25% các cuốc xe tiếp theo. Nhưng Grab không chuyển thẳng số tiền khuyến mãi vào tài khoản tiền gửi trong ngân hàng của tài xế mà lại chuyển thành tiền ký trên tài khoản Grab để thúc đẩy các tài xế chạy nhiều thêm. Grab còn tạo ra tài khoản trả tiền trước (GrabpayCredits) cho người đi xe, điều này đã tạo ra lợi thế huy động vốn trực tiếp từ dân cư.

Đều chạy qua 1 tài khoản ngân hàng

Thực tế, dù hoạt động kinh doanh có phức tạp đến đâu thì từ tài xế, đến công ty Grab và người đặt xe đều phải sử dụng tài khoản. Tất cả những tài khoản Grab chỉ được số hóa để tính điểm cho tài xế và người đặt xe nhưng doanh số lại đẩy hết cho tài xế. Một chuyên gia tài chính, không cần quá chăm chăm vào việc tính thuế thu nhập cá nhân với tài xế và lấy phần thuế VAT đối với người đi xe mà quên mất một doanh số hàng tỷ cuốc xe mỗi năm của công ty Grab.

Thực ra, không khó để đếm hết số cuộc đặt xe của nhà cung ứng dịch vụ đặt xe qua mạng như Grab. Khi hiện nay, hệ thống đường truyền chuyển mạch thẻ quốc gia Napas đã kết nối dưới dạng hình ngôi sao với các ngân hàng và tổ chức phát hành thẻ. Theo đó, khả năng truy suất số dư tiền trong tài khoản của khách hàng và tài xế thực hiện chỉ bằng một cú đặt xe tính bằng một cú click chuột. Lập tức, hệ thống Napas sẽ thông báo doanh số cước phí một cuốc xe hợp đồng trong đó có đầy đủ các thành viên tham gia mua bán dịch vụ và cả tỷ lệ ăn chia giữa Grab và tài xế.

Điều quan trọng nhất lúc này là nhà điều hành ngân hàng phải nắm được những tài khoản của Grab để tính toán và doanh số tổng các cuốc xe, từ đó mới xác định các mức tính thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, VAT theo các quy định tại Điều 9, 10, 11, 12, 13 của Thông tư 103/2014/TT-BTC áp dụng đối với các nhà thầu nước ngoài mà chủ đầu tư trong nước phải thực hiện thay nghĩa vụ thuế. Nếu công ty Grab Việt Nam đăng ký kế toán và hệ thống thuế Việt Nam thì thực hiện theo các chế độ chính sách thuế của Việt Nam.

Phạm Hà Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.