Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Tạo môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân phát triển

Linh Đan
Linh Đan  - 
Kinh tế tư nhân là khu vực tạo ra tăng trưởng rất nhanh, bền vững nhất cho Việt Nam nhưng đang vấp phải nhiều rào cản. 
aa
Tạo môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân phát triển Kinh tế tư nhân vẫn đang bị “cớm nắng”
Tạo môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân phát triển Tăng trưởng không còn dựa vào đầu tư nhà nước
Tạo môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân phát triển Vốn hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân

Nhìn lại bức tranh nền kinh tế hiện tại và chân dung các thành phần kinh tế sau 30 năm đổi mới đi theo định hướng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, phát triển kinh tế nhiều thành phần, PGS.TS.Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói rằng “Nền kinh tế này hình như là một nền kinh tế không thể lớn được”.

Tạo môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân phát triển
Các thành phần kinh tế đang phát triển không như kỳ vọng

Tụt hậu phát triển là nguy cơ lớn nhất

“Vấn đề của chúng ta là vượt qua nước đi trước chứ không phải bỏ xa nước đi sau, nhưng khoảng cách với nước đi trước ngày càng xa, tụt hậu xa hơn đang là một thực tế”, Viện trưởng Thiên nói. Chỉ trong khoảng thời gian 30 năm thôi mà thu nhập của Hàn Quốc từ 100 USD/người lên hơn 10.000 USD và bây giờ là 35.000 USD, ta đi sau họ 30 năm và sau 30 năm ta từ 200 USD lên 2.385 USD/người.

Bức tranh các thành phần kinh tế của Việt Nam đang cho thấy “tụt hậu phát triển là nguy cơ lớn nhất”, các thành phần kinh tế đang phát triển không như kỳ vọng, vẫn bị khuyết và thiên lệch. Nhìn theo tỷ trọng trong GDP thì thấy lực lượng sản xuất lớn nhất của nền kinh tế chiếm tới 31,6% GDP chính là khu vực hộ gia đình, mà hộ gia đình thì manh mún nhỏ lẻ. 17,6% GDP là DN FDI thì cũng phần lớn là DN nhỏ và siêu nhỏ. Kinh tế tập thể vẫn không phát triển, chỉ bằng 3,7% GDP.

Lực lượng chủ đạo của nền kinh tế với tỷ trọng tới 27,8% GDP là DNNN nhưng còn rất nhiều chuyện. DNNN có lực lớn mà không mạnh, hiệu quả hoạt động kém và ngày càng suy yếu. DNNN là tác nhân gây ra gánh nặng nợ nần cho nền kinh tế, cho ngân sách, gây méo mó cơ chế, hay phạm luật, dễ thất thoát, lãng phí, dính tham nhũng, hối lộ nhiều.

Còn khu vực kinh tế tư nhân, động lực tăng trưởng quan trọng thì mới chỉ bằng 7,8% GDP. Tuy chúng ta đã có “Vietjet là một niềm tự hào của Việt Nam và là hình mẫu của phát triển bao trùm làm cho hầu hết mọi người dân Việt Nam có quyền bay trên bầu trời. Vingroup là một niềm tự hào khi tạo ra hàng trăm nghìn gia đình có nơi ở đẳng cấp. Hòa Phát sản xuất thép xóa bỏ thời kỳ chỉ đào quặng lên bán. Hay Trường Hải là lá cờ đầu sản xuất ô tô… Nhưng vẫn mới chỉ là bánh tẻ”, ông Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright Việt Nam) phát biểu.

Kinh tế tư nhân tuy phát triển mạnh về số lượng nhưng đông mà yếu, đến nay chỉ một số doanh nghiệp tư nhân lớn đang dần vươn lên thành những công ty tầm cỡ, có sức ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế nhưng vẫn chưa có được một thế hệ các nhà công nghiệp ngang tầm thế giới. Đại đa số DN tư nhân là quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu. Chỉ 14% DN Việt có lĩnh vực hoạt động chính là chế tạo, 11% DN tư nhân trong nước có sản phẩm và dịch vụ xuất khẩu, 6% DN tư nhân có cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho các DN FDI. Hệ số chuyển giao công nghệ từ FDI cho các DN nội địa thấp nhất trong ASEAN…

Gần đây khu vực tư nhân đang thể hiện xu hướng đầu cơ kiếm lời mạnh hơn động cơ làm giàu bằng tinh thần chinh phục, lao vào cạnh tranh để phát triển, và dù thành lập nhiều nhưng đóng cũng cửa lắm, vẫn khó lớn, không lớn được, chưa kể một số không muốn lớn. Dù có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng thực sự kinh tế tư nhân không được hưởng nhiều, không được Nhà nước yểm trợ, vẫn bị lấn át, vẫn chưa có được sự bình đẳng thực sự.

Và con đường đi tới kinh tế thị trường định hướng XHCN đã được chọn. Nhưng sau 30 năm, đến nay vấn đề phát triển chưa giải quyết được, những khó khăn trong tăng trưởng và sự phát triển thiên lệch, khiếm khuyết của các thành phần kinh tế là “tích lũy từ sự ngập ngừng và thiếu triệt để trong việc thực thi đường lối đổi mới”, theo GS.TS.Phí Mạnh (Đại học Quốc gia Hà Nội).

“Với các thành phần kinh tế phát triển thế này đất nước làm sao phát triển được. Bài ca các thành phần kinh tế phải khác đi”, Viện trưởng Thiên nói. Là lực lượng lót đường cho đổi mới, tiên phong trong phát triển thị trường, đóng góp lớn cho đất nước cho nền kinh tế nhưng mãi sau 30 năm đến năm 2017 kinh tế tư nhân mới được xác định là “động lực quan trọng”.

Tuy có những chuyển biến căn bản trong nhận thức về khu vực kinh tế tư nhân song vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng vẫn chưa được làm rõ ở mức cần thiết để có thể triển khai trong thực tiễn như: đặc điểm và vai trò cụ thể của khu vực kinh tế tư nhân, quan hệ giữa khu vực kinh tế nhà nước với khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương thì nói rằng: “Chúng ta thích thị trường nhưng lại sợ thị trường. Cần phải thị trường hơn. Phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh theo cơ chế thị trường là một yêu cầu khách quan, vừa cấp thiết, vừa lâu dài”.

Kinh tế tư nhân là khu vực tạo ra tăng trưởng rất nhanh, bền vững nhất cho Việt Nam nhưng đang vấp phải nhiều rào cản. Khu vực này cần được đánh giá đúng, xác định đúng vai trò vị trí với định hướng phát triển kinh tế thị trường. Phải tạo môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân phát triển, để các tập đoàn kinh tế tư nhân đã lớn mạnh càng lớn mạnh hơn và những doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành những doanh nghiệp lớn hơn.

Doanh nghiệp đang nhỏ đi

“Dù số lượng DN thành lập mới gia tăng, nhưng khu DN tư nhân lại đang nhỏ đi. Hội chứng thiếu vắng các DN cỡ vừa đã không được khắc phục”, TS. Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch VCCI) trăn trở. Tuy đã có nhiều những đại gia, tỷ phú và một vài tập đoàn lớn nhưng các DN tư nhân lớn chưa vươn xa ra thị trường thế giới và khu vực.

Theo điều tra của VCCI, DN tư nhân đang giảm đi theo thời gian cả về quy mô vốn và lao động. DN khu vực FDI cũng đang giảm đi về quy mô vốn, số lượng lao động và khả năng sinh lời. Tỷ lệ DN báo lãi giảm xuống còn 54,3% - mức thấp nhất trong nhiều năm qua, 37,9% DN báo lỗ - cũng là một con số kỷ lục mới. Năm 2014 vốn đăng ký bình quân khu vực FDI là 10,3 triệu USD thì đến quý I/2018 chỉ còn 3,5 triệu USD, quy mô vốn đăng ký đang ngày càng giảm, chỉ còn 30% so với 4 năm trước.

Nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam cũng nhận định, DN tư nhân trong nước chiếm đại đa số trong tổng số DN cả nước nhưng quy mô của DN tư nhân trong nước phần lớn là nhỏ và siêu nhỏ lại đang nhỏ đi. Tỷ lệ DN có đóng thuế TNDN trên tổng số DN hoạt động giảm mạnh: từ 60-70% năm 2010 giảm xuống còn trên 30% năm 2015-2016. Tỷ lệ lợi nhuận trước thuế so với tài sản cố định và đầu tư dài hạn của các DN có xu hướng giảm đối với tất cả các thành phần: năm 2010 tỷ lệ này của DN FDI, DNNN và DN ngoài nhà nước tương ứng là 16%, 7% và 5% thì năm 2015 giảm xuống còn 12%, 3% và 4%. Số lượng FDI tăng mạnh nhưng phần lớn là đến từ khu vực Đông Á: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc. Liên kết giữa các DN FDI và DN trong nước yếu.

DN đang nhỏ đi do thủ tục hành chính trói buộc sự phát triển DN. Chi phí sản xuất cao (như thuế, chi phí logistics, lãi suất). Theo báo cáo của WB, chi phí logistics của Việt Nam tương đương 20,9% so với GDP (trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 60%). Chi phí này cao so với các nền kinh tế phát triển. Trung Quốc chiếm 19% GDP, Thái Lan khoảng 18%... Bất bình đẳng giữa các loại hình DN không hề giảm. Môi trường đầu tư còn nhiều rào cản, chất lượng thể chế còn nhiều hạn chế… điều kiện kinh doanh nhiều đến mức nhiều cơ quan nhà nước không thống kê nổi số lượng hiện nay.

Theo điều tra PCI 2017, tính minh bạch của môi trường kinh doanh còn chưa cao, thiết chế pháp lý, hệ thống giải quyết tranh chấp cho DN chưa tốt, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu... 28% số DN vẫn chưa hài lòng với kết quả giải quyết công việc của các công chức. DN cũng đang lo lắng hơn về những phiền hà trong việc tiếp cận đất đai và sự rủi ro trong việc bảo đảm quyền sử dụng đất. Tình hình an ninh trật tự ở một số địa phương cũng là mối quan ngại cho nhiều DN… Vẫn có trên 59% DN cho biết họ vẫn còn phải trả các chi phí không chính thức, dù chỉ số này đã giảm so với những năm trước,

Ông Phạm Sỹ An, Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: DN đang nhỏ đi bởi thể chế không tạo ra những cam kết tin cậy để tưởng thưởng xứng đáng cho nỗ lực đầu tư. DN vẫn khó cạnh tranh và không thể liên kết cũng vì thể chế kinh tế thị trường chưa hoàn thiện. Cốt lõi của kinh tế thị trường là giá cả nhưng những loại giá cơ bản là giá đất, giá vốn, giá năng lượng… lại không theo thị trường. Môi trường không công khai minh bạch, hệ thống khuyến khích cho DN tư nhân cũng chưa được thiết kế đúng. Các cơ chế, chính sách của nhà nước chưa thực sự giải quyết được các khó khăn mà các DN tư nhân đang gặp phải.

Thiếu vắng các DN có quy mô vừa khiến cho Việt Nam không thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Vai trò của các cụm công nghiệp trong kết nối kinh doanh rất hạn chế. Đồng thời, có rất ít mối liên kết giữa DN nhỏ với DN có quy mô lớn hơn. Các DN nhỏ Việt Nam chưa tạo được độ tin cậy cao với các tập đoàn đa quốc gia. Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân trong nước lại chịu áp lực cạnh tranh gay gắt từ phía các DN nước ngoài trong bối cảnh hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ.

Để kinh tế tư nhân phát huy được hết tiềm năng, thực sự đóng vai trò là “động lực quan trọng của nền kinh tế”, TS. Nguyễn Hồng Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là điều kiện tiên quyết để tạo lập môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển, và cần thiết lập nền tảng cơ bản cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển là ổn định kinh tế vĩ mô, xóa bỏ rào cản và tạo lập thị trường.

Linh Đan

Tin liên quan

Tin khác

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa đượcNgân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.
Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48: Cơ hội nhiều năm mới xuất hiện một lần, lợi nhuận tới 25%/năm

Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48: Cơ hội nhiều năm mới xuất hiện một lần, lợi nhuận tới 25%/năm

Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48 tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) đang trở thành lựa chọn ưu tiên của giới đầu tư kinh doanh thực chiến, nhờ hội tụ cả 4 lợi thế khó sao chép: vị trí lõi đô thị, dòng khách tự nhiên, giá vốn tối ưu và khả năng khai thác vượt trội, tạo thành công thức vàng giúp nhà đầu tư thắng ngay từ năm đầu, với lợi nhuận ròng tới 25%/năm.