Thêm trở lực đối với triển vọng tăng lãi suất của Fed
![]() |
Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Sáu (29/9) cho biết, chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm hơn hai phần ba của hoạt động kinh tế Mỹ, chỉ tăng 0,1% trong tháng 8 sau khi tăng 0,3% trong tháng 7.
Mức tăng này phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế. Tuy nhiên sau khi điều chỉnh lạm phát, chi tiêu tiêu dùng đã giảm 0,1% trong tháng 8, tháng giảm đầu tiên kể từ đầu năm.
Chính phủ Mỹ cho biết, số liệu này phản ánh ảnh hưởng của bão Harvey, song nó không thể lượng hóa mức độ ảnh hưởng của Harvey đối với dữ liệu. Mặc dù vậy, báo cáo này cũng phần nào cho thấy cơn bão Harvey, cùng với cơn bão Irma, sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 3,1% so với cùng kỳ trong quý 2 nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh.
Các nhà kinh tế ước tính các cơn bão có thể cắt giảm tới 0,6 điểm phần trăm tăng trưởng GDP của quý 3. Tuy nhiên, trong quý 4, tăng trưởng sẽ bật lên nhờ hoạt động tái thiết sau bão.
Một báo cáo khác cũng được công bố hôm thứ Sáu càng khắc họa thêm những khó khăn của kinh tế Mỹ, đó là lạm phát vẫn yếu ớt. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) không bao gồm lương thực và năng lượng chỉ tăng 0,1% trong tháng 8. PCE lõi đã tăng cùng biên độ trong 4 tháng liền và điều đó tiếp tục kéo tốc độ tăng hàng năm của PCE lõi xuống còn 1,3% trong tháng 8 từ mức 1,4% của 7. Đây là mức tăng thấp nhất 11/2015. PCE lõi là một thước đo lạm phát ưa thích của Fed và mục tiêu của cơ quan này là 2%.
Fed đã tăng chi phí đi vay hai lần trong năm nay và tại cuộc họp chính sách tháng 9 diền ra vào tuần trước, cơ quan này đã báo hiệu rằng dự kiến sẽ tăng thêm lãi suất một lần nữa vào cuối năm nay. Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng nhấn rằng, Fed cần tiếp tục tăng dần lãi suất mặc dù vẫn không chắc chắn về lộ trình lạm phát.
Tuy nhiên, sự giảm tốc của lạm phát ngày càng rời xa mục tiêu của Fed có thể sẽ lại làm gay gắt thêm cuộc tranh luận trong Fed về việc tăng lãi suất khi mà một số quan chức vẫn khuyến nghị Fed nên thận trọng với với việc tăng tiếp lãi suất cho tới khi thấy được lạm phát tăng bền vững.
Tin liên quan
Tin khác
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz



