Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tín dụng ưu đãi sẽ được “mở” hơn

Chí Kiên
Chí Kiên  - 
Việc tăng vốn cho các chương trình tín dụng chính sách cho thấy, Đảng và Nhà nước đã thấy được hiệu quả của tín dụng ưu đãi, trở thành kênh quan trọng trong giảm nghèo.
aa
Tín dụng ưu đãi sẽ được “mở” hơn Tín dụng chính sách nâng cao chất lượng cuộc sống
Tín dụng ưu đãi sẽ được “mở” hơn Tín dụng chính sách trên quê hương “Điệu hò khoan”
Tín dụng ưu đãi sẽ được “mở” hơn Tín dụng chính sách giúp Tây Bắc vượt khó

Bên cạnh tín dụng thương mại của các NHTM cho vay sản xuất kinh doanh thông thường thì kênh cho vay ưu đãi dành cho người nghèo và đối tượng chính sách khác do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai đã đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Phương thức cho vay này hiện đang được chính quyền, hội đoàn thể tại các địa phương đánh giá cao về hiệu quả. Với người nghèo – đối tượng hưởng thụ vốn vay dễ tiếp cận nguồn vốn chính sách, khi cán bộ NH về tận trụ sở UBND các xã, phường để giải ngân, thu nợ, thu lãi. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, thì mô hình cho vay của NHCSXH thể hiện tính ưu việt mà chỉ ở Việt Nam mới thực hiện được với sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Tín dụng ưu đãi sẽ được “mở” hơn
Ảnh minh họa

Nguồn vốn cho vay tín dụng ưu đãi hàng năm được Chính phủ giao chỉ tiêu cho NHCSXH. Với gần 20 chương trình cho vay, trung bình mỗi năm tăng trưởng dư nợ tín dụng của NHCSXH khoảng 6,5%. Chẳng hạn như năm 2014, tăng trưởng dư nợ tín dụng 6,5%, tương đương 7.121 tỷ đồng. Năm 2015 cũng với mức tăng trưởng 6,5%, nhưng vốn tín dụng của ngân hàng này tăng 7.600 tỷ đồng.

Đầu năm 2016, NHCSXH đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ khoảng 8% trong năm nay, cuối tháng 8/2016 vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1683/QĐ-TTg bổ sung kế hoạch tín dụng năm 2016 cho NHCSXH thêm 2%, nâng chỉ tiêu kế hoạch tăng dư nợ tín dụng cả năm lên 10%. Việc bổ sung thêm 2%, tương đương 2.550 tỷ đồng, sẽ nâng tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2016 lên 12.800 tỷ đồng so với thực hiện năm 2015.

Đại diện NHCSXH cho biết, với kế hoạch tăng trưởng dư nợ được giao năm 2016, NHCSXH đã và đang tập trung vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. NHCSXH cũng đang bổ sung nguồn vốn để cho vay khắc phục thiên tai do rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ xảy ra vào đầu năm; cho vay khắc phục hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên, xâm nhập mặn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và khắc phục thiên tai về môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung.

Việc tăng vốn cho các chương trình tín dụng chính sách cho thấy, Đảng và Nhà nước đã thấy được hiệu quả của tín dụng ưu đãi, trở thành kênh quan trọng trong giảm nghèo.

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Quốc hội khóa XIII đã tiến hành giám sát tối cao trong giảm nghèo và đánh giá tín dụng chính sách và hoạt động của NHCSXH đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp giảm nghèo và là điểm sáng trong tổng thể chính sách giảm nghèo của chúng ta.

“Có thể nói tín dụng chính sách là kênh quan trọng để chúng ta phát huy vai trò chủ động sáng tạo của người nghèo; là cách thức chúng ta giảm thiểu bệnh trông chờ ỷ lại một cách có hiệu quả. Vì khi sử dụng vốn vay, người dân có ý thức chủ động so với với các chương trình hỗ trợ cho không, phát không, các chương trình hỗ trợ trực tiếp” – ông Hùng nhấn mạnh.

Vấn đề đặt ra là khi giảm bớt các chương trình cho không, phát không chuyển sang cho vay ưu đãi thì NH phải lo được nguồn vốn. Tại Hội nghị tổng kết 5 năm tín dụng ưu đãi khu vực Tây Bắc mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc đề nghị các bộ, ngành bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp bổ sung vốn điều lệ, vốn các chương trình tín dụng chính sách cho NHCSXH theo quy định tại các nghị định, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy chủ trương của Chính phủ là giảm các chương trình hỗ trợ cho không để chuyển sang cho vay ưu đãi. Theo Quyết định 59/2015/QĐ-TTg về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 thì chuẩn nghèo đã nâng lên 700.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 900.000 đồng/người/tháng ở khu vực thành thị. Và đương nhiên những hộ gia đình ngấp nghé ngưỡng nghèo, khi áp dụng chuẩn mới sẽ thành hộ nghèo. Chính vì vậy, nhu cầu vay vốn tín dụng ưu đãi chắc chắn sẽ tăng mạnh hơn trong thời gian tới.

Chí Kiên

Tin liên quan

Tin khác

UOB: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả tỷ giá nhờ các công cụ chính sách

UOB: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả tỷ giá nhờ các công cụ chính sách

Ngân hàng UOB (Singapore) đánh giá, trong năm 2025, tỷ giá USD/VND được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tương đối ổn định nhờ việc duy trì mặt bằng lãi suất điều hành ở mức 4,5% và chủ động sử dụng các công cụ can thiệp ngoại hối nhằm hạn chế biến động mạnh trên thị trường.
Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-15 đồng so với phiên trước.
VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.