Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường trái phiếu

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Trung Quốc vừa tiến hành gỡ bỏ thêm một rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong việc tiếp cận thị trường vốn của nước này sau gần 20 năm kể từ khi các nhà đầu tư nước ngoài được phép tiếp cận thị trường này.
aa

Các quỹ đầu tư toàn cầu không còn cần phê duyệt hạn ngạch để mua cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc nữa, Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) cho biết trong một tuyên bố vào thứ ba. Theo đó, Trung Quốc đã loại bỏ giới hạn 300 tỷ USD nắm giữ tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là động thái mới nhất chính quyền Trung Quốc trong nỗ lực thúc đẩy sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế. Quyết định này được ban hành đúng thời điểm Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm thêm vốn nước ngoài để cân bằng cán cân thanh toán. Việc hủy bỏ hạn ngạch đầu tư cũng là một bước đi nữa của các nhà hoạch định chính sách trong việc mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường trái phiếu
Ảnh minh họa

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu động thái này sẽ thu hút thêm được bao nhiêu vốn nước mới chảy vào thị trường trái phiếu trị giá 13 nghìn tỷ USD và thị trường vốn cổ phần trị giá 6,9 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, bởi tính đến cuối tháng 8, các nhà đầu tư nước ngoài mới chỉ sử dụng 111 tỷ USD trong hạn mức 300 tỷ USD được phê duyệt.

“Động thái này mang tính biểu tượng hơn là thực tế và sẽ không kích hoạt đáng kể dòng vốn chảy vào”, Ding Shuang – Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc và Bắc Á của Standard Chartered Bank Ltd. nói. Nhưng theo ông, đó là một việc làm tốt của các các quan chức trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang bế tắc.

Theo số liệu thống kê của NHTW Trung Quốc (PBoC), tính đến cuối tháng 6/2019, các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu Trung Quốc và 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ chứng khoán tại Trung Quốc đại lục. Chỉ số FTSE China A50 tương lai đã tăng 0,6% tại Singapore khi giới hạn này được loại bỏ.

Trung Quốc chính thức cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận vào thị trường vốn nước này vào năm 2000, khi Trung Quốc đang đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Tiến trình mở cửa thị trường tài chính của nước này được đẩy nhanh hơn vào năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc như là một người hưởng lợi một chiều từ hệ thống thương mại toàn cầu.

Theo đó, Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các quy định trên thị trường vốn vào năm ngoái với việc cho phép các nhà đầu tư sử dụng hạn ngạch để chuyển tiền về nước bất cứ lúc nào. Trước đây Trung Quốc đã đưa ra giới hạn về số tiền mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển ra khỏi nước này trong một lần.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã cho phép các ngân hàng nước ngoài và công ty bảo hiểm được nắm giữ cổ phần kiểm soát trong liên doanh địa phương của họ. Đến nay Tập đoàn UBS AG, JPMorgan Chase & Co. và Nomura Holdings Inc. đều đã được chấp thuận nắm giữ quyền kiểm soát trong các liên doanh chứng khoán tại Trung Quốc của các định chế này, trong khi Goldman Sachs Group Inc. và DBS Group Holdings Ltd. hiện đang đề xuất.

Theo những thay đổi đối với các Chương trình Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện và Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện về nhân dân tệ, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần đăng ký trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, một động thái “sẽ làm cho thị trường trái phiếu và vốn cổ phần của Trung Quốc tốt hơn và được thị trường quốc tế chấp nhận rộng rãi hơn”, theo tuyên bố của SAFE.

Cơ quan này cũng tái khẳng định quyết tâm tiếp tục mở rộng thị trường tài chính và giúp cho việc tài trợ xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn.

“Đó là một hành động cố gắng cắt giảm thủ tục hành chính và củng cố thông điệp rằng họ đang tiếp tục mở rộng thị trường vốn Trung Quốc”, Gerry Alfonso - giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế của Shenwan Hongyuan Group Co. cho biết. “Nó có thể không có tác động lớn đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn, nhưng nhìn chung đó là một sự phát triển tốt”.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.
Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.