Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Xe tải cày quốc lộ

Bài và ảnh Chí Thiện
Bài và ảnh Chí Thiện  - 
Thời gian qua, câu chuyện hàng ngàn lượt xe ben tấp nập vào ra lấy đất, đá tại mỏ đất, đá trên địa bàn xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang và phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) liên tục gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, khiến mặt đường xuống cấp nhanh chóng, gây bất bình dư luận xã hội, liên tục được người dân phản ánh với chính quyền địa phương.
aa
Xe tải cày quốc lộ Ô nhiễm môi trường Nỗi lo còn đó
Xe tải cày quốc lộ Đà Nẵng quyết giữ sạch biển

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân liên tục phản ánh lên các cấp chính quyền về tình trạng nói trên, song rồi đâu lại vào đấy. Xe ben tải đất, đá cứ chạy, đường tiếp tục xuống cấp, môi trường ô nhiễm và người đi đường, người dân phải vẫn phải gồng mình gánh chịu…

Xe tải cày quốc lộ
Người dân xã Hòa Nhơn luôn sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng

Thực tế cho thấy, hơn 2 tháng qua, thời tiết tại Đà Nẵng liên tục có mưa khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường dọc tuyến quốc lộ 14B đoạn từ giao với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đến cuối đường Cách mạng tháng 8 càng thêm nghiêm trọng. Mặt đường bị xe tải cày thành đầy rẫy những ổ gà ổ voi.

Cùng đó, bùn đất các xe tải mang theo từ bãi lấy đất ra, khiến cho mặt đường luôn trong tình trạng nhầy nhụa. Rất mất an toàn giao thông cho người đi đường và ô nhiễm môi trường sống đối với người dân dọc hai bên đường tuyến quốc lộ 14B và các tuyến liên thôn Thạch Nhôm Tây, Phước Hậu…

Ông Trần Anh Khoa, ở phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ (ngay chân cầu vượt Hòa Cầm) bức xúc, xe tải chạy suốt ngày đêm. Mang theo bùn đất, khiến mặt đường luôn trong tình trạng trơn trượt, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đặc biệt, vào giờ cao điểm khi công nhân khu công nghiệp tan ca và các trường học trong khu vực tan trường. Xe chạy, bắn bùn đất lên cả người và xe máy tham gia giao thông rất khủng khiếp.

Theo ông Khoa, không những vậy, với lượng xe tải nối đuôi chạy khiến quá tải và xuống cấp mặt đường nghiêm trọng, tạo ra vô số ổ gà, ổ voi, đọng nước… Khi xe tải chạy với tốc độ nhanh, rơi xuống các ổ gà, khiến cho nước bùn bắn vào tận nhà dân bên đường. Chính quyền địa phương cần có giải pháp, chứ để người dân sống trong cảnh thế này thì quá khổ.

Không những gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14B đoạn qua xã Hòa Nhơn và phường Hòa Thọ Tây, Hòa Thọ Đông, mà còn đặc biệt gây ô nhiễm đối với khu vực xung quanh các mỏ đất đá tại xã Hòa Nhơn.

Trong suốt một thời gian dài vừa qua, người dân thôn Phước Hậu, xã Hòa Nhơn bị ảnh hưởng sức khỏe do ô nhiễm môi trường bởi các mỏ đất, đá hoạt động. Người dân địa phương nhiều lần kiến nghị, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm đo độ ô nhiễm nhưng đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Một người dân sống dọc đoạn đường này bức xúc, mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe tải chạy qua các thôn Thạch Nham Tây và Phước Hậu, kéo bùn đất từ các mỏ đá ra đường khiến tình trạng này ngày càng trầm trọng. Mặc dù người dân phản ánh liên tục, nhưng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chưa có biện pháp hữu hiệu hạn chế tình trạng trên.

Tại thực địa, tình trạng bùn đất phủ khắp các đường liên thôn Thạch Nham Tây và Phước Hậu. Ở tuyến đường công vụ chạy sau lưng thôn Phước Hậu, có khoảng 10 hộ dân thường xuyên sử dụng tuyến đường này, bùn đất dày 20cm. Tại mỏ đá Phước Hậu, hoạt động sản xuất đá xây dựng diễn ra, gây ô nhiễm môi trường cho người dân sinh sống tại khu vực này.

Theo phản ánh của người dân thôn Phước Hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra từ nhiều năm nay. Đặc biệt, lúc mỏ đá Phước Hậu còn cho nổ mìn, gây chấn động, rung nứt nhà dân. Cạnh đó còn có bãi than Đông Bắc phơi than gây bụi, vào mùa mưa thì nước rỉ than chảy xuống đồng ruộng, lúa không phát triển được; trâu bò ăn phải cỏ, uống phải nước rỉ than gầy ốm và chết.

Thực tế trong những ngày gần đây cho thấy, xe tải chở đá ra vào nườm nượp làm hư hỏng đường, nguy cơ tai nạn giao thông cao. Người dân địa phương rất mong chờ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sớm có giải pháp xử lý dứt điểm để người dân an tâm sinh sống.

Trước vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực xã Hòa Nhơn, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn cho biết, trước thông tin bị chấn động nhà dân do nổ mìn, xã sẽ báo cáo với UBND huyện Hòa Vang để tổ chức kiểm tra thực tế. Về việc ô nhiễm bùn bụi, rỉ than, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hòa Vang đã lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả cho thấy mẫu nước vẫn trong phạm vi an toàn cho phép.

Đối với tình trạng ô nhiễm đối với người dân dọc hai bên tuyến Quốc lộ 14B và tình trạng xuống cấp gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông, chính quyền xã Hòa Phong sẽ có báo cáo lên chính quyền và cơ quan chức năng liên quan có hướng xử lý để phục vụ người dân đón năm mới cho an toàn.

Bài và ảnh Chí Thiện

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.